Nghệ An: Lúa vừa được mùa vừa được giá nông dân rất phấn khởi, bám đồng

Năm nay, nông dân Nghệ An rất phấn khởi, vui mừng khi vừa được mùa, giá lúa cao, dễ bán. Những ngày này, dù thời tiết nắng nóng trên 40 độ c nhưng bà con vẫn tích cực bám đồng thu hoạch và đẩy nhanh tiến độ làm đất chuẩn bị cho vụ hè thu…
Nghệ An: Lúa vừa được mùa vừa được giá nên nông dân rất phấn khởi, bám đồng  - Ảnh 1.

Dưới cái nắng gay gắt của xứ Nghệ, bà con nông dân vẫn tranh thủ bám đồng ruộng cho kịp mùa vì giá lúa tăng cao.

Là một trong những hộ có diện tích trồng lúa nhiều ở xã Nghi Thiết, ông Nguyễn Văn Cảnh 70 tuổi ở HTX Quyết Tâm xã Nghi Thiết cho biết: " Tuy vùng này ruộng vừa sâu vừa manh mún, nhỏ lẻ nên máy gặt không mặn mà gì khiến bà con thu hoạch rất vất vả. Hầu hết gia đình thường dậy từ 1h sáng để tranh thủ thu hoạch cho mát mẻ, 9h sáng là về tránh nắng. Nhưng năm nay giá lúa tăng cao nên bà con rất phấn khởi, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt thế nhưng tranh thủ bám đồng để gặt cho kịp mùa vụ, hiện gia đình đã thu hoạch xong gần 2 mẫu ruộng với 6,5 tấn lúa."

Nghệ An: Lúa vừa được mùa vừa được giá nên nông dân rất phấn khởi, bám đồng  - Ảnh 2.

Tuy rất mệt, nhưng cụ ông 70 tuổi này vẫn vui vẻ tranh thủ gặt cho xong ruộng của mình để kịp bán cho thương lái.

 Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt lão nông này khi vụ Xuân năm nay, năng suất lúa đạt cao (trung bình 3,2 tạ/sào) và giá bán cũng cao hơn mọi năm. Ông  cho biết: "Năm nay, chi phí đầu vào cao từ giống, vật tư phân bón cho đến giá thuê máy làm đất, gặt đập đều tăng. May là được mùa, giá lúa cao nên bù trừ, nông dân còn có lãi. Từ khi thu hoạch, thương lái đã đến tận ruộng thu mua với giá 5.700 đồng/kg lúa tươi; nếu phơi khô, quạt sạch thì giá lúa là 7.300 đồng/kg. Mức giá này cao hơn vụ Xuân năm ngoái 500 – 700 đồng/kg".

Nghệ An: Lúa vừa được mùa vừa được giá nên nông dân rất phấn khởi, bám đồng  - Ảnh 3.

Lúa gặt xong, bà con vận chuyển lên bờ để kịp tuốt bán cho thương lái thu mua tận ruộng.

Bên cạnh đó, ở "vựa lúa" Yên Thành (Nghệ An), vụ Xuân này toàn huyện có gần 13.000 ha lúa, hiện đã thu hoạch được 40-50%. Từ đầu vụ thu hoạch, thương lái các nơi đã đổ về đây thu mua lúa. Chị Phương, một thương lái ở Diễn Châu ( Nghệ An) chuyên thu mua lúa ở Yên Thành nhập ra các tỉnh phía Bắc cho biết: "Mỗi ngày tôi thu mua khoảng 30-50 tấn lúa. So với mọi năm, lúa năm nay đẹp, hạt chắc mẩy và giá mua cao hơn năm ngoái. Thường thì chúng tôi liên hệ với xóm trưởng, thông báo trên loa phát thanh cụ thể về giá cả, ai bán thì đăng ký, sau đó chúng tôi cho công nhân và xe ra tận ruộng bốc hàng; còn lúa khô thì đến tận nhà thu mua. Người dân bán lúa tươi nhiều hơn vì năm nay thời tiết thất thường, sáng nắng chiều mưa, sau khi thu hoạch xong thì bà con bán ngay tại ruộng để đỡ công phơi phóng, đỡ phí vận chuyển".

Nghệ An: Lúa vừa được mùa vừa được giá nên nông dân rất phấn khởi, bám đồng  - Ảnh 4.

Các thương lái theo máy gặt thu mua lúa tươi ngay tại chân ruộng, nông dân không mất công phơi, đỡ phí vận chuyển.

 Ông Võ Văn Giáp, Giám đốc HTX Diễn Liên (Diễn Châu) cho biết: "Vụ Xuân năm nay, bà con xã viên gieo trồng 350ha lúa, năng suất đạt đỉnh với 7,8 tấn/ha. Hiện HTX đang thu mua lúa cho bà con với mức giá 6.500 đồng – 7.000 đồng/kg lúa tươi giống CS6, mức giá cao nhất từ trước đến nay. Toàn vụ dự kiến HTX sẽ bao tiêu khoảng 400 tấn lúa cho bà con".

Lúa Xuân hạt chắc, được nắng nên gạo thơm ngon hơn vì thế nhu cầu thu mua cũng cao hơn. Không chỉ các HTX, các thương lái thu gom bán cho các đại lý tiêu thụ ở các tỉnh phía bắc mà người dân các nơi mua lúa để ăn cũng khá nhiều. Bà Hoàng Thị Thu, xã Đại Đồng, Thanh Chương cho biết: "Tôi mua trữ 3 tấn lúa để 3 gia đình ăn dần. Hàng tháng xát gạo, gửi đi Vinh, đi Hà Nội cho con, ăn gạo quê, an toàn, chất lượng hơn".

Nghệ An: Lúa vừa được mùa vừa được giá nên nông dân rất phấn khởi, bám đồng  - Ảnh 5.

Giá lúa vụ xuân năm nay cao, lập đỉnh mới so với nhiều năm qua, cụ thể, lúa tươi mua tại ruộng có giá 5.700- 6.000 đồng/kg; lúa khô có giá 7.000 đồng – 7.300 đồng/kg đối với lúa thường (cao hơn vụ Xuân 2020 từ 500 đồng – 700 đồng/kg); còn các giống chất lượng cao, lúa thơm có giá cao hơn

 Theo các thương lái, nguyên nhân giá lúa cao là bởi lúa năm nay đẹp, chắc, trong khi nhu cầu lớn. Ngoài ra, do cuối năm 2020 mưa lũ đã cuốn trôi và gây hư hỏng lượng lớn lúa gạo của bà con nên nhu cầu mua lúa cao hơn. Hiện giá lúa ở các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long cũng tăng cao so với mọi năm (tăng 1.500 đồng – 1.700 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái) nên đây cũng là một yếu tố khiến giá lúa tăng cao ngay từ đầu vụ.

Lúa vừa được mùa vừa được giá nên nông dân rất phấn khởi, bám đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để cung ứng cho thị trường, có lãi, bà con tiếp tục đầu tư cho vụ hè thu.

Theo các thương lái, nguyên nhân giá lúa cao là bởi lúa năm nay đẹp, chắc, nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao một phần do cuối năm 2020 mưa lũ đã cuốn trôi và gây hư hỏng lượng lớn lúa gạo của bà con nông dân. Hiện giá lúa ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng tăng cao so với mọi năm (tăng 1.500 – 1.700 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái) nên đây cũng là một yếu tố khiến giá lúa tăng cao ngay từ đầu vụ.