Sơn La: Liên kết sản xuất giúp người dân thoát đói nghèo

Bằng việc tổ chức sản xuất theo hình thức liên kết, nông sản của người dân xã biên giới Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã có đầu ra ổn định, nâng cao giá trị. Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, đói nghèo được đẩy lùi.

Sơn La: Đẩy lùi đói nghèo nhờ liên kết sản xuất

Đẩy lùi đói nghèo nhờ liên kết sản xuất

Khi mới đi vào hoạt động, HTX Dịch vụ chế biến chè Phiêng Khoài dùng máy chế biến chè mini chỉ tiêu thụ khoảng 4 tấn chè búp tươi mỗi ngày. Do diện tích cây chè được mở rộng và theo nhu cầu thị trường, năm 2015, HTX đã đầu tư dây chuyền máy móc công nghệ Đài Loan với công suất 16 tấn chè búp tươi/ngày, tương đương hơn 3 tấn chè khô thành phẩm, cho năng suất, chất lượng mẫu mã cao hơn. 

Sơn La: Đẩy lùi đói nghèo nhờ liên kết sản xuất	 - Ảnh 2.

Trung bình mỗi năm HTX Dịch vụ chế biến chè Phiêng Khoài bao tiêu khoảng 1.500 tấn chè búp tươi cho bà con, sản xuất 300 tấn chè khô xuất ra thị trường.

Đến nay, HTX đã ký hợp đồng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho 234 hộ với diện tích khoảng 160 ha; HTX còn mở rộng thu mua 60 ha chè búp tươi cho các hộ dân ở 2 xã Lóng Phiêng và Chiềng On, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ dân trồng chè, nhiều hộ có thu nhập cao, từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Sơn La: Đẩy lùi đói nghèo nhờ liên kết sản xuất	 - Ảnh 3.

Hiện nay, HTX đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động trực tiếp tại xưởng, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông tại địa phương, với mức thu nhập bình quân 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Với việc năng động trong sản xuất, chủ động liên kết tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, HTX chế biến chè Phiêng Khoài đã từng bước khẳng định vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020.