Chàng thanh niên người Tày 9X kiếm nửa tỷ mỗi năm từ mô hình nuôi lợn công nghệ cao

Có lúc đứng bên bờ vực của thất bại, anh Trương Văn Công (huyện Hà Quảng, Cao Bằng) vẫn kiên trì bước tiếp những bước đi táo bạo. Chàng thanh niên người Tày đã vươn lên từ trang trại lợn công nghệ cao nhờ ý chí mạnh mẽ và sự đầu tư thông minh, khoa học.

Trang trại lợn công nghệ cao của anh rộng 800m2 với quy mô 500 con lợn thịt, mang về lợi nhuận nửa tỷ đồng mỗi năm

Vừa mon men khởi nghiệp đã lao đao vì dịch bệnh

Vừa mới mon men khởi nghiệp, khó khăn đã ập tới với chàng trai trẻ 9x. Đầu năm 2018, dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Nhiều người nuôi lợn bị thua lỗ nặng, nhiều chuồng trại bỏ trống vì lợn chết hàng loạt. Lúc ấy, anh Công chưa có kinh nghiệm. Trang trại mới chưa ổn định đầu ra, giá lợn thấp kịch sàn. Anh Công đứng bên bờ vực của nợ nần và thất bại.

Chàng thanh niên người Tày vươn lên từ trang trại lợn công nghệ cao - Ảnh 2.

Anh Công đang thăm nom, kiểm tra tình trạng phát triển của đàn lợn

Vươn lên từ trang trại lợn công nghệ cao

Chàng trai sinh năm 1990 tiếp tục những bước đi đầy táo bạo. Anh vay vốn ngân hàng thêm 100 triệu đồng nữa để mua lợn giống. Sau đó, anh đặc biệt chú trọng đến việc phòng bệnh cho đàn lợn. Ngoài việc tiêm vaccine đầy đủ, anh còn lắp đặt thêm buồng khử khuẩn, hệ thống vệ sinh tự động, ...

Đồng thời, anh cũng đẩy mạnh việc đi thực tế để học hỏi từ các địa phương khác. Qua nhiều tháng ngày kiên trì, cuối năm 2018, anh đã trả được hết các khoản vay và thu hồi vốn. Đến nay, trang trại của anh Công đã mở rộng lên 800m2.

Chàng thanh niên người Tày vươn lên từ trang trại lợn công nghệ cao - Ảnh 3.

Trang trại lợn công nghệ cao của anh rộng 800m2 với quy mô 500 con lợn thịt, mang về lợi nhuận nửa tỷ đồng mỗi năm