Quảng Bình: Mưa lớn gây ngập sâu, chia cắt nhiều vùng, 22 người đi rừng đang bị cô lập

Mưa lớn ở tỉnh Quảng Bình trong vài ngày nay khiến nhiều vùng của địa phương bị chia cắt. Đáng chú ý, có một nhóm 22 người đi rừng tại xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chưa về nhà.


Clip: Bộ đội Biên phòng Quảng Bình giúp dân ứng phó với mưa lũ

Ghi nhận của PV Dân Việt, tại huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) đang có mưa vừa có nơi mưa rất to, một số địa phương nước lũ chia cắt cục bộ, 10 ngầm tràn và số đoạn đường xung yếu bị ngập… Trên địa bàn huyện này, hiện có 22 người đi rừng tại xã Hưng Trạch chưa về nhà, chính quyền địa phương đã chỉ đạo người nhà liên lạc và thông báo cho những người này tìm nơi tránh trú an toàn hoặc tìm cách để về nhà.

Quảng Bình: Mưa lớn gây chia cắt nhiều địa phương, Bộ đội Biên phòng giúp dân ứng phó mưa lũ - Ảnh 2.

Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường, chia cắt một số địa phương ở tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: NH)

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Cẩm Long – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch, cho biết: "Chính quyền địa phương đã có phương án, cử lực lượng chốt chặn tại các ngầm tràn, đoạn đường hiểm yếu, di dời người dân vùng nguy hiểm, sạt lở đến nơi an toàn và hướng dẫn các địa phượng chủ động ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ với phương châm '4 tại chỗ'".

Tại huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), mưa lớn nhiều giờ qua khiến cầu Sủng Mè ở thôn Thuận Hoan và cầu Đồng Khe ở thôn Đồng Phú, xã Đồng Hóa bị ngập từ 0,2 - 0,4m. Hiện người dân 2 thôn này đã chủ động được lương thực, thực phẩm để sống trong những ngày bị chia cắt do lũ.

Quảng Bình: Mưa lớn gây chia cắt nhiều địa phương, Bộ đội Biên phòng giúp dân ứng phó mưa lũ - Ảnh 3.

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình lập rào chắn, canh gác đảm bảo an toàn tại tuyến đường vào bản Ka Ai (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa) bị lũ chia cắt. (Ảnh: HN)

Còn tại huyện miền núi Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình), các ngầm Hà Nông, Cu Pi, Tô Cô ở xã Trọng Hóa nước đang dâng và chảy xiết khiến các tuyến đường vào 7 bản thuộc địa phương này bị chia cắt. Các ngầm Ka Ai (xã Dân Hóa) nước ngập khoảng 0,8 - 1,0m, ngầm tràn Tân Lý (xã Minh Hóa) cũng bị ngập, người và phương tiện không lưu thông được. Tại xã Tân Hóa, cầu tràn bến Seeng bị ngập, chia cắt thôn 4 và thôn 5 Yên Thọ.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị trên 2 tuyến biên giới thực hiện phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng lực lượng phương tiện làm nhiệm vụ.

Quảng Bình: Mưa lớn gây chia cắt nhiều địa phương, Bộ đội Biên phòng giúp dân ứng phó mưa lũ - Ảnh 4.

Hơn 6.600 tàu thuyền ở Quảng Bình đã vào khu vực neo đậu an toàn. (Ảnh: TA)

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng kiêm Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết: "Các đơn vị trên 2 tuyến biên giới đã chủ động rà soát, bổ sung các kế hoạch, phương án, tập trung vào phòng chống lũ lụt gây chia cắt, sạt lở. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho các tổ, chốt trên biên giới, cửa khẩu và khu vực biên giới, các khu cách ly do Bộ đội Biên phòng đảm nhiệm".

Bên cạnh đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình bổ sung đầy đủ lương thực, thực phẩm dự phòng, sẵn sàng ứng cứu nhân dân khi bị chia cắt dài ngày, rà soát, kêu gọi bà con dân bản đi rừng trở về nhà đảm bảo an toàn trước khi xảy ra mưa lũ.