Nắng nóng "cua ngoi lên bờ", nông dân Hà Nội tìm cách chạy nắng, cấy lúa

Đỉnh điểm nắng nóng của Hà Nội rơi vào đúng thời điểm gieo cấy cho vụ hè thu. Với thời tiết thiêu đốt da thịt như thế này, người nông dân nơi đây chọn cách làm việc vào ban đêm để vừa tránh nóng vừa đảm bảo thời vụ.

Clip: Nắng nóng cua ngoi lên bờ, nông dân Hà Nội tìm cách chạy nắng, cấy lúa

Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm

Những ngày qua nắng nóng kéo dài tại Hà Nội, duy trì nền nhiệt cao, phổ biến từ 37 đến 39 độ C, có thời điểm lên đến 40, 41 độ C. Đỉnh điểm nắng nóng của Hà Nội rơi vào đúng thời điểm gieo cấy cho vụ hè thu. Với thời tiết thiêu đốt da thịt như thế này, người nông dân nơi đây chọn cách làm việc vào ban đêm để vừa tránh nóng vừa đảm bảo thời vụ. Đó là lí do mà lúc này hơn 3 giờ sáng, trên nhiều cánh đồng thuộc huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội đã sáng đèn.

Nắng nóng cua ngoi lên bờ, nông dân Hà Nội tìm cách chạy nắng, cấy lúa - Ảnh 2.

Đỉnh điểm nắng nóng của Hà Nội rơi vào đúng thời điểm gieo cấy cho vụ hè thu

Nông dân Hà Nội thắp đèn cấy lúa tránh nắng nóng

Người nông dân đã phải tìm đến nhiều cách để phục vụ thuận lợi cho việc cấy mạ như thắp đèn xe máy, đèn pin, đèn đội đầu mà thậm chí là cả đèn từ chiếc xe tải như thế này. Với họ ở thời điểm này không chỉ phải tìm cách chống chọi với cái nắng mà còn phải tìm mọi cách để thắp sáng cánh đồng vào ban đêm để không bị chậm tiến độ.

Nắng nóng cua ngoi lên bờ, nông dân Hà Nội tìm cách chạy nắng, cấy lúa - Ảnh 3.

Để vừa đảm bảo sức khỏe vừa đảm bảo vụ mùa, người nông dân tìm mọi cách để thắp sáng cánh đồng phục vụ việc gieo cấy

Người dân cho hay, giải pháp cấy lúa vào ban đêm có thể không nhanh, không thẳng hàng bằng cấy ban ngày song nhiệt độ thời gian này chỉ khoảng 30 độ C, thấp hơn 8 - 9 độ C so với ban ngày. Nhiệt độ giảm, cây giống không bị khô héo, nước trong đồng ruộng hạ nhiệt nên đây là lúc tốt nhất để nông dân bảo đảm sức khỏe của mình cũng như bảo đảm năng suất mùa vụ.