Sở TNMT tỉnh Hoà Bình: Chưa cho phép nhà máy giấy Thuận Phát hoạt động trở lại

Trong công văn mới nhất gửi Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình khẳng định, Nhà máy giấy Thuận Phát chưa được phép hoạt động trở lại, sau thời hạn đình chỉ sản xuất (5/4/2023).

Sở TNMT tỉnh Hoà Bình xác nhận: Nhà máy giấy Thuận Phát vẫn hoạt động trái phép trong thời gian đình chỉ

Trong công văn số 1345 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình gửi Báo NTNN/Điện tử Dân Việt đã nêu rõ: trong buổi kiểm tra ngày 21/03/2023 (không báo trước) việc chấp hành Quyết định số 24 ngày 05/04/2023 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hoà Bình về việc ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất của nhà máy giấy Thuận Phát, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình vẫn ghi nhận tình trạng nhà máy đang vận hành, cụ thể:

- Khu vực nhà xưởng: 01 máy băm, 03 dây chuyền lò sấy, cuốn giấy, 03 bể ngâm luồng (băm), 01 máy xúc đang hoạt động; khoảng 15 công nhân đang vận hành các máy móc trong xưởng và 01 bảo vệ.

- Khu vực hệ thống xử lý nước thải: Ghi nhận có nước thải chảy vào hệ thống các bể chứa; Có 01 xe chở nguyên liệu (luồng) vào các nhà máy.

Sở TNMT tỉnh Hoà Bình: Chưa cho phép nhà máy giấy Thuận Phát hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Công văn số 1345 của Sở TNMT tỉnh Hòa Bình khẳng định Nhà máy giấy Thuận Phát hoạt động trái phép trong thời gian đang bị cấm.

Những hình ảnh cho thấy Nhà máy giấy Thuận Phát vẫn ngang nhiên hoạt động trong thời gian bị cấm. Video thực hiện ngày 21/3/2023.

Những ghi nhận trên một lần nữa đã khẳng định: Dù vẫn đang trong thời gian bị đình chỉ sản xuất, nhà máy giấy Thuận Phát vẫn ngang nhiên hoạt động và xả thải. Đây là những hành động thể hiện việc coi thường pháp luật, coi thường sự an nguy về môi trường và coi thường tài sản, sức khoẻ của hàng nghìn người nông dân.

Nhà máy giấy Thuận Phát chưa thực hiện báo cáo: Sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

Trong 2 ngày 27/3 và 29/3/2023, đã có liên tiếp các văn bản từ Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình về việc yêu cầu nhà máy giấy Thuận Phát ngay lập tức dừng các hoạt động trái phép, tiến hành thực hiện báo cáo về việc khắc phục và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, chất thải theo Quyết định số 24. Các văn bản gửi tới nhà máy cũng nêu rõ, nếu đến hết ngày 05/04/2023 nhà máy giấy Thuận Phát chưa thực hiện báo cáo và được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận bảo đảm điều kiện tiếp tục hoạt động, sẽ xử lý nghiêm dự án theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn chưa nhận được bất cứ báo cáo nào từ phía nhà máy giấy Thuận Phát. 

Sở TNMT tỉnh Hoà Bình: Chưa cho phép nhà máy giấy Thuận Phát hoạt động trở lại - Ảnh 3.

Sở TNMT tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh việc sẽ xử lý Nhà máy giấy Thuận Phát theo đúng pháp luật.

Theo ông Ông Lường Văn Thi, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc (Hòa Bình), đây là cơ sở để tiếp tục đình chỉ hoạt động sản xuất, xả thải của nhà máy.

Trước đó, ông Nguyễn Khắc Long – Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình đã nêu rõ quan điểm: nếu kiểm tra, phát hiện cơ sở này vẫn không hoàn thiện công trình xử lý môi trường, còn thái phạm xả thải trái phép, có thể xem xét đề nghị cơ quan có thẩm quyền rút giấy phép kinh doanh và có những xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Phó chủ tịch UBND huyện Đà Bắc: "Chúng tôi rất loay hoay với nhà máy giấy Thuận Phát..."

UBND tỉnh Hoà Bình cũng chỉ đạo trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Đà Bắc, Công an tỉnh và các cơ quan có liên quan giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà máy, xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm nếu nhà máy tiếp tục có vi phạm.