Dòng sông nóng nhất thế giới tại Amazon, sảy chân xuống là mất mạng ngay lập tức

Ẩn sâu ở một khu vực hẻo lánh trong rừng rậm Amazon tại Peru, Boiling River (dòng sông sôi) là một kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, nó cũng rất nguy hiểm khi chỉ cần một cú sảy chân rơi xuống sông, bạn cũng có thể mất mạng ngay tức khắc.

Dòng sông nóng nhất thế giới tại Amazon, sảy chân xuống là mất mạng ngay lập tức

dòng sông sôi

Thời thơ ấu, nhà địa chất học Andrés Ruzo (lớn lên ở Peru, Nicaragua và Mỹ) thường nghe về dòng sông sôi trong những câu chuyện kể của ông, bởi ông sinh ra và lớn lên ở gần đó. Khi trưởng thành, kiến thức về khoa học ngày càng dày dặn, Ruzo bắt đầu hoài nghi tính thực hư của dòng sông kỳ lạ và quyết tâm tìm ra câu trả lời.

CHIA SẺ
dòng sông sôi

Tham khảo ý kiến của các thành viên khác trong gia đình, Ruzo xác định vị trí dòng sông, lên đường tới tỉnh Puerto Inca ở miền trung Peru, đi vào rừng thẳm với mong muốn tự mình nhìn thấy nó. Kết quả khiến anh ngỡ ngàng: dòng sông thực sự tồn tại chứ không chỉ là lời đồn thiếu cơ sở. Và nước ở đây nóng đến nỗi bất kỳ con vật nào không may rơi xuống đó đều bị nấu chín ngay lập tức. Hóa ra, Boiling River từ lâu đã được coi là nơi linh thiêng của người dân Asháninka sống trong khu vực.

CHIA SẺ
dòng sông sôi

Khi Ruzo đến, anh phát hiện một pháp sư đã sống tại đó, sử dụng nó như địa điểm để tiến hành các nghi lễ chữa bệnh. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, dòng sông chưa được giới khoa học để ý tới.

CHIA SẺ
dòng sông sôi

“Nếu nhúng bàn tay vào nước sông, tôi sẽ bị bỏng cấp độ 3 trong vòng chưa đầy nửa giây. Nếu chẳng may sẩy chân xuống, tôi sẽ bỏ mạng”, Ruzo mô tả. Nước ở đây nóng đến nỗi người dân địa phương còn dùng nó để pha trà. Một số dòng sông nước nóng khác vẫn tồn tại trên thế giới, nhưng chúng thường liên quan đến núi lửa đang hoạt động, chẳng hạn Boiling River ở Vườn quốc gia Yellowstone (Mỹ). Tuy nhiên, Boiling River ở Peru với độ nóng của nước gần đạt nhiệt độ sôi là trường hợp đặc biệt khi nằm cách xa núi lửa gần nhất đến 400 dặm.

CHIA SẺ
dòng sông sôi

Không ai biết chính xác tại sao dòng sông lại nóng như vậy. Giả thuyết hợp lý nhất là nguồn năng lượng địa nhiệt từ nước nóng ở các vùng đứt gãy trên Trái Đất đã tràn vào dòng sông, khiến nó có nhiệt độ cực kỳ cao. Ở khu vực hạ lưu, sông Shanay-Timpishka hòa vào những dòng nước lạnh hơn và nhiệt độ sẽ giảm đi. Bạn có thể xuống tắm ở đây, nhưng phải hết sức cẩn thận. Nếu lỡ di chuyển đến các điểm nước nóng hơn, bạn có nguy cơ bị bỏng.

CHIA SẺ