Chuyển động nhà nông 30/11: Dưa lưới Bình Thuận háo hức chờ vụ Tết

Theo Chuyển động nhà nông, hiện Bình Thuận có khoảng 80ha làm nhà màng trồng dưa lưới và một nửa diện tích này đang xuống giống dưa Tết. Đây là một trong những thông tin sẽ có trong Chuyển động nhà nông ngày hôm nay.

Chuyển động nhà nông 30/11

Chuyển động nhà nông 30/11.

Mía đường “vật lộn” giữa đại dịch

Ông Cao Anh Đương, quyền Chủ tịch Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết, trong niên vụ 2020-2021, người nông dân không mặn mà với cây mía dẫn đến năng suất, chất lượng và sản lượng mía đều giảm. Diện tích trồng mía đã giảm 19,83% so với vụ trước. Thậm chí có những vùng trồng mía bị xóa sổ.

Không ít doanh nghiệp, cũng lâm vào tình trạng làm ăn thua lỗ, nợ tiền thuế, tiền lương, BHXH cho công nhân và tiền thu mua mía của người nông dân. Số lượng các nhà máy bị đóng cửa ngày càng tăng. Tính đến cuối tháng 10, đã có tới 17 nhà máy mía đường bị phá sản.

Khó khăn của ngành mía không chỉ vì Covid-19 mà còn do lượng nhập khẩu lẫn nhập lậu vào Việt Nam ngày càng tăng. Mặc dù Bộ Công Thương đã có chính sách chống bán phá giá và qua đó giúp các nhà máy tăng giá thu mua mía, hỗ trợ cho quyền tự chủ trên sân nhà của nhà nông và doanh nghiệp, tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa chấm dứt, còn doanh nghiệp mía đường nội chỉ biết trông chờ vào “thái độ” yêu hàng Việt của người Việt.

Dưa lưới Bình Thuận háo hức chờ vụ Tết

Chuyển động nhà nông 30/11: Dưa lưới Bình Thuận háo hức chờ vụ Tết - Ảnh 2.

Dưa lưới Bình Thuận háo hức chờ vụ Tết. Ảnh: Thái Anh

Dưa lưới hiện đang là cây trồng mới ở Bình Thuận trong vòng 2 năm trở lại đây, và chủ yếu được trồng trong nhà màng. Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng có vốn đầu tư ban đầu tương đối cao (khoảng 400 triệu đồng/1000 m2), nhưng bù lại dưa cho năng suất, chất lượng trái tốt, bán được giá nên khả năng thu hồi vốn nhanh. Chỉ cần trúng mùa 4 vụ dưa, bán được giá, thì nông dân có thể thu hồi vốn và thậm chí có lãi. Hiện Bình Thuận có khoảng 80ha làm nhà màng trồng dưa lưới và một nửa diện tích này đang xuống giống dưa Tết. Nông dân và chủ các nhà màng trồng dưa lưới ở Bình Thuận đang dốc sức cho vụ dưa Tết này. Với giá cả tương đối như hiện nay, thì thu nhập từ vụ dưa hứa hẹn đem đến cho nhiều gia đình một cái Tết sung túc và cơ hội mở rộng sản xuất.

Thiếu liên kết, nông sản OCOP “bí” đầu ra

Theo thống kê, tổng diện tích gieo trồng rau màu của huyện Mê Linh đạt khoảng 3.500ha, cũng cấp cho thị trường khoảng 150 nghìn tấn rau mỗi năm. Bên cạnh rau màu, huyện Mê Linh cũng được xem là “đất hoa” với tổng diện tích canh tác khoảng 1.500 - 1.700ha, cung cấp cho thị trường hàng trăm triệu bông hoa các loại mỗi năm. Toàn huyện hiện có tổng số 35 sản phẩm được UBND TP Hà Nội phân hạng đạt từ 3 - 4 sao; trong đó, có 7 sản phẩm đạt 4 sao OCOP. Tuy nhiên, khối lượng sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân huyện Mê Linh được ký kết hợp đồng tiêu thụ ổn định theo chuỗi mới chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 10%; còn lại được tiêu thụ tự do, chủ yếu qua kênh bán buôn cho các thương lái, tại chợ đầu mối. Việc tiêu thụ nhiều nông sản của huyện vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 càng cho thấy vai trò của chuỗi liên kết từ sản xuất tới tiêu thụ. Cần tích cực hỗ trợ cho người nông dân và các hợp tác xã, liên kết với khu vực doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh nhiều hơn nữa để đảm bảo đầu ra cho nông sản.

Giá heo hơi bất ngờ tăng mạnh đến 9.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay ngày 30/11 trên cả 3 miền đồng loạt tăng mạnh từ 1.000 - 9.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng từ 45.000 - 50.000 đồng/kg.

Càng cận kề Tết Nguyên đán, càng khiến cho việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn gia tăng mạnh, dịch bệnh cũng vì vậy mà dễ lây lan hơn. Mặc dù rất được chờ đợi nhưng vaccine ngừa dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa chính thức được hoàn thiện và cung cấp tới tay nông dân. Nếu không có vaccine đặc hiệu sớm, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan rộng, sẽ càng nhiều người chăn nuôi kiệt quệ và số nông hộ và trang trại nuôi rời bỏ thị trường sẽ còn nhiều hơn trước. Giá heo do đó được dự báo có thể sẽ tiếp tục tăng cao.