Nét đẹp trong trang phục dân tộc Dao đỏ ở Lai Châu

Trang phục của phụ nữ người Dao đỏ tại bản Nậm Sáng, Than Uyên, Lai Châu, từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần của đồng bào nơi đây. Việc gìn giữ, lưu truyền những "bí kíp" về phương thức dệt, thêu tay và cả cách phục sức của những người phụ nữ Dao đỏ đã tạo thành một không gian văn hóa đậm đà.
Trang phục Dao đỏ - Ảnh 2.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 20 dân tộc cùng chung sống, mỗi dân tộc đều có nét đặc trưng về văn hóa, bản sắc riêng của mình. Trước tốc độ hiện đại hóa như hiện nay, đồng bào Dao Đỏ ở Lai Châu, đặc biệt là người Dao Đỏ bản Nậm Sáng vẫn đang giữ hồn cho những giá trị văn hóa lâu đời, đặc biệt là trang phục truyền thống của người Dao Đỏ. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nét đẹp trong trang phục đồng bào Dao Đỏ Lai Châu - Ảnh 2.

Người Dao Đỏ bản Nậm Sáng thường dùng vải lanh nhuộm chàm để may trang phục. Để hoàn thành được một bộ trang phục, người Dao Đỏ bản Nậm Sáng phải mất 3 tháng hoặc có thể dài hơn. Trang phục truyền thống của phụ nữ Dao Đỏ bao gồm áo, quần, khăn vấn đầu, thắt lưng và các đồ trang sức khác đi kèm. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nét đẹp trong trang phục đồng bào Dao Đỏ Lai Châu - Ảnh 3.

Mỗi trang phục có 5 màu cơ bản: Đỏ, xanh, trắng, vàng, đen, trong đó chủ yếu là màu đỏ. Theo quan niệm của người Dao Đỏ, màu đỏ mang lại hạnh phúc, may mắn, đầy đủ và tạo ra năng lượng tích cực cho con người. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nét đẹp trong trang phục đồng bào Dao Đỏ Lai Châu - Ảnh 4.

Khăn đội đầu là một trong những điểm không thể thiếu của phụ nữ người Dao đỏ. Điểm nhấn của chiếc khăn đội đầu là những quả bông len với nhiều sắc màu như xanh, đỏ, vàng, hồng... Để làm được những bông len đa sắc màu như vậy cũng tốn rất nhiều công. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nét đẹp trong trang phục đồng bào Dao Đỏ Lai Châu - Ảnh 5.

Điểm nhấn của chiếc áo là những họa tiết ở hai đầu cổ tay, dải vải ở hai bên ngực và tấm vải sau thắt lưng (được may liền với áo) được thêu với nhiều màu sắc sặc sỡ. Đặc biệt, những chi tiết ở hai đầu cổ tay, tấm vải sau thắt lưng (được may liền với áo) càng tinh xảo, sẽ giúp đánh giá sự khéo tay cũng như sự đầu tư công sức vào chiếc áo của người phụ nữ. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nét đẹp trong trang phục đồng bào Dao Đỏ Lai Châu - Ảnh 6.

Quần của phụ nữ Dao đỏ thường có hai màu đen, trắng chủ đạo. Họa tiết ở phía dưới ống quần được thêu rất cầu kỳ. Hoa văn trang trí ở hai ống quần thường là hình vuông, hình chữ nhật hay hình cây thông, hình quả trám... (Ảnh: Phạm Hoài)

Nét đẹp trong trang phục đồng bào Dao Đỏ Lai Châu - Ảnh 7.

Anh Phàn Ông Sâu, Trưởng bản Nậm Sáng, xã Phúc Than (Than Uyên, Lai Châu), cho biết: Trang phục của người Dao Đỏ bản Nậm Sáng, đặc biệt là trang phục nữ, từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa, tinh thần của người dân. Trang phục sẽ được người dân mặc ở những dịp đặc biệt như lễ, tết, cưới hỏi...(Ảnh: Phạm Hoài)

Trang phục Dao đỏ - Ảnh 10.

"Để trang phục người Dao Đỏ không bị mai một trong xu hướng hiện đại hóa như hiện nay, bản thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ thấy được giá trị về văn hóa, đặc biệt là trang phục truyền thống của địa phương. Đồng thời, phụ nữ trong bản đã và đang truyền dạy lại cách may, thêu thùa cho thế hệ trẻ, để thế hệ trẻ tiếp tục gìn giữ, lưu truyền và phát huy nét đẹp của trang phục truyền thống", anh Sâu nhấn mạnh. (Ảnh: Phạm Hoài)