Kỹ thuật nuôi thỏ: Những điều cần biết khi chăm sóc thỏ sinh sản

Thỏ rất mắn đẻ và sinh sản lại nhanh nên bà con có thể áp dụng bí kíp dưới đây để tự nhân giống thỏ mở rộng quy mô kinh doanh cho trang trại của mình.


Kỹ thuật nuôi thỏ: Chăm sóc khi thỏ mang thai

Trước khi thỏ đẻ ít nhất 1 tuần bà con cần hạn chế tối đa việc cho thỏ di chuyển. Cố định một ngày cho ăn 2 lần. Những thức ăn xanh như rau muống, rau lang hay cám thì bà con bổ sung mỗi con chừng 10 tới 20g 1 ngày và đảm bảo lượng nước uống đầy đủ.

Trước khi thỏ đẻ tầm 2, 3 ngày thì bà con tiến hành đặt ổ đẻ vào trong chuồng. Khi sắp đẻ thì thỏ sẽ vào chuồng và bứt lông bụng để phủ lên thỏ con cho ấm sau khi đẻ xong.

Kỹ thuật nuôi thỏ: Chăm sóc thỏ con

Bà con phải đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho thỏ để thỏ có thể vừa mang thai vừa đủ sữa cho con bú. Bà con cần cho thỏ ăn 2 lần 1 ngày để đảm bảo. Đồng thời bà con cũng cần bổ sung thêm rau muống, rau lang cho thỏ ăn và cám hỗn hợp với khẩu phần ăn giống như lúc mang thai.

Những con thỏ con được bú mẹ thì da rất căng và hồng hào. Ngược lại những con không được bú mẹ da sẽ nhăn nheo. Trong thời gian từ 1 đến 18 ngày tuổi thỏ con sống hoàn toàn dựa vào sữa mẹ. Sau khoảng 18 ngày thì chúng đã có thể rời khỏi ổ và ăn thức ăn mà thỏ mẹ cho. Đến tầm 30 ngày tuổi thì chúng cai hoàn toàn sẽ mẹ và có thể tách khỏi mẹ.

Kỹ thuật nuôi thỏ đơn giản nhưng cần dành nhiều thời gian chăm sóc

Từ 30 ngày tuổi trở đi nếu thỏ con dùng nhiều rau xanh quá sẽ dễ gây bệnh đường ruột. Do đó, bà con cần bổ sung men tiêu hóa cho chúng. Từ 30 đến 40 ngày tuổi bà con không nên cho chúng ăn thức ăn hỗn hợp. Loại thức ăn này chỉ hợp khi thỏ đã được hơn 40 ngày tuổi. Đến 9 tuần tuổi thì thỏ có thể ăn tự do được và có thể xuất bán. 

Hãy theo dõi chuyên mục Thông tin khuyến nông hằng ngày trên trang web Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, kênh Youtube: Trồng cây gì - Nuôi con gì để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: khuyennongdanviet@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0862218551