Dựng cây nêu ngày Tết ở An Giang: Nét đẹp vùng thôn quê

Dựng cây nêu ngày Tết là một phong tục lâu đời của người Việt Nam. Đối với nhiều dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, cây nêu không chỉ thể hiện ý nghĩa "tống cựu, nghinh tân", biểu tượng tâm linh mà còn chuyển tải những ý nghĩa nhân sinh tốt đẹp vào dịp Tết đến Xuân về.

Dựng cây nêu ngày Tết là một phong tục lâu đời của người Việt Nam. Thời gian dựng cây nêu với người Kinh là vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, để ngăn ngừa ma quỷ tới quấy rầy gia chủ trong những ngày ông Công - ông Táo lên chầu trời. 

Một số dân tộc khác như Tày, Nùng ở miền núi Bắc lại trồng cây nêu vào chiều 30 tháng Chạp âm lịch. Người Mông dựng cây nêu trong lễ hội Gầu tào từ ngày 3 đến ngày 5 tháng Giêng âm lịch.

Đối với nhiều dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, cây nêu không chỉ thể hiện ý nghĩa "tống cựu, nghinh tân", biểu tượng tâm linh mà còn chuyển tải những ý nghĩa nhân sinh tốt đẹp.

Người Việt coi cây nêu là trục vũ trụ, là cột nối giữa trời và đất. Cây nêu làm bằng tre vì tre có đốt, là bậc thang đi về của thần linh, mang sinh khí của trời chuyển xuống mặt đất giúp mặt đất phì nhiêu, hội tụ sinh khí giúp mùa màng tốt tươi.

Dựng cây nêu.