Kỹ thuật nuôi ba ba: Những điều cần lưu ý khi nuôi ba ba vào mùa đông

Ba ba là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, đã giúp rất nhiều hộ dân tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, ba ba là loài động vật mẫn cảm đặc biệt với nhiệt độ vì vậy việc nuôi ba ba vào mùa đông khó khăn hơn hẳn so với các mùa khác.


Video: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ba ba vào mùa đông. 

Sự mẫn cảm với nhiệt độ khi nuôi ba ba

Nhiệt độ là yếu tố quyết định đến khả năng săn mồi, hoạt động và tốc độ sinh trưởng, sinh sản của ba ba vì vậy nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của ba ba. Nhiệt độ thích hợp nhất để nuôi ba ba là vào thời tiết ấm nóng, lúc này ba ba ăn khỏe, hoạt động mạnh, lớn nhanh. Nhưng khi trời lạnh, ba ba ăn rất ít. Nhiệt độ dưới 12 độ C ba ba ngừng ăn và ẩn mình xuống dưới bùn trú đông, nhịn ăn cả tháng cũng không chết, sự sinh trưởng của ba ba dừng lại. Do miền Bắc có 4 mùa rõ rệt nên việc nuôi ba ba ở miền Bắc gặp khá nhiều khó khăn.

Kỹ thuật nuôi ba ba: Những điều cần lưu ý khi nuôi ba ba vào mùa đông  - Ảnh 2.

Ba ba là loài động vật mẫn cảm đặc biệt với nhiệt độ vì vậy việc nuôi ba ba vào mùa đông khó khăn hơn hẳn so với các mùa khác.

Ngoài ra, vào mùa đông ba ba khá dễ chết, nếu bắt lên khỏi nước 3 ngày mà chưa vận chuyển thì ba ba sẽ chết. Giá ba ba vào mùa hè thường thấp hơn mùa đông. Nên nếu bạn biết những kĩ thuật nuôi ba ba vào mùa đông thì rất có lợi.

Những lưu ý khi nuôi ba ba vào mùa đông

Ba ba rất dễ bị cảm lạnh vì vậy việc nuôi ba ba vào mùa đông sẽ trở nên rất khó khăn nếu bạn không biết cách chăm sóc chúng. Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, người chăn nuôi cần chú ý đến việc giữ ấm nhiệt độ cho môi trường sống của ba ba. Bạn nên đặt ba ba ở nơi có nhiệt độ ấm, tránh những nơi có gió lùa mưa hắt, sẽ khiến ba ba dễ bị cảm lạnh.

Để giữ ấm cho ba ba bạn có thể thả bèo tây ½ diện tích ao và bổ sung đất cát vào đáy ao để ba ba trú đông. Ngoài ra, bạn cũng nên dâng cao mực nước trong ao để giúp ba ba chống rét.

Vào mùa lạnh ba ba thường ăn rất ít nên trước khi vào mùa đông nên chọn thức ăn cho ba ba là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có độ béo cao như mỡ bò, mỡ trâu,… để ba ba tích mỡ dự trữ cho mùa đông.

Kỹ thuật nuôi ba ba: Những điều cần lưu ý khi nuôi ba ba vào mùa đông  - Ảnh 3.

Cần bổ sung thức ăn có độ béo cao cho ba ba trước khi vào mùa đông.

Có thể kết hợp nuôi cá mè, trắm, chép, trôi,.. trong ao. Nếu thời tiết thuận lợi ba ba có thể bắt cá để ăn, chủ động được nguồn thức ăn làm tăng hiệu quả kinh tế.

Cần dọn dẹp sạch đáy ao để đảm bảo sạch bệnh. Nhiều người vẫn cho ba ba ăn vào mùa đông, ba ba ăn ít nên thức ăn phân hủy dễ gây ô nhiễm môi trường nước.

Hãy theo dõi chuyên mục Thông tin khuyến nông hằng ngày trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Trồng cây gì - Nuôi con gì để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: khuyennongdanviet@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0862218551