SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cách ươm hạt dưa lưới đạt tỷ lệ nảy mầm cao

Ươm giống là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quá trình canh tác dưa lưới. Tuy vậy, để ươm hạt đạt tỷ lệ nảy mầm cao không phải ai cũng biết. Hôm nay, bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu cách ươm hạt dưa lưới tỷ lệ nảy mầm cao, cây khoẻ.

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật ươm hạt dưa lưới

Trồng dưa lưới bằng hạt là phương pháp tiết kiệm chi phí và cho hiệu quả cao nhất. Bà con hãy cùng theo dõi chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay để tìm hiểu về kỹ thuật ươm hạt dưa lưới cho tỷ lệ nảy mầm cao. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cách ươm hạt dưa lưới đạt tỷ lệ nảy mầm cao

1. Xử lí hạt giống trước khi ươm

Để cây trồng phát triển thuận lợi thì khâu chọn giống là khâu quan trọng nhất. Bà con nên chọn giống thích hợp với điều kiện thời tiết, vùng miền, nhu cầu canh tác, mục tiêu kinh doanh. Bà con nên chọn hạt giống F1, đã được tuyển lựa và xử lý. Cây con khi lớn lên sẽ có năng suất tốt, khả năng kháng sâu bệnh cao hơn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cách ươm hạt dưa lưới cây khỏe, tỷ lệ nảy mầm cao - Ảnh 2.

Xử lí hạt giống trước khi ươm.

Ngâm hạt bằng nước ấm khoảng 30 – 40 độ C từ 4 – 6 tiếng. Ngâm hạt giúp kích thích nảy mầm tốt và nhanh hơn. 

Trong trường hợp không có nhiệt kế, chế nước theo tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh. Khi ngâm đủ, vớt hạt ra và bọc ủ trong khăn ẩm, để ở nơi không có ánh nắng mặt trời. Sau 2 - 3 ngày, kiểm tra, chọn những hạt đã nứt nanh khoảng 1cm đem gieo.

2. Cách ươm hạt dưa lưới

Chuẩn bị dụng cụ ươm hạt dưa lưới

Để quy trình ngâm hạt diễn ra đúng, chuẩn kỹ thuật, bà con cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để ươm hạt dưa lưới bao gồm: khay ươm, giá thể, phân bón.

- Khay ươm: Có thể dùng khay xốp hoặc khay nhựa chia lỗ, số lỗ phụ thuộc vào lượng hạt gieo trồng. Nếu không dùng khay, bà con thay thế bằng cốc nhựa hoặc túi bầu đựng giá thể.

- Giá thể: giá thể ươm hạt dưa lưới phải tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể dùng giá thể trộn từ đất tribat, mùn dừa, tro trấu tỉ lệ 6 : 3 : 1.

- Phân bón: Trộn 1 lượng nhỏ phân trùn quế hoặc phân hữu cơ cho giá thể để cây con có dinh dưỡng nảy mầm tốt hơn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cách ươm hạt dưa lưới cây khỏe, tỷ lệ nảy mầm cao - Ảnh 3.

Cách ươm hạt dưa lưới

Cách ươm hạt dưa lưới vào khay hoặc bầu giá thể như sau:

Dùng tay tạo lỗ sâu khoảng 1cm trên mặt giá thể. Đưa hạt giống đã nứt nanh vào lỗ, mỗi lỗ hoặc mỗi ô chỉ gieo 1 hạt.

Lấp giá thể lên hạt, phun nước giữ ẩm. Hàng ngày kiểm tra độ ẩm của giá thể, đảm bảo đủ nước cho hạt nảy mầm.

Để khay/bầu ươm ở nơi thoáng mát, đón nắng mặt trời. Xung quanh khu vực ươm hạt cần có lưới hoặc màng chắn ngăn côn trùng, sâu bệnh.

Sau 7 – 10 ngày là cây con sẽ nảy mầm. Khi cây lên 2 - 3 lá mầm chính, xanh tươi, không dị tật thì có thể chuyển sang vườn trồng.

3. Chăm sóc và trồng cây con

Để cây con phát triển khỏe mạnh, bà con cần chăm sóc cây theo từng giai đoạn khác nhau. Cây dưa lưới con vừa trồng xong cần được tưới nước ngay để hồi phục. Sau đó, mỗi ngày tưới 2 lần, tăng giảm lượng tưới dựa trên thời tiết, đảm bảo độ ẩm đất 70 - 80% cho cây sinh trưởng hiệu quả.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Cách ươm hạt dưa lưới cây khỏe, tỷ lệ nảy mầm cao - Ảnh 4.

Chăm sóc và trồng cây con.

Mỗi giai đoạn phát triển và tùy theo hình thức canh tác, cây dưa lưới sẽ cần một chế độ chăm sóc, phân bón khác nhau. 

Trên đây là cách ươm hạt dưa lưới cây khỏe, tỷ lệ nảy mầm cao.

Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com