Video: Ngọc Chiến - Mảnh đất thơ mộng giữa núi rừng Tây Bắc

Cách Thành phố Sơn La gần 80 km, xã Ngọc Chiến (Mường La, Sơn La) là một địa điểm thu hút khách du lịch không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ mà còn vì sự hồn hậu hiếu khách của người đồng bào các dân tộc nơi đây. 

Với lợi thế khí hậu Tây Bắc mát mẻ, cảnh tượng thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, người dân xã Ngọc Chiến đã phát triển du lịch văn hóa kết hợp trải nghiệm với nhiều hoạt động đặc sắc. Du khách tới nơi đây có thể lựa chọn nhiều phương án như du lịch tâm linh tại các địa điểm như cây samu thần 1000 năm tuổi, cây đa thần 800 năm tuổi, nhà thờ tổ của người Thái,... Ngoài ra, người dân nơi đây còn kết hợp tổ chức các tour thăm quan bản làng, leo núi, trekking, ngắm hoa Sơn tra,...

Đến với Ngọc Chiến, du khách sẽ bị thu hút bởi những bản làng của người đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Ha La, Kinh,... với những mái nhà được làm bằng gỗ pơ mu, những cây cầu treo, những bức tường đá, những phiên chợ nhỏ hay chính cuộc sống bình yên của bà con thôn bản. 

Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi đền thờ được trang trí bằng đá vô cùng lạ lẫm và đẹp mắt. Tất cả những ngồi đền, bức tường đá đều do bà con dân bản tự góp công góp sức xây dựng. Để xây dựng được các ngôi đền thờ, người dân nơi đây đã phải lựa chọn từng viên đá ngoài suối về sắp xếp, tạo hình. Sau hơn một năm các ngôi đền thờ đá mới dần được hình thành. 


Một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao cũng được người dân Ngọc Chiến đầu tư vừa để sản xuất nông sản, vừa để xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp giúp du khách có thêm những trải nghiệm mới khi đến đây. 

Trải nghiệm bắt cá suối cũng là một hoạt động thú vị mà du khách không thể bỏ qua khi du lịch tại Ngọc Chiến.


Đến với Ngọc Chiến, du khách còn được đắm mình vào những bản nhạc, những điệu múa, câu ca của người dân nơi đây. Hình ảnh những cô gái Thái với chiếc khăn piêu đã không còn xa lạ với du khách thập phương.

Đặc biệt, với nguồn suối nước nóng tự nhiên, có nhiệt độ từ 30 đến 70 độ C, HTX Du lịch Cộng đồng Ngọc Chiến cũng xây dựng khu trải nghiệm tắm suối khoáng nóng tại bản Lướt. Du khách thậm chí còn có thể trải nghiệm văn hóa tắm tiên của người dân tộc nơi đây. Hiện nay, xã Ngọc Chiến chỉ cho phép 13 hộ kinh doanh dịch vụ này nhằm bảo tồn và duy trì nguồn tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo xây dựng nền du lịch bền vững.

Ngọc Chiến - một điểm đến hấp dẫn với những ai yêu thích trải nghiệm không gian sống dung dị, yên bình. Nơi những nét đẹp về bản sắc văn hoá độc đáo của các dân tộc miền núi phía Bắc được thể hiện rõ nét qua các hoạt động đời thường của bà con dân bản. Sự hồn hậu, hiếu khách của người dân Ngọc Chiến sẽ để lại ấn tượng đẹp trong lòng mỗi du khách đặt chân đến mảnh đất này.