Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau đang “nằm ruộng” chờ đầu ra

Đang là thời điểm thu hoạch chính của vùng trồng rau xen canh Nghi Thuận (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, "đầu ra" đang bị tắc nghẽn, nên gần 50 ha rau với sản lượng hàng nghìn tấn vẫn đang “nằm ruộng” chờ người mua. Người nông dân sống trong thấp thỏm lo âu.
Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau đang “nằm ruộng” chờ đầu ra... - Ảnh 1.

Đến thời điểm thu hoạch nhưng nhiều ha rau của người dân Nghi Thuận chưa thể tìm được đầu ra.


Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau đang “nằm ruộng” chờ đầu ra... - Ảnh 2.

Cùng với hành tăm, rau màu là cây chủ lực của địa phương. Trước đây, rau cung cấp cho chợ đầu mối Vinh, xuất đi Hà Tĩnh, Hà Nội… Năm nay, dịch phức tạp, thương lái trên địa bàn chuyên thu mua rau lại liên quan đến chợ đầu mối, phải cách ly nên không có người thu mua, cũng không vận chuyển đi tiêu thụ các nơi khác. Hàng nghìn tấn rau đã đến lứa cắt nhưng đành “nằm ruộng”.Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau đang “nằm ruộng” chờ đầu ra... - Ảnh 3.

Đó cũng là thực trạng chung của gần 600 hộ dân trồng rau ở xã Nghi Thuận. Nhà nhiều thì cả mẫu rau xen hành, nhà ít thì cũng 1-2 sào. Các loại rau chủ yếu là cải ngọt, cải mỡ, cải nhồi và dưa chuột, mướp đắng. Năm được mùa, được giá, mỗi sào rau trồng xen cũng đem về thu nhập 10-12 triệu đồng/sào. Vậy nhưng năm nay, rau được mùa, thời tiết thuận nên ít sâu bệnh nhưng lại bế tắc đầu ra do dịch bệnh bùng phát, các địa phương thực hiện cách ly, giãn cách xã hội không thể lưu thông.


Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau đang “nằm ruộng” chờ đầu ra... - Ảnh 4.

Đặc thù của rau cải ngọt là cắt bán theo lứa, cắt sát gốc lứa này, chăm bón thì sau 7-10 ngày lại cho thu hoạch lứa khác. Bình thường mỗi vụ rau, kéo dài từ tháng 7 âm lịch đến tháng 9 âm lịch thu hoạch 8-10 lứa. Vậy nên, khi rau ế, không thu hoạch kịp thì sẽ ảnh hưởng đến các lứa tiếp theo.

Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau đang “nằm ruộng” chờ đầu ra... - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Sen, xã Nghi Thuận cho biết: “Hiện hành đã nảy mầm, lên khỏi mặt đất nên cần ánh sáng, đủ chất dinh dưỡng. Nếu rau quá lứa, không thu hoạch kịp thời vụ thì ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hành. Do đó, rau không được “giải phóng” thì người dân sẽ lại bị thiệt hại vào vụ hành tới…”.


Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau đang “nằm ruộng” chờ đầu ra... - Ảnh 6.

Theo ông Trần Xuân Thắng, xóm trưởng xóm Bình Thuận cho biết: “Thu nhập chính của người dân trong xóm nhìn cả vào rau, hành tăm. Giờ không có nơi tiêu thụ, bà con gặp rất nhiều khó khăn. Bình Thuận cũng là xóm trồng rau nhiều nhất xã với diện tích gần 35 ha".

Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau đang “nằm ruộng” chờ đầu ra... - Ảnh 7.

Các năm trước, những ngày này, hộ anh Hà Văn Quỵ (xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) “đầu tắt mặt tối” để thu hoạch 8 sào rau kịp cho thương lái thu mua. Nhưng năm nay, 8 sào rau đang vào vụ thu hoạch chính, gia đình anh chỉ dám cắt rau cầm chừng vì không có nơi tiêu thụ.

Ông Trần Nguyên Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Nghi Lộc chia sẻ: Hiện trên địa bàn huyện có rất nhiều nông sản gặp khó về đầu ra do dịch bệnh: gà thịt thương phẩm (ứ đọng khoảng 500 tấn gà thịt); vịt, ngan; trứng gia cầm; chanh… Nhưng, bức bách nhất là khoảng 1.000 tấn rau ở Nghi Thuận chưa có nơi tiêu thụ.

Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau đang “nằm ruộng” chờ đầu ra... - Ảnh 8.

Sau khi khảo sát, nắm tình hình, thống kê cụ thể, huyện Nghi Lộc đã có những giải pháp như: Phối hợp với các tổ chức đoàn thể kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con; Liên hệ với các bếp ăn tập thể và cung ứng rau, trứng gia cầm; có văn bản tới UBND thành phố Vinh, TX.Cửa Lò tạo điều kiện để địa phương kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp trên địa bàn…

Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau đang “nằm ruộng” chờ đầu ra... - Ảnh 9.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đầu ra cho nông sản nói chung, rau xanh nói riêng gặp rất nhiều khó khăn.