Cô gái 8X trồng cỏ nuôi bò, chế biến sữa hiện đại - Ảnh 1.

Clp: Thăm trang trại bò của cô gái 8X với ước mơ tạo dòng sữa sạch

Cô gái 8X trồng cỏ nuôi bò, hiện thực giấc mơ tạo dòng sữa sạch - Ảnh 2.

Xuất thân từ một gia đình làm nông nghiệp tại Hà Nam, từ nhỏ, cô gái Trần Thị Thanh Thoan đã nuôi một ước mơ xây dựng mô hình trang trại tự cung, tự cấp các sản phẩm sữa sạch hằng ngày cho gia đình mình.

Mơ ước được nung nấu từ khi còn nhỏ, thế nhưng khi trưởng thành theo định hướng của gia đình, Thoan lựa  chọn cho mình một công việc văn phòng. Cho đến khi lập gia đình và có con nhỏ, Thoan bắt đầu đi tìm nguồn sữa sạch cho con của mình. Nhận thấy nhu cầu sử dụng sữa của người tiêu dùng ngày càng tăng, nhưng những sản phẩm sữa chất lượng tốt trên thì trường còn chiếm thị phần rất ít. Mưa ước thủa nhỏ một lần nữa lóe lên trong lòng bà mẹ bỉm sữa. Thế rồi cô bắt tay vào hiện thực hóa giấc mơ xây dựng thương hiệu sữa sạch của mình. 

Cô gái 8X trồng cỏ nuôi bò, hiện thực giấc mơ tạo dòng sữa sạch - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Thu Thoan - Tuổi trẻ và những hoài bão lớnNgay từ đầu, Thoan đã xác định cho mình một con đường chăn nuôi khác, không giống với những gì nông dân Mộc Nam làm từ nhiều năm nay, với tham vọng sản phẩm của mình phải giữ được vị mộc của sữa tươi, đảm bảo được truy xuất nguồn gốc.

Sau quá trình tìm tòi, nghiên cứu, Thoan nhận thấy cần kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào của thức ăn đến đầu ra sản phẩm, Thoan lựa chọn quy trình "6 không", đó là: Không sử dụng cám công nghiệp; không hormone tăng trưởng; không thức ăn biến đổi gen; không chất bảo quản, hương liệu; không tồn dư kháng sinh; không sử dụng thuốc diệt cỏ trong quá trình trồng cỏ, để kiểm soát chất lượng sản phẩm của mình. 

Cô gái 8X trồng cỏ nuôi bò, hiện thực giấc mơ tạo dòng sữa sạch - Ảnh 4.

Cô gái 8X trồng cỏ nuôi bò, hiện thực giấc mơ tạo dòng sữa sạch - Ảnh 5.

Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật và nguồn thức ăn xanh nên đàn bò phát triển rất chậm, sản lượng sữa không cao. Trong khi đó, ở phía đầu ra là công ty thu mua sữa lại ép giá hoặc cả tháng trời không đến lấy sữa, chị phải bán rẻ ra bên ngoài, còn lại sữa hỏng phải đổ đi hết. Nhìn cảnh đó ai lại không xót, chi phí đầu tư lớn, đầu ra không ổn định, sau một thời gian đắn đo suy nghĩ nhằm giảm sự phụ thuộc vào phía công ty thu mua, gia đình chị Thoan quyết định tự chế biến sữa của trang trại thành các sản phẩm như sữa tươi thanh trùng, sữa chua nếp cẩm bán ra thị trường.

Trang trại bò sữa và khu chế biến sữa Hanamilk của Trần Thị Thanh Thoan ở Duy Tiên, Ha Nam. 

Xây dựng cơ sở chế biến sữa và nâng cấp thành Công ty cổ phần sữa Hanamilk Hà Nam,Thoan đầu tư thêm dàn máy móc khá đầy đủ và hiện đại, như: máy đóng sữa vào chai, máy co màng nhãn chai, máy thanh trùng sữa, máy đồng hóa sữa, lò ủ sữa chua, máy in phun ngày đóng gói và hạn sử dụng, phòng lạnh giữ sản phẩm…

Clip: Đầu tư dây chuyền hiện đại, tạo dòng sữa sạch, xấy dựng thương hiệu sữa Hà Nam.

Với hệ thống máy móc này, Hanamilk sẽ có điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng thành phẩm cũng như triển khai hệ thống quản lý xác thực, truy xuất nguồn gốc từng sản phẩm. Những sản phẩm sữa tươi, sữa chua được gia đình chị đăng ký nhãn hiệu Hanamilk  sản xuất trên dây chuyền khép kín và được cấp đầy đủ chứng nhận an toàn thực phẩm từ cơ quan chức năng. Chỉ riêng sản phẩm sữa chua nếp cẩm, trung bình mỗi ngày gia đình chị Thoan bán ra ngoài thị trường khoảng trên dưới 2.000 cốc, giá trung bình 7.000 đồng/ cốc.

