Video: Chặng đường đưa gà vi sinh đến với người tiêu dùng.

NGUYỄN THỊ THU THOAN – VÀ HÀNH TRÌNH THEO ĐUỔI HOÀI BÃO XÂY NÔNG TRẠI XANH, CUNG CẤP THỰC PHẨM SẠCH  - Ảnh 1.

NGUYỄN THỊ THU THOAN – VÀ HÀNH TRÌNH THEO ĐUỔI HOÀI BÃO XÂY NÔNG TRẠI XANH, CUNG CẤP THỰC PHẨM SẠCH  - Ảnh 2.

5 năm là cả một chặng đường nỗ lực không ngừng của người con Sóc Sơn. Ảnh: Đỗ Hà Tuấn.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, con gà, mảnh ruộng vốn đã gắn bó với người phụ nữ chất phác này ngay từ khi còn nhỏ. Chị Thoan cũng đã được chứng kiến sự đổi thay của xã hội. Chị chia sẻ, xã hội càng phát triển thì những khía cạnh tiêu cực của môi trường và nguồn thực phẩm ngày càng tác động nhiều hơn đến sức khỏe con người. 

Là một người vợ, một người mẹ, hơn ai hết, chị Thoan luôn mong muốn được sử dụng những sản phẩm an toàn, lạnh mạnh. Chính từ đây chị đã luôn ấp ủ giấc mơ sản xuất thực phẩm sạch để phục vụ gia đình mình và cung cấp ra thị trường.

NGUYỄN THỊ THU THOAN – VÀ HÀNH TRÌNH THEO ĐUỔI HOÀI BÃO XÂY NÔNG TRẠI XANH, CUNG CẤP THỰC PHẨM SẠCH  - Ảnh 3.Năm 2017, chị Thu Thoan bắt đầu "đặt những viên gạch đầu tiên" trên hành trình theo đuổi đam mê của mình. Với số vốn ban đầu chỉ 60 triệu đồng đến nay chị Thoan đã phát triển nhân rộng quy mô trang trại tại Sóc Sơn (Hà Nội) lên hơn 5.000 con gà. Lựa chọn mô hình chăn nuôi bằng thức ăn vi sinh, chất lượng gà của trang trại gà vi sinh Thu Thoan luôn được người tiêu dùng đánh giá cao. Năm 2021, sản phẩm gà vi sinh Thu Thoan đã được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Nhờ ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất, chị Nguyễn Thị Thu Thoan đã gây dựng được cả một trang trại rộng lớn. Ảnh: Đỗ Hà Tuấn

Thức ăn vi sinh dùng cho gà do chị Thoan tự nghiên cứu, tự phối trộn. Với nguyên liệu gồm các loại cám gạo, cám mạch, cám ngô, đậu tương… trộn với men vi sinh rồi cho vào thùng để hở miệng cho tiếp xúc với không khí trong vòng từ 5 đến 6 giờ đồng hồ, sau đó đậy kín nắp. Khi thức ăn lên men sẽ có mùi chua nhẹ, lúc này có thể đem ra cho gia súc, gia cầm ăn. Con gà khi ăn cám ủ men vi sinh sẽ kích thích hệ tiêu hóa, hấp thụ tốt thức ăn, lớn nhanh, độ đồng đều cao, ít nhiễm bệnh. 

Video: Nuôi gà bằng phương pháp vi sinh giúp giảm thiểu bệnh tật, tận dụng tốt phế phẩm sinh học, an toàn vệ sinh môi trường.

NGUYỄN THỊ THU THOAN – VÀ HÀNH TRÌNH THEO ĐUỔI HOÀI BÃO XÂY NÔNG TRẠI XANH, CUNG CẤP THỰC PHẨM SẠCH  - Ảnh 5.

Hiện nay, trung bình trang trại gà của chị Thoan nuôi thường xuyên khoảng 5.000 con, mỗi tháng cho ra thị trường 1.000 con. Tại đây, gà được nuôi đến khi trọng lượng đạt khoảng từ 1 - 1,7kg sẽ xuất bán ra thị trường. 

Với sản phẩm gà chế biến sơ, thịt gà được sơ chế sạch, đóng túi, hút chân không. Trên bao bì có đầy đủ thông tin mã QR, mã vạch…đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Hiện tại các cửa hàng, siêu thị và điểm bán hàng nông sản, sản phẩm gà sơ chế như thế được bán giá khoảng 285.000đ/kg.

Sản phẩm gà vi sinh Thu Thoan đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng tiện dụng trên khắp cả nước.Ảnh: Đỗ Hà Tuấn

NGUYỄN THỊ THU THOAN – VÀ HÀNH TRÌNH THEO ĐUỔI HOÀI BÃO XÂY NÔNG TRẠI XANH, CUNG CẤP THỰC PHẨM SẠCH  - Ảnh 7.

Thành công với mô hình nuôi gà vi sinh, chị Thoan tiếp tục nâng cao kiến thức và mở rộng quy mô bằng cách nuôi và sản xuất lợn vi sinh để đa dạng các mặt hàng thực phẩm sạch. Chia sẻ về dự định tương lai, chị Thoan ấp ủ xây dựng các hệ thống chuồng trại vệ tinh ở các tỉnh lân cận trong khu vực, đồng thời mở rộng ra các tỉnh thành miền Trung và phía Nam. 

Đàn lợn đen được chị Thoan nuôi bằng phương pháp vi sinh phát triển khỏe mạnh, ổn định. Các phế phẩm chăn nuôi được lớp đệm lót vi sinh xử lí, ít gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Video: Hợp tác xã Gà vi sinh Thu Thoan mở rộng về diện tích và đa dạng về sản phẩm.

Chị Thoan đang từng bước dành nhiều công sức và thời gian hơn để chuyển giao công nghệ nuôi gà vi sinh cho người chăn nuôi gà ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp tử tế, làm ra những nông sản, thực phẩm có giá trị, an toàn cho sức khỏe.

Bắt đầu với một hành trình khởi nghiệp 2 không: Không đất và Không tiền, cho đến nay, chị Thoan cho rằng, chỉ có ý chí và nghị lực cùng sự quyết tâm và tinh thần lạc quan đã giúp chị thành công như ngày hôm nay. Ai cũng nói: Năng lượng tích cực từ người phụ nữ nhỏ bé này đã lan tỏa và ảnh hướng đến rất nhiều người xung quanh mình.


NGUYỄN THỊ THU THOAN – VÀ HÀNH TRÌNH THEO ĐUỔI HOÀI BÃO XÂY NÔNG TRẠI XANH, CUNG CẤP THỰC PHẨM SẠCH  - Ảnh 9.

Thực hiện: Phương Nga - Bích Ngọc - Hà Tuấn - Duy Quân