Ghi nhận của PV Dân Việt, từ mờ sáng, đi dọc các bãi biển Nguyễn Tất Thành (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Mân Thái (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) không khó để bắt gặp cảnh người dân ngâm mình trong nước lạnh để cào ốc lể.
Dụng cụ cào ốc rất đơn giản, chỉ cần một cây sào dài hơn 2 m làm từ tre hoặc gỗ, được gắn với lưỡi cào bằng sắt và một tấm lưới ở phía dưới. Người dân cũng mang theo một chiếc thùng nhựa, hoặc bao bố to để chứa ốc sau khi cào lên.
6 giờ sáng, ông Trần Quang Ánh (quận Liên Chiểu) lên bờ sau nhiều giờ cào ốc dưới biển. “Ốc năm nay ít và hiếm hơn so với năm ngoái, vì thế được thương lái thu mua với giá cao hơn. Giá ốc chưa qua chế biến khoảng 25.000 – 30.000 đồng/lon tùy ốc to nhỏ. Có ngày trúng mánh thì có thể kiếm được cả triệu đồng”, ông Ánh nói.
Ốc lể còn có tên gọi khác là ốc gạo, ốc ruốc. Mùa ốc lể thường bắt đầu từ tháng Giêng đến cuối tháng 3 Âm lịch. Loại ốc bé tí, nhỏ như chiếc khuy áo nhưng được nhiều người dân Đà Nẵng, Quảng Nam yêu thích.
Ốc sau khi đem lên bờ sẽ được thương lái hoặc người dân chờ sẵn để mua ngay tại chỗ.
“Tôi có thể ngồi nhiều giờ đồng hồ để lể loại ốc ruốc này. Năm nào tới mùa tôi cũng tự mình đi mua và tự mình chế biến”, anh Nguyễn Văn Tuấn (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ.
Từ tháng 11 âm lịch kéo dài đến tháng 3 là khoảng thời gian ốc ruốc sinh sản, phát triển nhiều ở gần các bờ biển. Thứ "lộc biển" giúp người dân có thêm thu nhập sau Tết .
Những ngày nay, ốc lể là món không thể thiếu tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Mỗi loại ốc, tùy vào kích cỡ mà có giá khác nhau, dao động từ 35.000 đến 50.000 đồng/lon.
0