Nông dân Lai Châu trồng dong riềng củ to, nhiều bột, nhà nhà phấn khởi vì có tiền

Sau một thời gian đưa vào gieo trồng tại xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, cây dong riềng được cơ quan chuyên môn và người dân đánh giá phù hợp, đạt năng suất, cho hiệu quả kinh tế cao.

Nông dân Lai Châu trồng dong riềng củ to, nhiều bột, nhà nhà phấn khởi vì có tiền.

Dong riềng củ to, nhiều bột, nông dân Lai Châu phấn khởi

Gia đình anh Chảo A Cáo, bản Sùng Phài, TP Lai Châu (Lai Châu) có 3ha đất nông nghiệp, anh mạnh dạn đăng ký trồng thử nghiệm 1ha dong riềng. 

Nương nhà anh cách khá xa nhà nhưng anh luôn cố gắng chăm sóc để cây dong riềng phát triển tốt, với mong muốn sẽ thành công để mở rộng diện tích cũng như nâng cao thu nhập từ cây dong riềng.

Sau hơn 9 tháng, diện tích dong riềng của gia đình đã cho thu hoạch. Anh Cáo cho biết, trước đây gia đình anh cấy lúa, 1ha chỉ cho thu hoạch khoảng 20 triệu đồng nhưng nay chuyển sang trồng dong riềng, ước tính ban đầu sẽ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

Đầu năm 2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Lai Châu đã khảo sát tại bản Sùng Phài, bản Căn Câu (xã Sùng Phài) để lựa chọn địa điểm, hộ có đủ điều kiện tham gia trồng thử nghiệm cây dong riềng. 

Mô hình được triển khai trên diện tích 10ha, với 67 hộ tham gia nhưng nhân dân đã trồng mở rộng lên hơn 70ha.

Dù mới trồng thử nghiệm cây dong riềng, nhưng bà con trong xã Sùng Phài đều nhận thấy đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, trồng trên đất mới củ to, lượng tinh bột nhiều. 

Các hộ dân dự định sẽ duy trì trồng và mở rộng diện tích. Bởi bà con cho rằng trồng dong riềng vẫn hơn trồng lúa, ngô và sẽ đem về nguồn thu nhập ổn định.