Chùm ảnh: Ấm áp tình làng nghĩa xóm trong tâm dịch Chí Linh

Lẽ ra vào thời điểm này, các hộ dân tại Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương đã bắt đầu đi gieo cấy sớm cho vụ chiêm. Thế nhưng, năm nay, khi dịch Covid-19 ập đến, nhiều gia đình đã phải đi cách ly tập trung, nhà cửa, vật nuôi, ruộng vườn… đều không còn ai coi sóc. Trong lúc này, tình làng nghĩa xóm đã được thể hiện.
Gần 100 học sinh, giáo viên chuẩn bị đón Tết trong khu cách ly ở Hải Dương

Văn Đức – một trong những điểm "nóng" dịch Covid – 19 tại TP. Chí Linh (tỉnh Hải Dương) – những ngày cuối năm lặng lẽ. Từ đường làng đến cánh đồng, không khí im vắng đến lạ thường. Những ngôi nhà đóng cửa im ỉm, những đàn gà lang thang chạy khắp sân và đôi ba chú chó nằm tựa ngoài hiên đợi chủ… Lẽ ra vào thời điểm này, ngoài sắm sửa Tết, các hộ dân sẽ ra đồng để làm đất, vào nước, một số hộ đã bắt đầu gieo cấy sớm cho vụ Chiêm 2021.  


Tâm dịch Chí Linh

Thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch Covid – 19, phường Văn Đức có khoảng hơn 100 người dân đang đi cách ly tập trung. Ảnh Xuân Thương.

Tuy nhiên, hiện nay, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19, nhiều gia đình đã đi cách ly tập trung. Nhà cửa, vật nuôi, ruộng vườn… đều không còn ai coi sóc.


Tình làng trong tâm dịch Chí Linh - Ảnh 2.

Gia đình ông Nguyễn Văn Biên (xóm 4, Khu dân cư Đông Xá, phường Văn Đức) đã đi cách ly cả nhà ngày 30/1 vừa qua. Ảnh: Xuân Thương.

Tình làng trong tâm dịch Chí Linh - Ảnh 3.

Những chú chó ra vào thẫn thờ ngóng chủ. Ảnh Xuân Thương.

"Hàng xóm nhà tôi có nhà chị Nguyễn Thị Tý phải đi cách ly cả gia đình (8 người). Anh chị ấy có 4 sào lúa chờ cấy và 5 sào màu đang thu hoạch mà không còn ai ở nhà. Chúng tôi gọi điện vào hỏi thăm chị ấy cứ khóc rưng rức nhưng không dám nhờ lo giúp vì ngại phiền. Thấy vậy, chị em chúng tôi bảo nhau tập trung cấy hộ gia đình chị ấy. Còn màu thì thu hoạch rồi bán quanh xóm, thôn để gia đình chị ấy yên tâm điều trị và cách ly". Bà Hậu chia sẻ. 

Không chỉ bà Hậu, nhiều bà con ở phường Văn Đức đang cố gắng thay phiên nhau, chăm sóc nhà cửa, cho gia cầm vật nuôi ăn và gieo cấy giúp những gia đình đi cách ly tập trung.


Tình làng trong tâm dịch Chí Linh - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Xuân (xóm 4, Khu dân cư Đông Xá, phường Văn Đức) sang chăm sóc đàn vật nuôi giúp gia đình hàng xóm đã đi cách ly ngày 28/1. Ảnh Xuân Thương.

Tình làng trong tâm dịch Chí Linh - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Xuân (xóm 4, Khu dân cư Đông Xá, phường Văn Đức) sang chăm sóc đàn vật nuôi giúp gia đình hàng xóm đã đi cách ly ngày 28/1. Ảnh Xuân Thương.

Tình làng trong tâm dịch Chí Linh - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thị Bưởi (phường Văn Đức) gieo vãi giúp cho gia đình bà Nguyễn Thị Tý ở thôn Đông Xá. Ảnh Xuân Thương

Tình làng trong tâm dịch Chí Linh - Ảnh 7.

Những mầm thóc của Chí Linh đang nhen nhóm để chuẩn bị một mùa vụ mới. Ảnh Xuân Thương.

Tình làng trong tâm dịch Chí Linh - Ảnh 8.

Chị em phụ nữ thôn Đông Xá cấy giúp gia đình cô Nguyễn Thị Tý – gia đình có 8 người phải đi cách ly. Ảnh Xuân Thương.

Tình làng trong tâm dịch Chí Linh - Ảnh 9.

Chị em phụ nữ thôn Đông Xá cấy giúp gia đình cô Nguyễn Thị Tý – gia đình có 8 người phải đi cách ly. Ảnh Xuân Thương.

"Từ nay đến sau Tết là thời điểm bà con làm đất và gieo cấy vụ mới. Nay vì dịch bệnh Covid – 19, hơn 100 người tại địa phương đang đi cách ly tập trung và hàng trăm người khác đang cách ly tại nhà.  Tuy nhiên, chúng tôi rất tin tưởng là chắn chắn sẽ không có mảnh ruộng nào phải bỏ không cả. Bởi ngay từ những ngày đầu thực hiện việc cách ly, bà con chòm xóm đã tích cực trông coi nhà cửa, chăm sóc vật nuôi, ruộng vườn cho các gia đình phải đi cách ly. Riêng với Hội Nông dân chúng tôi, các từng chi hội đã, đang và sẽ hết sức chia sẻ và giúp sức để các gia đình yên tâm ở khu cách ly, tuân thủ tốt các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh", ông Nguyễn Văn Phượng – Chủ tịch Hội Nông dân phường Văn Đức (TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) chia sẻ.

Tình làng trong tâm dịch Chí Linh - Ảnh 10.

Nhiều ngôi nhà sẽ vắng chủ dịp xuân về nhưng tình làng nghĩa xóm sẽ giúp chủ nhà yên tâm và quyết tâm vượt dịch. Ảnh Xuân Thương.