Nuôi loài vật lạ trông giống hệt con nhím, người nông dân mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng

Con Don ngoài tên gọi khác là con Hon thì còn có tên gọi khác nữa là con Đon. Một con Don khi trưởng thành có cân nặng từ 5–7 kg. Một cân thịt Don thương phẩm hiện nay luôn dao động từ 2 triệu đồng trở lên. Chính vì thế, một chủ trang trại tại Hà Nội đã thu lợi cả tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi Don.

Con don hay còn gọi là con hon hoặc nhím đuôi dài. Có tên khoa học là Atherurus macrourus, họ với nhím Hisricidae, đặc điểm để phân biệt với nhím là don nhỏ hơn nhím và có đuôi, lông gai trâm thô, ngắn (70 - 100 mm) và dẹp (không tròn như nhím), chỉ nặng 3 đến 5 kg, thân dài 400 - 500 mm, đuôi dài 150 - 250 mm. Chị Trần Thị Mai Phương, chủ trang trại nuôi 300 con don (hay còn gọi là nhím đuôi dài) sinh sản và thương phẩm tại Phú Xuyên, Hà Nội mỗi năm có thể thu lợi từ 900 triệu đến 1,1 tỷ đồng.

Video: Nuôi loài vật lạ trông giống hệt con nhím, người nông dân mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng

Nuôi loài vật lạ trông giống hệt con nhím, người nông dân mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng - Ảnh 1.

Con don hay còn gọi là con hon hoặc nhím đuôi dài. Có tên khoa học là Atherurus macrourus, họ với nhím Hisricidae, đặc điểm để phân biệt với nhím là don nhỏ hơn nhím và có đuôi, lông gai trâm thô, ngắn (70 - 100 mm) và dẹp (không tròn như nhím), chỉ nặng 3 đến 5 kg, thân dài 400 - 500 mm, đuôi dài 150 - 250 mm.

Nuôi loài vật lạ trông giống hệt con nhím, người nông dân mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng - Ảnh 2.

Con don (nhím đuôi dài) được xem là loài dễ nuôi và chăm nhất, một ngày cho ăn 2 bữa, sáng ăn rau, củ cà rốt, bí đỏ... bữa tối ăn chính gồm ngô, cơm... những loại tinh bột.

Nuôi loài vật lạ trông giống hệt con nhím, người nông dân mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, loài này thường gặp một số bệnh chủ yếu về đường tiêu hoá. Theo kinh nghiệm của một số người nuôi thì cách chữa đơn giản bằng chuối xanh hoặc hồng xiêm xanh, hỗ trợ thêm thuốc với trường hợp bị nặng, nên tách đàn những con bị bệnh để điều trị khỏi hẳn mới cho nhập đàn.

Nuôi loài vật lạ trông giống hệt con nhím, người nông dân mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng - Ảnh 4.

Chị Trần Thị Mai Phương chủ trang trại chăn nuôi don tiết lộ, với quy mô chăn nuôi rộng 100m2, xây ô chuồng lưới nuôi 300 con don trung bình một năm trừ hết các chi phí mô hình mang lại lợi nhuận 900 triệu đến 1,1 tỷ đồng.

Nuôi loài vật lạ trông giống hệt con nhím, người nông dân mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng - Ảnh 5.

Về việc thiết kế chuồng chị Phương cho biết:"Chuồng trệt xuống đất chiều ngang 2m rộng 1m kết hợp bố trí 1 đến 2 bệ cách đất 40 cm mục đích để don có chỗ trú khi trời nóng, dọn dẹp vệ sinh thuận tiện, với diện tích từ 2 đến 4 m2 mật độ nuôi 4 đực 6 con cái hoặc 2 đực 4 cái".

Nuôi loài vật lạ trông giống hệt con nhím, người nông dân mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng - Ảnh 6.

Cách xây ô chuồng như trên giúp hộ chăn nuôi dễ dàng lựa chọn những con đạt tiêu chuẩn sinh sản sẽ được nuôi riêng để làm don giống chăn nuôi sinh sản, cũng như cung cấp cho bà con có nhu cầu chăn nuôi. Còn những con không đạt tiêu chuẩn sinh sản sẽ được chuyển sang nuôi thương phẩm, thời gian để được xuất thương phẩm là khoảng từ 8 tháng tuổi trở lên. Don đẻ 2 lứa trong 1 năm, mỗi lứa từ 2 đến 4 con.

Nuôi loài vật lạ trông giống hệt con nhím, người nông dân mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng - Ảnh 7.

"Những con giống tốt thường có những đặc điểm: lông mượt, mắt tinh nhanh, bộ phận sinh dục to đẹp không dị tật...bà con nên lựa chọn trang trại uy tín để lựa chọn con giống được đảm bảo", chị Phương chia sẻ thêm.

Nuôi loài vật lạ trông giống hệt con nhím, người nông dân mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng - Ảnh 8.

Với giá thị trường hiện tại trang trại đang bán 1 đôi don giống nhỏ 10 triệu đồng, don hậu bị 16 -17 triệu đồng, don sinh sản 22 triệu đồng.

Nuôi loài vật lạ trông giống hệt con nhím, người nông dân mỗi năm thu lợi cả tỷ đồng - Ảnh 9.

Don thương phẩm tốt nhất đạt trọng lượng đạt 3 đến 5kg/1 con, với giá bán hiện nay luôn dao động từ 2 triệu đồng/kg trở lên. Hiện nay chăn nuôi don cần đăng ký giấy phép chăn nuôi động vật rừng thông thường, do vậy nếu bà con muốn chăn nuôi nên trực tiếp đến xem, mua con giống tại những trại có giấy nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.