Cùng chương trình Sổ tay nhà nông tìm hiểu cách thu hoạch cá tầm trong số phát sóng hôm nay.
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Thu hoạch cá tầm và những điều cần lưu ý
1. Quản lý và chăm sóc cá tầm
- Đảm bảo nước sau lọc được tuần hoàn trở lại bể nuôi liên tục, đảm bảo lưu lượng đạt 10 – 15% lượng nước trong bể/giờ.
- Duy trì sục khí để hàm lượng ôxy trong nước ổn định ≥ 7mg/l.
- Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, không dư thừa dẫn quá tải hệ thống lọc làm ô nhiễm cục bộ nước bể nuôi.
- Định kỳ 1 tuần/lần vệ sinh đáy bể.
- Hàng ngày kiểm tra môi trường: Đo nhiệt độ, DO, pH lúc 6h và 16h; hàng tuần kiểm tra hàm lượng NH3, NO2, NO3, CO2.
- Định kỳ tháng 1 lần kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cá để xác định khẩu phần ăn phù hợp.
- Thường xuyên quan sát hoạt động của cá. Khi cá có dấu hiệu ăn ít hoặc bỏ ăn, chết rải rác trong bể phải thu và phân tích bệnh phẩm để có biện pháp trị bệnh kịp thời.
- Trường hợp môi trường nước bể nuôi bị nhiễm bẩn cục bộ thì tiến hành sục khí mạnh, cho nước tự nhiên (nước sạch) hoặc bể dự phòng chảy vào bể với lưu tốc tối đa, đồng thời tiêu thoát nước đáy bể ra ngoài hệ thống tuần hoàn, hạ thấp mực nước trong bể nuôi. Sau khi nước bể nuôi trong sạch trở lại tiến hành tắm phòng bệnh cho cá bằng nước muối 10 - 15‰ trong thời gian 5 - 10 phút hoặc fomalin 20 - 30ppm trong thời gian 10 - 15 phút để loại bỏ mầm bệnh. Cấp đủ nước vào bể đạt yêu cầu. Vận hành hệ thống tuần hoàn.
- Trong quá trình nuôi, nếu thấy có hiện tượng phân đàn mạnh thì cần tiến hành phân cỡ nhằm mục đích giảm hiện tượng cạnh tranh thức ăn của nhau, cá lớn đồng đều và nâng cao tỷ lệ sống của cá. Có thể phân cỡ theo 3 cách: Phân cỡ bằng vợt hoặc bằng sàng phân cỡ hoặc bằng tay bắt trực tiếp.
2. Thu hoạch cá tầm
Thu hoạch khi cá đạt cỡ 2,5 – 3 kg/con. Trước khi thu hoạch 1 - 2 ngày, cần ngừng cho cá ăn. Nên thu hoạch toàn bộ. Có những con có mức tăng trung bình gần 6 kg và dài 10 - 15 cm/năm.
Cá Tầm được tiêu thụ dưới nhiều dạng sản phẩm khác nhau. Ngoài việc cung cấp thịt, trứng cá Tầm cũng là một trong những sản phẩm đem lại giá trị kinh tế rất cao. Trên thị trường hiện nay, giá bán buôn sản phẩm cá Tầm có trọng lượng trên 8 kg/con là 12,5 -13 USD/kg cá philê đóng túi chân không; 9,5 - 10 USD/kg cá tươi nguyên con hoặc cắt khúc đóng túi chân không; 8,5 - 9 USD/kg cá đông lạnh nguyên con hoặc cắt khúc đóng túi chân không; 30 - 32 USD/kg cá xông khói philê phần lưng đóng túi chân không.
Ngoài ra, trứng cá được các chuyên gia phân tích thành phần và định giá, phân chia đẳng cấp và làm trứng cá Tầm muối. Caviar (trứng cá tầm muối) chứa nhiều chất béo, chất đạm, vitamin A, B12, sắt, magiê giúp tốt cho sức khỏe. Theo giá thị trường hiện nay, 1 kg trứng cá Tầm lên tới 35 triệu đồng, 4.000 - 6.000 USD/kg trứng cá Tầm muối đóng túi chân không. Như vậy, chỉ cần 300 con cá đẻ từ 200 - 300kg trứng trong năm sẽ cho lợi nhuận hàng chục tỉ đồng. Nếu nuôi đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc tốt, bà con có thể thu lãi từ 30 đến 40%.
Trên đây là cách quản lý, chăm sóc và thu hoạch cá tầm. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!
Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com