Chủ động liên kết sản xuất và tiêu thụ - Phương pháp cho nông dân tăng sức đề kháng trước “giải cứu nông sản”

Minh bạch trong nguồn gốc và gắn chặt trách nhiệm với người sản xuất là những yếu tố không thể thiếu để tạo nên tính bền vững trong thực phẩm nhờ đó ngày càng thắt chặt chuỗi liên kết giữa sản xuất, tiêu thụ.
Chủ động liên kết sản xuất và tiêu thụ - Phương pháp cho nông dân tăng sức đề kháng trước “giải cứu nông sản”

Clip: Chủ động liên kết sản xuất và tiêu thụ - Phương pháp cho nông dân tăng sức đề kháng trước “giải cứu nông sản”

Chuỗi liên kết bền vững nông dân - doanh nghiệp...

Suốt thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo dài,  không ít những vựa rau lớn của HN điêu đứng trước cảnh "được mùa mất giá". Thế nhưng cụm từ "giải cứu nông sản" lại gần như không xuất hiện ở HTX rau sạch Tiền Lệ (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) – nơi vốn được biết đến là một trong những vựa rau lớn của thành phố với hơn 33 ha rau các loại. Bởi rau Tiền Lệ sản xuất đến đâu đều có doanh nghiệp bao tiêu đến đó.

Chủ động liên kết sản xuất và tiêu thụ - Phương pháp cho nông dân tăng sức đề kháng trước “giải cứu nông sản” - Ảnh 2.

Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty Liên Anh luốn thu mua nông sản cho nông dân với số lượng nhiều nhất có thể và giá cả ổn định

HTX Tiền Lệ đã may mắn có được một đối tác ổn định, đó là công ty Liên Anh, một đơn vị chuyên thu mua-phân phối sản phẩm nông sản, cung cấp ra thị trường.

Giữa 2 đơn vị này, đã thiết lập một mối liên kết qua lại rất bền vững: Đơn vị thu mua có trách nhiệm đảm bảo thu mua đúng giá, đúng số lượng đã cam kết. Mặt khác, người nông dân trồng rau ở Tiền Lệ cũng buộc phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt mà công ty đã đặt ra cho sản phẩm.

Chính vì thế, suốt từ đầu năm 2020 cho đến nay, mặc dù có ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kinh doanh ít nhiều bị ngừng trệ nhưng công ty Liên Anh luôn cố gắng thu mua cho bà con HTX với số lượng nhiều nhất có thể.

Chủ động liên kết sản xuất và tiêu thụ - Phương pháp cho nông dân tăng sức đề kháng trước “giải cứu nông sản” - Ảnh 3.

"HTX mở rất nhiều kênh, quan hệ với bên ngoài để làm sao liên kết cho bà con những công ty, những bếp ăn tập thể, những cơ sở tiêu thụ được mời về hội thảo và tham gia các chương trình để giới thiệu sản phẩm của mình để làm sao tiêu thụ cho bà con sản lượng nhiều nhất" - Ông Nguyễn Khắc Bút, Phó Giám đốc Hợp tác xã Tiền Lệ, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội chia sẻ

Rau sau khi được vận chuyển đến khu sơ chế luôn lưu mẫu để truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt nếu sản phẩm không đảm bảo an toàn công ty sẽ có những quy định nghiêm khắc trong quy chế hợp tác.Nhờ có chế tài như vậy nên phần lớn các hộ sản xuất rau tại đây đã xây dựng được ý thức và thói quen trong canh tác rau an toàn.

Là liều kháng sinh hiệu quả trước tình trạng "giải cứu nông sản"

Chủ động liên kết sản xuất và tiêu thụ - Phương pháp cho nông dân tăng sức đề kháng trước “giải cứu nông sản” - Ảnh 4.

Gắn trách nhiệm của người nông dân với thực phẩm một mặt vừa vừa thắt chặt liên kết - tiêu thụ vừa nâng cao hiệu quả của nông sản sạch cạnh tranh trên thị trường

Minh bạch trong nguồn gốc và gắn chặt trách nhiệm với người sản xuất là những yếu tố không thể thiếu để tạo nên tính bền vững trong thực phẩm. Có thể nói việc thiết lập các chuỗi cung ứng rau củ quả an toàn không chỉ là cách khuyến khích phong trào sản xuất thực phẩm sạch an toàn mà quan trọng hơn là thắt chặt liên kết giữa sản xuất, tiêu thụ. Nâng cao trách nhiệm của mỗi thành viên trong chuỗi để kiểm soát đảm bảo chặt chẽ chất lượng nông sản từ đó củng cố niềm tin của người tiêu dùng nói riêng và toàn xã hội nói chung vào nông sản an toàn.