Hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La

Chiều ngày 28/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khảo sát Cảng hàng không Nà Sản (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), đồng thời nghe báo cáo về phương án nâng cấp, cải tạo sân bay được xây dựng từ thời Pháp này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 1.

Sân bay Nà Sản được người Pháp xây dựng từ những năm 1950 tại địa phận xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La), nằm cách thành phố Sơn La khoảng 20 km về phía Nam, bên cạnh Quốc lộ 6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 2.

Tại buổi khảo sát, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe các cơ quan báo cáo, đề xuất phương án đầu tư cải tạo, nâng cấp sân bay này theo phương thức hợp tác công - tư (PPP). Dự kiến kinh phí đầu tư cải tạo Cảng hàng không Nà Sản vào khoảng 2.500 tỷ đồng với tổng diện tích khoảng 240ha, trong đó dự kiến Sơn La sẽ bố trí 350 tỷ đồng cho dự án này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể báo cáo về phương án nâng cấp, cải tạo sân bay Nà Sản với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 4.

Ngay sau khi khảo sát sân bay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc và nghe báo cáo của địa phương về các lợi thế của việc cải tạo, nâng cấp sân bay Nà Sản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 5.

Đại diện UBND tỉnh Sơn La cho rằng, cảng hàng không Nà Sản nằm ở trung tâm khu vực Tây Bắc, là sân bay chính trọng yếu trong chiến lược phòng thủ quốc gia, sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống khẩn nguy về quốc phòng cũng như công tác tìm kiếm cứu nạn của khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 6.

Bên cạnh vai trò về quân sự, cảng hàng không Nà Sản còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo đột phá về hạ tầng giao thông, giúp kết nối Sơn La với cực phát triển trong cả nước, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong bối cảnh tỉnh Sơn La đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch, xuất khẩu nông sản...

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 7.

Sau khi trực tiếp đi khảo sát hiện trạng cảng hàng không Nà Sản và nghe báo cáo của UBND tỉnh Sơn La, phát biểu với lãnh đạo các Bộ và UBND tỉnh Sơn La ngay tại sân bay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nhu cầu nâng cấp sân bay Nà Sản là rất rõ, hiệu quả cũng có thể nhìn thấy được và đến nay chúng ta cũng có điều kiện để làm, nhất là phương thức hợp tác công - tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 8.

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của địa phương về đề xuất thực hiện dự án cảng hàng không Nà Sản. Thủ tướng nêu rõ, phát triển hạ tầng là một trong ba đột phá chiến lược đã được xác định theo các Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 9.

Sau một thời gian hoạt động, sân bay Nà Sản đã dừng khai thác do lượng hành khách ít. Đến năm 1994 thì hoạt động trở lại, nhưng từ tháng 5/2004 đến nay đã đóng cửa vì hệ thống cơ sở hạ tầng không đáp ứng các yêu cầu khai thác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 10.

Hiện nay, sân bay Nà Sản đang rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 11.

Công trình này được gắn nhiều biển cảnh báo nguy hiểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát phương án nâng cấp sân bay 2.500 tỷ đồng tại Sơn La - Ảnh 12.

Dự kiến trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La vào ngày 29/5, Thủ tướng và các bộ, ngành, địa phương sẽ thảo luận kỹ hơn về phương án đầu tư nâng cấp, cải tạo sân bay này, với những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới của Sơn La và khu vực Tây Bắc, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.