Cô gái 8X trồng cỏ nuôi bò, hiện thực giấc mơ tạo dòng sữa sạch - Ảnh 7.

Đã từng có thời điểm 8 con bò lăn ra chết, không chỉ thiệt hại một số tiền không nhỏ, Trần Thị Thanh Thoan còn cảm thấy hoang mang vì lựa chọn của mình. 

Cô gái 8X trồng cỏ nuôi bò, hiện thực giấc mơ tạo dòng sữa sạch - Ảnh 9.

Thực tế lại không đơn giản như những gì Thoan học trên sách vở và cô gái trẻ đã phải nếm trải những thất bại đầu tiên ngay khi mới bắt đầu. 

Đó là thời điểm năm 2015 – 2016, khi đàn bò sữa của Thoan cứ tự nhiên yếu dần, bị mắc các bệnh về móng rồi chết. Có những thời điểm, 8 con bò lăn ra chết, không chỉ thiệt hại một số tiền không nhỏ, Thoan còn cảm thấy hoang mang vì lựa chọn của mình, có những lúc quá mệt mỏi, cô thậm chí còn muốn buông tay.

Thế nhưng bằng sự quyết tâm của mình Thoan đã kiên trì tìm hiểu mọi nguyên nhân tìm cách tháo gỡ.

Từng bước, từng bước một, Thoan học từ quy trình trồng cỏ, tìm hiểu chất đất, giống cỏ, dinh dưỡng có trong các loại cỏ rồi phân tích chế độ dinh dưỡng của bò. Đầu tư chi phí, mở rộng diện tích trồng cỏ, đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò. Bên cạnh đó, Thoan tiếp tục tìm gặp các chuyên gia, tìm hiểu về một số loại bệnh gặp trên đàn bò, tìm phương pháp chữa trị và cũng tìm cách để phòng bệnh.  

Clip: Tạo dòng sữa sạch không phải điều dễ dàng

Khi chế biên sữa cũng vậy, thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật và nguồn thức ăn xanh nên đàn bò phát triển rất chậm, sản lượng sữa không cao. Trong khi đó, ở phía đầu ra là công ty thu mua sữa lại ép giá hoặc cả tháng trời không đến lấy sữa, Thoan phải bán rẻ ra bên ngoài, còn lại sữa hỏng phải đổ đi hết. Nhìn cảnh đó ai lại không xót, chi phí đầu tư lớn, đầu ra không ổn định. Chính vì thế Thoan quyết định tự chế biến sữa của trang trại thành các sản phẩm như sữa tươi thanh trùng, sữa chua nếp cẩm bán ra thị trường.

Cô gái 8X trồng cỏ nuôi bò, hiện thực giấc mơ tạo dòng sữa sạch - Ảnh 10.

Sau thời gian đi vào hoạt động, dù còn nhiều khó khăn, Thoan vẫn quyết tâm với hướng đi của mình, không chỉ làm giàu cho gia đình, mà chị còn ấp ủ một mong muốn lớn hơn, đó là xây dựng được thương hiệu sản phẩm sữa bò Hà Nam thành công như Mộc Châu (Sơn La) đã làm được, góp sức giúp đỡ người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Cô gái 8X trồng cỏ nuôi bò, hiện thực giấc mơ tạo dòng sữa sạch - Ảnh 11.

Nguyễn Thị Thanh Thoan là một trong 63 đại diện nông dân trên cả nước được tôn vinh là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020.

Sau khi nếm trải không ít thất bại, hiện tại Thoan đã tạm yên tâm về sự phát triển của đàn bò. Trang trại của chị từ chỗ ban đầu có 10 con bò, đến nay đã tăng lên gần 100 con, doanh thu đạt từ 6 - 7 tỷ đồng/ năm, với các sản phẩm chính: sữa tươi thanh trùng, sữa chua men sống, sữa chua nếp cẩm… Không chỉ tạo ra những sản phẩm sữa sạch cho người tiêu dùng, hiện nay trang trại của chị Thoan còn tạo việc làm cho 10 lao động với thu nhập từ 3,6 -6 triệu đồng/tháng.

Cô gái 8X trồng cỏ nuôi bò, hiện thực giấc mơ tạo dòng sữa sạch - Ảnh 12.

Đạt được một số thành công là động lực giúp chị Thoan tiếp tục làm việc, nâng cao hiệu suất của trang trại, nhân rộng quy mô, liên kết để đưa thương hiệu sản phẩm sữa bò của Hà Nam đến mọi miền đất nước. Là tấm gương sáng cho phong trào khởi nghiệp của nông dân, chị Thoan là một trong 63 đại diện nông dân trên cả nước được tôn vinh là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020.