SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật nuôi dê cơ bản cho người mới bắt đầu

Để giúp bà con có một mô hình nuôi dê tốt và mang lại năng suất cao, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ đồng hành cùng bà con tìm hiểu các kỹ thuật nuôi dê cơ bản cho người mới bắt đầu trong những số phát sóng tuần này.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi dê cơ bản cho người mới bắt đầu cùng Sổ tay Nhà nông

Nuôi dê là mô hình đã phát triển ở nước ta từ lâu nhưng đa số chỉ mang tính nhỏ lẻ, chưa được quy hoạch và chăn nuôi theo hướng công nghệ cao. Vì vậy, số lượng đàn dê thất thoát lớn, tăng trưởng chậm, hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Để giúp bà con có một trang trại dê phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao cao, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng bà con tìm hiểu các kỹ thuật nuôi dê cơ bản trong số phát sóng hôm nay.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật nuôi dê cơ bản cho người mới bắt đầu.

1. Tiêu chuẩn chọn dê giống

Chọn giống là việc đầu tiên và quan trọng nhất mà bà con phải nắm được để có một mô hình nuôi dê phù hợp với điều kiện kinh tế, môi trường đặc thù nhằm giảm thiểu rủi ro trong quá trình chăn nuôi.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật nuôi dê cơ bản cho người mới bắt đầu - Ảnh 2.

Tiêu chuẩn chọn dê giống.

2. Tiêu chuẩn làm chuồng nuôi dê

Dù là nuôi dê theo phương thức ăn thả tự nhiên hay nhốt chuồng khép kín thì bà con cũng phải tuân thủ các yêu cầu làm chuồng cơ bản nhất. 

Bà con nên lựa chọn hướng Đông Nam hoặc hướng Nam để chuồng thông thoáng, mát mẻ. Với phương pháp pháp chăn thả tự nhiên thì không bắt buộc. 

Chuồng dê phải có áo, không bị ẩm ướt, trũng nước. Lựa chọn vị trí làm chuồng sạch sẽ, yên tĩnh, cách xa khu dân cư nhưng phải đảm bảo dễ dàng quản lý, chăm sóc và vệ sinh. 

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Kỹ thuật nuôi dê cơ bản cho người mới bắt đầu - Ảnh 3.

Tiêu chuẩn làm chuồng nuôi dê.

Mô hình nuôi dê theo phương pháp chăn thả chủ yếu dựa vào lợi thế đất đồi núi rộng rãi, rất phù hợp với bà con ở các vùng miền núi.

Ngoài ra, bà con cần chú ý định kỳ 6 tháng tiêm phòng các loại vacxin tụ huyết trùng và tẩy giun sán cho dê 1 lần. Kiểm tra 2 lần trước khi chăn thả và sau khi về chuồng phát hiện những con dê bỏ ăn, đau ốm, loét miệng, chướng bụng đầu hơi để kịp thời trị bệnh.

Trên đây là một số kỹ thuật nuôi dê cơ bản cho người mới bắt đầu.

Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com