SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật xây dựng chuồng trại nuôi gà vi sinh

Chăn nuôi vi sinh không còn là khái niệm mới ở nước ta, mức đầu tư thấp. Người nuôi thường kết hợp hai hình thức nuôi nhốt và thả vườn. Trong số phát sóng hôm nay, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật làm chuồng nuôi gà theo công nghệ vi sinh.

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật làm chuồng nuôi gà theo công nghệ vi sinh

Chuồng trại thường xây dựng bằng các vật liệu có giá thành tương đối thấp và sẵn có của địa phương, góp phần giảm chi phí đầu tư mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.Trong số phát sóng hôm nay, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật làm chuồng nuôi gà theo công nghệ vi sinh.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà vi sinh.

1. Lựa chọn địa điểm làm chuồng nuôi gà vi sinh

Địa điểm xây dựng chuồng trại phải phù hợp với quy hoạch tổng thể của khu vực và địa phương. Cách xa đường giao thông, khu dân cư, khu công nghiệp, công sở, trường học, khu chế biến sản phẩm chăn nuôi, bệnh viện, khu chăn nuôi khác và xa hệ thống kênh mương thoát nước thải của khu vực theo quy định. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà vi sinh - Ảnh 2.

Lựa chọn địa điểm làm chuồng nuôi gà vi sinh

Ở cuối và cách xa nguồn nước sinh hoạt, có nguồn nước sạch và đủ trữ lượng cho chăn nuôi. Đảm bảo đủ diện tích và điều kiện xử lý chất thải, nước thải theo quy định. Mặt bằng phải đảm bảo diện tích về quy mô chăn nuôi, các khu phụ trợ khác (hành chính, cách ly, xử lý môi trường…).

2.  Bố trí khu chăn nuôi gà vi sinh phù hợp

Khu chăn nuôi phải ở đầu hướng gió. Có nhà tắm, thay quần áo cho người lao động trước khi vào khu chăn nuôi. Khu nuôi tân đáo, khu nuôi cách ly, xử lý gà ốm, chết, nơi chứa phân, bể xử lý chất thải bố trí ở cuối hướng gió và cách biệt với khu chăn nuôi chính. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà vi sinh - Ảnh 3.

Bố trí khu chăn nuôi gà vi sinh phù hợp.

Nơi xuất bán gà nằm ở khu vực vành đai của trại, có lối đi riêng đảm bảo an toàn dịch bệnh. Bể chứa phân bố trí ở phía ngoài hàng rào của khu chăn nuôi, gần khu xử lý chất thải.

3. Thiết kế chuồng trại nuôi gà vi sinh

Chuồng trại có thể được xây dựng trong vườn, đồi của gia đình hoặc theo quy hoạch của địa phương. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình, diện tích mặt bằng mà có thiết kế cụ thể cho phù hợp. Tuy nhiên, cần đảm bảo những điều kiện sau:

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà vi sinh - Ảnh 4.

Điều kiện xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà vi sinh.

Ngoài ra, chuồng nuôi cần chuẩn bị kho để chứa thức ăn và dụng cụ chăn nuôi. Thiết kế hố sát trùng trước cửa chuồng. Có khu vực hố chứa chất thải, nước thải, khu vực xử lý gà bị bệnh, khu vực tiêu hủy. 

Xung quanh chuồng nuôi cách chuồng tối thiểu 5m phải bằng phẳng, quang đãng, sạch sẽ, không bị đọng nước. Xung quanh khu vực chăn nuôi được xây tường bao hoặc rào kín không cho người và gia súc, gia cầm khác qua lại.

Trên đây là kỹ thuật xây chuồng nuôi gà vi sinh. Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com