Lá dong “linh hồn” của Tràng Cát

Vốn được mệnh danh là vựa lá dong lớn nhất nhì miền Bắc, những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật cắt lá để “thổi hồn” vào những chiếc bánh chưng.

Đến làng Tràng Cát vào những ngày giáp Tết Nguyên Đán, không khí nhộn nhịp với tiếng người gọi nhau đi cắt lá, tiếng xe máy chở lá từ ruộng về nhà… Như một tín hiệu báo xuân về, đây chính là lúc vào vụ thu hoạch lá dong của người dân Tràng Cát.

Video: Lá dong, "linh hồn" của Tràng Cát

Vốn được mệnh danh là vựa lá dong lớn nhất nhì miền Bắc, tại ngôi làng này lá dong được các nhà vườn trồng san sát khắp nơi trong làng, lá dong len trong nhà, trong vườn, lá dong dung dưỡng những cánh đồng bồi bãi của con sông đáy với một màu xanh mướt bao trùm cả ngôi làng.

 Lá dong “linh hồn” của Tràng Cát - Ảnh 2.

Tại làng Tràng Cát, lá dong được các nhà vườn trồng san sát khắp nơi trong làng, lá dong len trong nhà, trong vườn, lá dong dung dưỡng những cánh đồng bồi bãi với màu xanh bao trùm cả ngôi làng.

Lá dong Tràng Cát thường có bầu lá rộng, rất dẻo và to, dùng lá dong Tràng Cát để gói bánh chưng, không chỉ tạo màu xanh tự nhiên đẹp mắt mà còn tăng thêm hương vị, giúp bánh thơm rền., ở đây sắc xanh của lá dong đã trở thành biểu tượng thiêng liêng trong đời sống của người dân Tràng Cát.

Ngày nay lá dong Tràng Cát không chỉ được bán ở các tỉnh thành trong nước mà thứ lá đặc biệt này đã được những người con của làng Tràng Cát đưa ra khắp các nước Châu Âu như một cách để quả bá văn hóa người Việt. Cứ như vậy Tràng Cát đã trở thành một địa chỉ nổi tiếng được nhiều người biết đến.

 Lá dong “linh hồn” của Tràng Cát - Ảnh 3.

Lá dong Tràng Cát là thứ giống lá dong nếp, bầu lá tròn, mềm, dai, mặt dưới có màu xanh non, cuống lá dài phối sắc với màu thân lá, dễ phân biệt với loài dong rừng.

Người dân trong làng cũng chẳng biết chính xác lá dong có từ khi nào nguồn gốc từ đâu thế nhưng lá dong đã tồn tại ở đây từ bao đời nay và nuôi sống biết bao thế hệ người Tràng Cát.

Những chiếc bánh chưng được gói bằng lá dong làng Tràng Cát sẽ thơm, xanh và đẹp hơn. Thứ vị thơm thảo ấy đã làm nên thương hiệu lá dong Tràng Cát, thứ thơm thảo ấy đã níu chân biết bao người con xa xứ, cũng chính thứ thơm thảo ấy đã làm tròn hơn vị tết cổ truyền Việt Nam.