Hà Tĩnh: Ruộng biến thành sông, hàng nghìn ha lúa chìm trong biển nước

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 gây mưa lớn kéo dài từ tối 11/6 đến sáng 13/6, khiến gần 2.400 ha lúa hè thu của bà con nông dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị nhấn chìm trong biển nước.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), mưa lớn kéo dài từ tối 11/6 đến 13/6 khiến hơn 2.400 ha lúa, nhiều diện tích hoa màu khác bị ngập nước, gây thiệt hại kinh tế đối với bà con.

Clip: Mưa lớn nhiều ngày qua đã khiến hàng nghìn ha lúa vừa gieo cấy ở Hà Tĩnh ngập chìm trong nước.

Tại xã Cẩm Vịnh, mưa lớn khiến trên 60% trong tổng số 322 ha lúa hè thu trên địa bàn xã Cẩm Vịnh bị ngập úng. Sau khi mưa lớn kết thúc, chính quyền địa phương đã cùng bà con ra đồng để xử lý các điểm ngập úng.

Hà Tĩnh: Ruộng thành sông, hàng nghìn ha lúa chìm trong biển nước - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Tý (trú tại thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh) thất thần đứng nhìn ruộng lúa vừa gieo cấy hơn 1 tuần bị ngập sâu dưới nước. Ảnh: PV

Nhìn ruộng lúa gia đình mới gieo bị ngập chìm trong nước, ông Trần Văn Tý (trú tại thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên), chia sẻ: "Trong những ngày này, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cộng thêm nhiều diện tích lúa hè thu bị ngập úng do mưa lớn khiến nông dân chúng tôi gặp nhiều khó khăn.

Hà Tĩnh: Ruộng thành sông, hàng nghìn ha lúa chìm trong biển nước - Ảnh 3.

Hàng nghìn ha lúa vừa gieo cấy ngập sâu trong nước. Ảnh: PV

Gia đình tôi có 5 sào vừa mới gieo cấy, hiện đã ngập sâu trong nước. Trước điều kiện vất vả như thê này, chúng tôi mong các cấp có thể hỗ trợ bà con để nhanh chóng khôi phục sản xuất".

Hà Tĩnh: Ruộng thành sông, hàng nghìn ha lúa chìm trong biển nước - Ảnh 4.

Vụ lúa hè thu có khả năng mất trắng. Ảnh: PV

"Vừa qua, xã Cẩm Hưng bị ngập lúa vụ hè thu khoảng 40ha, trong tổng 340ha. Chúng tôi đã tổ chức công tác khắc phục giúp bà con. Có những điểm nước ngập sâu lên đến hơn 50cm, trong khi ngọn lúa chỉ cao có 10cm. Hiện, nước đang rút dần, những điểm ngập sâu hiện tại đã thấy ngọn lúa" - Ông Nguyễn Đình Hoạt - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng.

Bà Trần Thị Hợi (trú tại thôn Đông Hạ, xã Cẩm Vịnh), cho biết: "Mưa lớn đã gây ngập sâu 5 sào lúa vừa gieo cấy, nếu nước không rút nhanh coi như mất trắng. Năm nay dịch bệnh đã khiến chúng tôi khó làm ăn, mùa màng lại không ủng hộ khiến chúng tôi càng thêm vất vả".

Nhìn ruộng lúa mình dành nhiều công chăm sóc, bị mưa lớn nhấn chìm, bà Nguyễn Thị Tỵ (trú tại thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh) buồn bã nói: "Tôi năm nay 70 tuổi, chỉ nhờ vào mấy sào ruộng để sống nhưng mưa lớn khiến ruộng lúa của gia đình bị ngập trong nước.

Hà Tĩnh: Ruộng thành sông, hàng nghìn ha lúa chìm trong biển nước - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Tỵ (trú tại thôn Tam Đồng, xã Cẩm Xuyên), buồn bã nhìn ruộng lúa nhà mình mênh mông nước. Ảnh: PV

Chúng tôi gieo lúa được khoảng hơn 1 tuần, mới bén rễ. Mưa bão qua, tôi ra thăm thì thấy ruộng lúa bị ngập hết cả, gió đánh mạnh khiến cây bị te tua, lá lúa bị gãy hết, trôi trên mặt mặt nước. Vụ hè thu coi như mất trắng"

Hà Tĩnh: Ruộng thành sông, hàng nghìn ha lúa chìm trong biển nước - Ảnh 7.

Nước ngập trắng xóa. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt - ông Nguyễn Duy Trí - Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành, cho biết: "Theo đánh giá sơ bộ, mưa lớn vừa qua khiến 292 ha lúa hè thu của bà con bị ngập. Ngay khi có thông tin mưa lớn, chúng tôi đã chỉ đạo kiểm tra các điểm thoát nước. Khi có mưa lớn thì chúng tôi giúp phối hợp với các thôn kiểm tra và nhanh chóng giúp bà con tiêu úng".

"Mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 2, từ ngày 12 đến sáng 13/6 khiến gần 2.400 ha lúa hè thu của bà con huyện Cẩm Xuyên bị ngập. Trong đó có những địa phương bị ngập nặng là: Nam Phúc Thăng ngập 325 ha lúa, Cẩm Thành ngập 290 ha lúa, Yên Hòa ngập 275 ha lúa... Chúng tôi đã xuống tận nơi kiểm tra, chỉ đạo công tác tiêu úng, xả cống thoát nước ở các địa phương" - ông Lê Văn Danh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Xuyên.