SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng hoa lay ơn đạt hiệu quả cao

Hoa lay ơn hay còn gọi là hoa dơn là loại hoa đầy sắc màu rực rỡ, lâu tàn và rất được thị trường ưa chuộng. Loại hoa này tương đối đễ trồng, tuy nhiên, bà con cần lưu ý một số kỹ thuật cơ bản trong quá trình trồng. Hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa lay ơn.

Cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa lay ơn

Hoa lay ơn tượng trưng cho danh dự, sự ghi nhớ, vậy nên hoa lay ơn được rất nhiều người ưa chuộng để trưng bày trong ngôi nhà của mình. Bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu về kỹ thuật trồng loài hoa này. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng hoa lay ơn đạt hiệu quả cao

1.Chuẩn bị đất

- Chọn đất thịt nhẹ, tơi xốp, bằng phẳng, thoát nước tốt, pH = 6 - 6,5.

- Đất được làm sạch cỏ dại và tàn dư thực vật của vụ trước.

- Đất được cày sâu 30 - 40cm, tơi xốp, khử tuyến trùng bằng Ethoprophos 10% (20 - 30 kg Mocap hạt/ha), khử vi khuẩn bằng Calcium hypochlorite (30 kg/ha) (cần tham khảo ý kiến nhà chuyên môn trước khi sử dụng).

Lưu ý: Không được trồng 2 vụ lay ơn liên tục trên một mảnh đất, tốt nhất nên luân canh cây trồng khác 2 2 - 3 năm.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng hoa lay ơn đạt hiệu quả cao - Ảnh 1.

Những lưu ý khi chuẩn bị đất trồng cây hoa lay ơn.

2. Lên luống, xẻ rạch

- Lên luống cao, bề mặt luống 1,2 - 1,3m, bề mặt luống bằng phẳng, tưới ẩm và phun thuốc diệt mầm cỏ dại.

- Rải phân lân, phân vi sinh và tưới ẩm trước khi xẻ rạch.

- Xẻ rạch: Xẻ rạch theo chiều ngang của luống, độ sâu của rạch khoảng 12 - 15cm, các rạch cách nhau 25 - 30cm.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng hoa lay ơn đạt hiệu quả cao - Ảnh 2.

Những lưu ý khi lên luống - xẻ rạch cây hoa lay ơn.

3.Chọn củ giống và trồng

- Chọn củ giống đồng đều về kích thước và màu sắc, mầm và rễ đều, khỏe mạnh, sạch bệnh và virus và không bị sứt sẹo.

- Củ giống nên được xử lý trước khi trồng: ngâm củ khoảng 10 - 15 phút trong Iprodione (Rovral), mancozed (Mancozed, Dithane) 2%, hong khô trước khi trồng.

* Cách trồng

- Đặt củ trong các rãnh đã xẻ trước, đặt ngay ngắn đáy củ tiếp xúc với mặt đất, mầm hướng lên phía giúp cho mầm củ phát triển tốt và thẳng, trồng với mật độ 250.000 - 300.000 củ/ha, tùy thuộc vào kích cỡ củ và loại giống.

- Lấp một lớp đất mặt dày khoảng 2,5 - 3cm, lấp cẩn thận tránh không làm củ bị nghiêng ngã và gãy mầm trong khi lấp, tưới ẩm đều ngay sau khi trồng.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng hoa lay ơn đạt hiệu quả cao - Ảnh 3.

Những lưu ý khi chọn giống và trồng hoa lay ơn.

4. Phân bón và cách bón phân

- Bổ sung phân bón lá và vi lượng bằng cách phun Atonik, Miracle, Ba lá xanh, Tinh phân cá… kết hợp với những lần bón thúc (phun trước khi cây phát sinh chồi hoa, phun vào lúc mát trời và tưới vào sáng sớm hôm sau để hạn chế sự phát triển của nấm bệnh).

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng hoa lay ơn đạt hiệu quả cao - Ảnh 4.

Cách bón phân cây hoa lay ơn.

5. Tưới nước

- Mỗi thời kỳ sống cây lay ơn cần nhu cầu về nước khác nhau. Đặc biệt trong giai đoạn cây mới trồng và bắt đầu ra lá thứ 5 đến lá thứ 8, cần nhu cầu rất lớn về nước, nếu thiếu nước cây mọc không đều và ảnh hưởng đến sự phân hóa hoa dẫn đến cành hoa ngắn, ít hoa.

- Tưới nước thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm cho cây, thiếu nước làm cho hoa ngắn và nhỏ, củ nhỏ.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng hoa lay ơn đạt hiệu quả cao - Ảnh 5.

Một số lưu ý khi tưới nước cho cây hoa lay ơn.

6. Tỉa nhánh, lên luống

- Sau khi trồng 7 - 10 ngày, mầm cây mọc lên khỏi mặt đất, tiến hành loại bỏ các chồi phụ chỉ để lại 1 chồi chính cây để phát triển khỏe mạnh.

- Lên luống lần 1: Khi cây được 2 - 3 lá tiến hành xăm xới, bón thúc và lên luống lần 1, vun nhẹ một lớp đất mỏng vào cạnh gốc. Khoảng 2 tuần sau đó tiến hành vun gốc đợt 2, đợt này cần vun cao để chống đổ cho cây và tạo điều kiện cho cây sinh củ con. Sau đợt vun này tiến hành giăng lưới giúp cho cây không đổ và cành hoa không bị cong.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật trồng hoa lay ơn đạt hiệu quả cao - Ảnh 6.

Hướng dẫn cách tỉa nhánh - lên luống cây hoa lay ơn.

Trên đây là một số thông tin về quy trình, kỹ thuật trồng hoa lay ơn, mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông đã đem tới cho bà con những thông tin hữu ích!

Hãy theo dõi chuyên mục GÓC CHUYÊN GIA vào lúc 9h00 các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: Gocchuyengiadanviet@gmail.com

Hotline: 0356072188