Kỹ thuật nuôi ba ba sinh sản siêu lợi nhuận

Nghề nuôi ba ba đã giúp nhiều nông dân trở thành tỷ phú. Mô hình nuôi baba ngày càng được mở rộng do giá bán cao và ổn định, cũng như lợi ích kinh tế mà nó mang lại. Trong đó, chăm sóc ba ba tốt trong thời kỳ sinh sản là một cách để nâng cao lợi nhuận từ mô hình này.

Kỹ thuật nuôi ba ba sinh sản: Chọn ba ba bố mẹ như thế nào? Cách ấp trứng ba ba an toàn

Nuôi ba ba sinh sản cần biết cách phân biệt đực cái

Trước khi ghép đôi cho ba ba, bà con cần phân biệt được ba ba đực và baba cái: Ba ba đực có cổ và đuôi dài hơn, thân hình mỏng hơn và trên mai của nó có nhiều hình ovan hơn. Ba ba cái thì ngược lại, có cổ và đuôi ngắn hơn, thân dày và mai ít hình ovan hơn con đực.

 Chuẩn bị ao nuôi ba ba sinh sản

Ao nuôi ba ba sinh sản có diện tích tuỳ thuộc vào từng điều kiện gia đình, trung bình từ 30 – 300m2, có mực nước sâu vừa phải, từ 1 – 1.5m.

Kỹ thuật nuôi ba ba sinh sản siêu lợi nhuận  - Ảnh 2.

Chuẩn bị ao nuôi ba ba.

Ngoài ra cạnh ao nuôi ba ba sinh sản còn cần có một bãi đẻ trứng diện tích phù hợp với số lượng ba ba nuôi trong ao. Ổ đẻ trứng của baba rộng từ 3-10m2, đổ đầy cát trộn xỉ than, ổ phải tơi xốp để ba ba dễ đào bới. Cần phải tạo đường thông từ ba ba lên bãi đẻ đẻ ba ba thuận tiện đi lại, bãi đẻ dốc về phía ao khoảng 30 – 45 độ, có mái che hoặc bóng râm để che phủ và có rãnh nước nhỏ để thu ba ba con sau khi nở.

Cách chọn ba ba bố mẹ

Việc chọn nuôi ba ba bố mẹ cũng rất quan trọng, baba bố mẹ phải khoẻ mạnh, không bị dị tật hoặc bị bệnh, ba ba bố mẹ thường có cân nặng khoảng 1-3kg và thả ghép tỷ lệ 1:3 (1 đực 3 cái) hoặc 1:4 với mật độ khoảng 25-40 con/100m2.

Ba ba bố mẹ tự ghép đôi và giao phối, mùa đẻ trứng thường rơi vào từ tháng 4 đến tháng 9, tập trung nhất là sau tiết thanh minh (từ tháng 5 đến tháng 7), và thường đẻ vào ban đêm. Vào thời điểm này, bà con cần theo dõi tránh chuột, rắn hoặc kiến đến phá trứng.

Cách ấp trứng ba ba an toàn  

Hiện nay, có 02 phương pháp ấp trứng chủ yếu là ấp trứng tự nhiên và ấp trứng nhân tạo

Kỹ thuật nuôi ba ba sinh sản siêu lợi nhuận  - Ảnh 3.

Ba ba ấp trứng tự nhiên rất tốt.

   - Ấp trứng tự nhiên 

Chúng ta để nguyên trứng tại bãi đẻ, chỉ cần canh các động vật không đến phá hoại trứng và giữ cho bãi đẻ trứng luôn ẩm. Trứng thường nở về đêm và việc nở nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiệt độ thời tiết, nếu ấm thì trứng sẽ nở trong khoảng 40 – 45 ngày còn nếu nhiệt độ thấp hơn thì thời gian trứng nở sẽ rơi vào khoảng 50 – 60 ngày.

      - Ấp trứng nhân tạo

Sau khi baba đẻ trứng vài ngày, bà con tiến hành thu gom trứng về ấp. Trứng đã được thụ tinh là những trứng nhìn rõ túi hơi. Lấy những trứng đã được thụ tinh này cho vào trong khay cát ẩm, hướng túi hơi lên phía trên để không bị hỏng trứng. Các quả trứng cách nhau chừng 2-3cm, sau đó phủ một lớp cát mỏng khoảng 5- 7cm lên trên, luôn giữ cho cát trong khay được ẩm, không quá khô cũng không quá nhão.

Nhiệt độ ấp từ 35-40 độ, thời gian ấp từ 30-40 ngày, vì đã lựa chọn trứng đã thụ tinh nên tỷ lệ nở của phương pháp này khá cao, từ 80-90%. Bà con cần chú ý, canh gần đến ngày trứng nở thì đặt chậu nước vào khay hoặc đặt khay lên trên chậu nước để baba con nở ra tự bò xuống.

Hãy theo dõi chuyên mục Thông tin khuyến nông hằng ngày trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Trồng cây gì - Nuôi con gì để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: khuyennongdanviet@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0862218551