Thăm trang trại nấm "khủng" của siêu nông dân ở Thành Nam

Trang trại nấm Nhật Bằng, xã Trực Thái, huyện Trực Ninh (Nam Định) ra đời từ năm 2015; nhờ sản xuất các loại nấm theo hướng sạch, nên đến nay các sản phẩm nấm của HTX đã được thị trường đón nhận. Từ đó giúp HTX phát triển bền vững, tạo việc làm cho các hội viên.

Thăm trang trại nấm "khủng" ở Thành Nam

Thăm trang trại nấm "khủng" ở Thành Nam

Là người xây dựng nên HTX, đến nay, trang trại trồng nấm của gia đình anh Vũ Văn Bằng đã mở rộng lên đến 2.000m2; được thiết kế, quy hoạch bài bản; đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng tự nhiên cho nấm sinh trưởng và phát triển.

Do nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao, số lượng xuất bán ra thị trường không có nhiều. Để đáp ứng đủ số lượng, nguồn cung cho các đơn vị, công ty. Anh Bằng đã liên kết với các hộ sản xuất nấm ở địa phương, thành lập HTX sản xuất nấm Nhật Bằng do anh đứng đầu. Sau khi đi vào hoạt động, HTX nấm Nhật Bằng đã bứt phá mạnh mẽ, sản lượng nấm xuất bán ra ngoài thị trường tăng theo từng năm. Hiện HTX đã thu hút gần 30 thành viên tham gia. Các thành viên trong nhóm thường xuyên hỗ trợ nhau về mặt kĩ thuật, vốn. Từ đó tạo thêm việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh

Năm 2020, HTX sản xuất nấm Nhật Bằng đã vinh dự được UBND tỉnh Nam Định công nhận nấm linh chi là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Có được kết quả trên là nhờ HTX đã tạo được môi trường hợp tác để các thành viên tương trợ, giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất, ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật; cung cấp các sản phẩm dịch vụ đầu vào giá rẻ, các sản phẩm đầu ra đủ lớn, bảo đảm chất lượng, có địa chỉ tin cậy./

“Do quản lí tốt từ đầu vào đến đầu ra, nên các sản phẩm nấm của HTX Nhật Bằng khi cung ứng ra thị trường đều an toàn. Vừa qua, nấm linh chi của HTX đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, góp phần nâng tổng số sản phẩm OCOP của huyện nói riêng và của tỉnh nói chung”, một lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Trực Ninh nói.