Nghệ An: Các lực lượng tham gia nhổ mạ và cấy lúa giúp dân nơi tâm dịch Chằm Puông

Bản Chằm Puông, vốn là nơi "tâm dịch" của xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An). Đến nay, sau 10 ngày phong toả, bản làng đã yên bình trở lại. Người đi cách ly, cũng như người ở lại bản đã thấy ấm lòng và yên tâm hơn khi có lực lượng tuyến đầu tham gia nhiều công tác, đảm bảo vụ mùa, đời sống giúp bà con.


Nghệ  Ann: Các lực lượng tham gia nhổ mạ và cấy lúa giúp dân nơi tâm dịch Chằm Puông - Ảnh 1.

Ngoài công tác chăm lo cho đời sống của người dân tại vùng "tâm dịch" lực lượng tuyến đầu tại bản Chằm Puông còn giúp người dân chăm sóc đàn vật nuôi, ra quân cấy những thửa ruộng mà nhân dân còn bỏ dở, do phải đi cách ly dài ngày. Ảnh: Mỹ Hà.

 

Nghệ  Ann: Các lực lượng tham gia nhổ mạ và cấy lúa giúp dân nơi tâm dịch Chằm Puông - Ảnh 2.

Các đơn vị vũ trang trên địa bàn đã chủ động lên kế hoạch, phương án, cùng xuống đồng, cấy lúa cho bà con để kịp thời vụ. Ảnh: Mỹ Hà.

Nghệ  Ann: Các lực lượng tham gia nhổ mạ và cấy lúa giúp dân nơi tâm dịch Chằm Puông - Ảnh 3.

Bản Chằm Puông có địa bản vùng núi, các khu ruộng canh tác cũng nhỏ lẻ và không tập trung. Chính vì thế cần khá nhiều công sức lao động. Ảnh: Mỹ Hà

Nghệ  Ann: Các lực lượng tham gia nhổ mạ và cấy lúa giúp dân nơi tâm dịch Chằm Puông - Ảnh 4.

Trao đổi với phóng viên về những việc mà lực lượng phòng chống dịch đã làm cho dân bản, ông Lữ Khăm Xi - Bí thư chi bộ bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương cho biết: "Thật sự là nhân dân Chằm Puông rất cảm ơn anh em lực lượng tuyến đầu chống dịch ở đây. Không những chăm sóc dân bản đảm bảo về đời sống, sức khoẻ hàng ngày, mà còn thay dân bản cấy ruộng, cho con gà, lợn ăn".

Nghệ  Ann: Các lực lượng tham gia nhổ mạ và cấy lúa giúp dân nơi tâm dịch Chằm Puông - Ảnh 5.

Hiện nay, cả bản Chằm Puông xã Lượng Minh có trên 210 công dân đi cách ly tại 3 trung tâm ở thị trấn Thạch Giám. Có những khu dân cư trở thành "vườn không nhà trống" nên lực lượng phòng chống dịch phải đảm bảo tất cả mọi mặt, vừa phòng chống dịch vừa hỗ trợ người dân chăm sóc cây trồng vật nuôi, để người dân an tâm thực hiện quy định cách ly.

Nghệ  Ann: Các lực lượng tham gia nhổ mạ và cấy lúa giúp dân nơi tâm dịch Chằm Puông - Ảnh 6.

Với các anh, việc giúp nhân dân cũng là nhiệm vụ quan trọng tại tuyến đầu Chằm Puông.

Nghệ  Ann: Các lực lượng tham gia nhổ mạ và cấy lúa giúp dân nơi tâm dịch Chằm Puông - Ảnh 7.

"Khi đưa bà con đi cách ly chúng tôi đã tính đến tất cả mọi mặt, đặc biệt là đảm bảo an toàn về tài sản cho bà con, không để mất mát, hư hỏng. Nhiều trường hợp bà con không muốn đi cách ly cũng do tâm lý sợ mất con bò, con trâu, con gà, con chó... những tài sản rất quý của họ. Do đó bên cạnh công tác chống dịch Covid-19 thì việc giúp nhân dân cũng là nhiệm vụ quan trọng đối với chúng tôi tại tuyến đầu Chằm Puông này. Cho đến thời điểm hiện nay đã 2 tuần xảy ra dịch bệnh, bản Chằm Puông đã dần dần bình yên trở lại. Người đi cách ly, cũng như người ở lại bản đã thấy ấm lòng và yên tâm hơn khi có lực lượng tuyến đầu đảm bảo về mọi mặt giúp bà con" - ông Lô Thanh Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương trao đổi.