Hải Dương: Thu hoạch hàng tấn rau màu trao tặng chốt kiểm dịch và người dân vùng tâm dịch

Hơn 15 tấn su hào, 5 tạ cần tây, 500kg khoai tây đã được các đoàn viên thanh niên tình nguyện của huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương thu hoạch giúp bà con nông dân để trao tặng đến tay cán bộ ở các chốt kiểm dịch và người dân trong vùng dịch.

Nông dân Hải Dương thu hoạch rau màu tặng các chốt kiểm dịch và người dân vùng dịch

Hơn 15 tấn su hào, 5 tạ cần tây, 500kg khoai tây đã được thu hoạch để gửi đến các cán bộ chiến sĩ tại các chốt kiểm dịch và nhiều người dân vùng dịch. 

Clip: Nông dân Hải Dương thu hoạch rau màu trao tặng chốt kiểm dịch và người dân vùng dịch - Ảnh 2.

80% sản lượng nông sản trên phục vụ xuất theo hợp đồng qua cảng Hải Phòng từ nay đến cuối tháng 2/2021.

Hiện nay, các mặt hàng nông sản của Hải Dương đã được doanh nghiệp mua của người dân và đang thu hoạch. Các hợp đồng xuất khẩu đã được ký kết với doanh nghiệp nước ngoài và lịch tàu biển cũng đã đặt trước. Tuy nhiên, ngày 16/2/2021, UBND TP Hải Phòng ban hành Thông báo số 62/TB-UBND về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, theo đó thành phố Hải Phòng yêu cầu “Trong thời gian tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội (từ ngày 16/2/2021 đến ngày 3/3/2021), thành phố Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng và yêu cầu lái xe chở hàng đi Hải Dương, khi trở về sẽ bắt buộc cách ly”. Việc này đang gây ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Hải Dương qua cảng Hải Phòng.

Clip: Nông dân Hải Dương thu hoạch rau màu trao tặng chốt kiểm dịch và người dân vùng dịch - Ảnh 3.

Mọi năm thời điểm này rau màu đã được thu hoạch xong để nhường chỗ cho vụ ngô Xuân Hè, nay khắp nơi vẫn còn mênh mông màu xanh của lá cà rốt.

Vì vậy, ngày 17/2, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hải Dương đã có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT báo cáo Thủ tướng Chính phủ và cùng với các bộ, ngành có liên quan chỉ đạo thành phố Hải Phòng tạo điều kiện tốt nhất cho các xe container chở hàng hóa, đặc biệt là sản phẩm nông sản của Hải Dương ra cảng Hải Phòng để xuất khẩu thuận lợi, giảm thấp nhất thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Clip: Nông dân Hải Dương thu hoạch rau màu trao tặng chốt kiểm dịch và người dân vùng dịch - Ảnh 4.

Hơn 50 đoàn viên thanh niên tình nguyện thu hoạch rau màu trao tặng chốt kiểm dịch và người dân vùng dịch

Để giải quyết tình hình trước mắt, UBND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã huy động hơn 50 đoàn viên thanh niên tình nguyện ở các xã, phường thu hoạch được hơn 15 tấn su hào, 5 tạ cần tây, 500kg khoai tây giúp bà con nông dân. Toàn bộ số nông sản trên sẽ được bà con nông dân huyện Tứ Kỳ trao tặng đến tay các cán bộ ở các chốt kiểm dịch và người dân trong vùng dịch.