Khóm phụng: Nghề trồng độc lạ giúp người dân thu bộn tiền dịp tết

Khóm được xem là cây trồng chủ lực của xã cù lao Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao. Cùng với việc trồng khóm thương phẩm để cung ứng ra thị trường hàng ngày thì nơi đây có sản phẩm khóm “hàng độc” dùng để chưng trên mâm ngũ quả ngày tết, đó chính là khóm phụng - loại khóm có giá cao hàng chục lần khóm thường.
Kiên Giang: Nghề trồng "độc lạ" khóm phụng bán vào dịp tết

Kiên Giang: Nghề trồng "độc lạ" khóm phụng bán vào dịp tết

Kiên Giang: Nghề trồng "độc lạ" khóm phụng bán vào dịp tết  - Ảnh 2.

Đúng như tên gọi, khóm phụng là loại trái cây khá độc đáo, bởi có màu sắc đỏ son bắt mắt, có hình dáng lạ giống con chim phụng đang xòe cánh và có ý nghĩa tốt đẹp trong ngày lễ tế cổ truyền.

Kiên Giang: Nghề trồng "độc lạ" khóm phụng bán vào dịp tết  - Ảnh 3.

Mỗi khi tết đến xuân về, nhiều gia đình thích chọn loại trái khóm phụng này chưng lên mâm ngũ quả, vì thế vào những ngày cuối năm, thương lái khắp nơi thường đổ về xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang để tìm mua với giá cao.

Kiên Giang: Nghề trồng "độc lạ" khóm phụng bán vào dịp tết  - Ảnh 4.

Năm 2008, ông Phan Xuân Huy (ấp Phước Hòa, xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) được người quen cho 2 khóm giống ban đầu, thấy khóm "độc lạ" lại có giả trị kinh tế vào dịp tết, nên ông nhân giống trồng từ từ. Đến năm 2012, rẫy khóm của ông đã có trái bán với số lượng tăng dần mỗi năm, tùy theo số lượng và thời tiết mà rẫy khóm phụng của ông Huy cho thu nhập nhiều hay ít. Nếu với số lượng khoảng 800 bụi, thời tiết thuận lợi, tỷ lạ đạt trái phụng cao, có thể cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

Kiên Giang: Nghề trồng "độc lạ" khóm phụng bán vào dịp tết  - Ảnh 5.

Ông Huy chia sẻ: "Đặc tính của khóm phụng không ưa nước, nếu mưa nhiều, nước ngập có thể bị úng . Muốn có khóm phụng bán vào đúng dịp tết, thì khoảng tháng 2 âm lịch là bắt đầu trồng cây giống, đến tháng 8 âm lịch là bắt đầu xử lý để khóm ra hoa, đến tết Nguyên Đán thì trái chín, có thể chưng tết đến 1 tháng mà không bị hỏng.

Kiên Giang: Nghề trồng "độc lạ" khóm phụng bán vào dịp tết  - Ảnh 6.

Một cây khóm phụng trồng 2 năm mới có thể xử lý cho trái 1 lần và chỉ có 1 trái duy nhất. Trồng khóm phụng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp, nhưng khó xử lý hình dạng trái như mong muốn. Nếu trái đạt phụng phải có trọng lượng từ 4 - 6kg/trái, màu sắc rực rỡ, hình dáng đẹp, có đủ 5 chi trở lên và đầu phải có hình phụng thì mới được thương lái thu mua với giá cao.