Phó chủ tịch huyện Đà Bắc: Chúng tôi rất loay hoay với nhà máy giấy Thuận Phát, đề nghị rút giấy phép cơ sở này

Trả lời phỏng vấn Báo NTNN/Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Đà Bắc (Hòa Bình) thừa nhận, huyện gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đã "rất loay hoay", trong việc kiểm tra, kiểm soát, cũng như buộc cơ sở này tuân thủ pháp luật. Ông Tuấn cũng đã đề nghị cho rút giấy phép nhà máy giấy Thuận Phát.

Phó chủ tịch huyện Đà Bắc: Chúng tôi rất loay hoay với nhà máy giấy Thuận Phát

Nhà máy vẫn ngang nhiên hoạt động dù có lệnh cấm

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Đà Bắc (Hòa Bình), cho biết: Qua phản ánh của người dân, huyện nhận thấy Nhà máy giấy Thuận Phát xả nước thải ra ngoài môi trường, đã vượt quá quy chuẩn cho phép. 

Huyện cũng nắm được thông tin, tuy rằng đã có Quyết định số 24 của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hòa Bình, về việc buộc cơ sở này tạm ngừng hoạt động, nhưng thực tế, thì nhà máy vẫn cứ tiến hành hoạt động và vẫn ngang nhiên xả thải ra ngoài môi trường vượt quá quy định.

Huyện đã có nhiều văn bản, công văn để báo cáo với các sở ngành của tỉnh. Khó khăn của huyện, với thẩm quyền được giao là giám sát nội dung liên quan đến cái việc xả thải, nhưng cũng khó khăn là nhà máy thì ở xa trụ sở huyện. Cho nên, cơ sở này thường xuyên lợi dụng những lúc thời tiết không thuận lợi, như mưa gió, bão, hoặc vào những buổi sáng sớm, đêm hôm để xả thải.

Gần đây nhất, sáng hôm nay 21/3/2023, mặc dù Quyết định 24 của Sở KHĐT tỉnh Hòa Bình vẫn đang còn hiệu lực, nhưng khi Đoàn công tác Phòng TNMT huyện cùng nhóm phóng viên xuống kiểm tra thì nhà máy vẫn cứ đang ngang nhiên hoạt động bình thường.

Đề nghị rút giấy phép hoạt động của nhà máy giấy Thuận Phát

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Đà Bắc (Hòa Bình) cũng đã nhấn mạnh: Để giải quyết dứt điểm vấn đề nhức nhối này, huyện đề nghị rút giấy phép của nhà máy giấy Thuận Phát.

Theo đó, huyện Đà Bắc cũng đã đề nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng để cùng phối hợp với huyện, phải có cái biện pháp để xử lý dứt điểm. Tránh tình trạng báo chí, bà con nhân dân phản ánh nhiều lần. 

Dựa trên Quyết định 24 và những sai phạm thực tế, huyện cũng đề nghị là phải rút cái giấy phép hoạt động của nhà máy giấy Thuận Phát mới xử lý dứt điểm được.