Nâng cao sức cạnh tranh cho rau sạch bằng tem truy xuất nguồn gốc

Việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm nông sản đang là xu thế tất yếu. Từng bó rau, cân hoa quả được mình chứng, truy xuất nguồn gốc rõ ràng, người tiêu dùng tin cậy, nghiễm nhiên sức cạnh tranh nông sản được nâng cao trên thị trường.

Clip: Nâng cao sức cạnh tranh cho rau sạch bằng tem truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc rõ ràng bằng tem dán

Chỉ cần một thao tác nhỏ bằng điện thoại thông minh, người tiêu dùng đã có thể biết được bó rau họ vừa mua này có nguồn gốc xuất xứ từ đâu, được trồng theo quy trình nào, đã được chăm bón bằng những loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Đây chính là một dạng gắn "giấy khai sinh" cho nông sản mà thế giới đã làm từ lâu, nay đang được triển khai khá mạnh ở các thành phố lớn như HN, TP HCM, Đà Nẵng.

Nâng cao sức cạnh tranh cho rau sạch bằng tem truy xuất nguồn gốc - Ảnh 2.

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản giúp doanh nghiệp công khai minh bạch trong quy trình sản xuất, phân phối đồng thời giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm có xuất xứ rõ ràng

Theo truy xuất trên sản phẩm rau này, phóng viên đã tìm đến nhà cung cấp sản phẩm nông sản cho siêu thị. 11 giờ đêm tại công ty này, số rau sau khi thu mua và sơ chế sạch sẽ theo tiêu chuẩn quy định,  sẽ được trải qua một công đoạn nữa, đó chính là gắn tem truy xuất nguồn gốc nông sản. Mỗi hộ sản xuất rau cũng được công ty cấp một mã riêng khiến việc truy xuất rõ ràng lại thêm rõ ràng đồng thời gắn chặt trách nhiệm của người nông dân với sản phẩm.

Minh bạch trong tiêu thụ nông sản là phương pháp hiệu quả để nâng cao sức cạnh tranh

Với việc gắn tem từ gốc như thế này, những sản phẩm khi xuất hiện trên thị trường, mặc nhiên có được "giấy khai sinh" của mình. Để khi sự cố xảy ra, các cơ quan chức năng và người tiêu dùng hoàn toàn có thể tìm đến tận nơi những cây rau này trồng, tìm được nguồn gốc trách nhiệm của từ đơn vị cung cấp, cho đến tận tay những nông dân trồng rau.

Nâng cao sức cạnh tranh cho rau sạch bằng tem truy xuất nguồn gốc - Ảnh 3.

Xu hướng trở thành những người tiêu dùng thông minh đặt ra yêu cầu cạnh tranh ngày càng cao cho nông sản. Chìa khóa tốt nhất cho người nông dân vẫn là sản xuất nông sản an toàn và minh bạch trong tiêu thụ sản phẩm.

Cũng theo tem truy xuất nguồn gốc, Hợp tác xã rau sạch Tiền Lệ (Hoài Đức, Hà Nội) là nơi cung cấp nguồn hàng cho đơn vị phân phối. Những người nông dân tại đây cho biết, khi có cơ chế hợp tác giữa doanh nghiệp và người trồng rau, tất cả các nông dân đều sản xuất đúng theo tiêu chuẩn rau sạch với độ kỷ luật cao. Một mặt vừa đảm bảo các tiêu chí của hợp đồng với công ty bên bao tiêu, mặt khác giữ vững và phát triển thương hiệu nông sản an toàn của Tiền Lệ, nơi vốn được biết đến là một trong những vùng cung cấp rau lớn nhất cho thành phố Hà Nội.

Việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng trên thực tế đang là xu thế tất yếu của sản xuất và thị trường khi có thể kiểm soát được đầu vào từ giống, quy trình trồng trọt, thu hoạch cho đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm truy xuất nguồn gốc rõ ràng, người tiêu dùng tin cậy, nghiễm nhiên sức cạnh tranh nông sản được nâng cao trên thị trường.