SỔ TAY NHÀ NÔNG: "Bật mí" kỹ thuật nuôi dê sinh sản không phải ai cũng biết

Nuôi dê sinh sản cho thu hoạch cả sữa và con giống là hướng đi nhiều tiềm năng, cho hiệu quả kinh tế tương đối ổn định. Tuy nhiên, việc nuôi dê sinh sản khiến nhiều bà con gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc. Hãy theo dõi chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay để tìm hiểu cụ thể hơn về nội dung này.

Sổ tay Nhà nông bật mí kỹ thuật nuôi dê sinh sản không phải ai cũng biết

Nuôi dê không đòi hỏi chi phí đầu tư cao, lại có thể tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có và công lao động nhàn rỗi từ gia đình. Tuy vậy, khi nuôi dê người chăn nuôi cần nắm được quy trình nuôi dê và thực hiện tốt các khâu chọn giống, chăm sóc, nuôi dưỡng dê ở các giai đoạn để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, đặc biệt là khi nuôi dê sinh sản. Trong số phát sóng hôm nay, hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu những bí kíp chăn nuôi dê sinh sản không phải ai cũng biết.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bật mí kỹ thuật nuôi dê sinh sản không phải ai cũng biết

1. Tiêu chuẩn chọn dê đực giống

Một trong những yếu tố hàng đầu bà con cần lưu ý là chọn dê đực giống phải đảm bảo các tiêu chí về khả năng sinh trưởng và phát triển, dòng giống, ngoại hình, tính hăng và phẩm chất đời trước. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bật mí kỹ thuật nuôi dê sinh sản không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Tiêu chuẩn chọn dê đực giống.

2. Tiêu chuẩn chọn dê cái giống

Chọn dê cái cũng xem xét qua chất lượng dòng của đời trước. Sau đó, chọn lọc bản thân cá thể đó thông qua các tiêu chuẩn về ngoại hình, khả năng thích ứng với điều kiện sống, khả năng sản xuất.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bật mí kỹ thuật nuôi dê sinh sản không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Tiêu chuẩn chọn dê cái giống.

3. Kỹ thuật phối giống cho dê 

Để phối giống cho dê hiệu quả, bà con cần đảm bảo các tiêu chí sau: 

Chỉ cho phối giống lần đầu tiên khi dê đã đạt tuổi phối và cân nặng. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng con giống, bà con nên bỏ qua 2 lượt động dục đầu tiên của dê.

Tuyệt đối không cho dê đực và dê cái phối giống cận huyết. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thế hệ sau.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bật mí kỹ thuật nuôi dê sinh sản không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Kỹ thuật phối giống cho dê.

Ngoài ra, dê cái sau khi sinh sản nếu được chăm sóc tốt, chỉ sau 1,5 – 2 tháng có thể phục hồi sức khỏe và phối giống lại.

Lưu ý một chu kỳ động dục của dê sẽ kéo dài từ 19 – 21 ngày, động dục kéo dài từ 1 – 3 ngày. Bà con cần quan sát kỹ lưỡng để cho phối giống đúng lúc. 

Trên đây là một số kỹ thuật nuôi dê sinh sản.
Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com