Nhà báo Toàn Thư: Nhà báo đôi khi là những người yếu thế

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm "Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực?” do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức ngày 30/3/2023, nhà báo Toàn Thư, Đài THKTS VTC, đã bức xúc nhấn mạnh: Khi vào hiện trường, nhà báo chỉ có cây bút, cái máy ảnh, nhiều khi trước cái ác, nhà báo là những người yếu thế.

Nhà báo Toàn Thư: Nhà báo đôi khi là những người yếu thế

Nhà báo Toàn Thư: Nhà báo đôi khi là những người yếu thế - Ảnh 1.

Tọa đàm "Làm gì để bảo vệ nhà báo trong chống tiêu cực?” do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức ngày 30/3/2023.

Nhà báo Toàn Thư: Nhà báo đôi khi là những người yếu thế - Ảnh 2.

Nhà báo Toàn Thư, Kênh VTC1, Đài THKTS VTC: Khi vào hiện trường, chúng tôi chỉ có cây bút, chiếc máy ảnh, nhiều khi đứng trước những rủi ro, sự hung hãn, cũng thấy mình khá yếu thế.

Ngày 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Bùi Văn Khánh đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm vụ phóng viên Báo NTNN/Dân Việt bị hành hung, cản trở tác nghiệp tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình.

Chủ tịch Hoà Bình chỉ đạo Công an tỉnh, UBND huyện Đà Bắc xác minh làm rõ, nếu có sai phạm xử lý nghiêm theo quy định với việc hành hung, cản trở tác nghiệp với cơ quan báo chí.

Đồng thời, Chủ tịch Hoà Bình giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Đà Bắc phối hợp với Sở, ngành đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của nhà máy giấy Thuận Phát, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Chiều 21/3, nhóm phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt phối hợp với các cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình xuống ghi nhận tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường tại Nhà máy giấy Thuận Phát đóng tại xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, trong lúc nhóm phóng viên đang tác nghiệp tại khu vực bể xử lý chất thải của nhà máy, một nhóm đối tượng gồm 3 người (tự xưng là giám đốc và bảo vệ của Nhà máy Thuận Phát) đã bẻ tay, vít cổ phóng viên và giật camera mà phóng viên đang sử dụng để tác nghiệp, cũng như ném, đập chiếc camera.

Sau những hành động kể trên, nhóm đối tượng này còn chỉ đạo nhân viên lái xe tải chặn cổng ra vào nhà máy, khống chế nhóm phóng viên và 2 cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện không cho thoát ra ngoài; đồng thời liên tục tung ra những lời hăm dọa, chửi bới xúc phạm.