SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con cách phòng bệnh bọ trĩ hại hoa đồng tiền

Bọ trĩ trên hoa đồng tiền là một loại sâu hại khó nhằn khiến nông dân đau đầu vì phải tìm cách tiêu diệt chúng. Trong chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay, bà con hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu cách phòng ngừa trước khi chúng xuất hiện và phòng trị tức thời để hạn chế thiệt hại cho hoa đồng tiền.

Sổ tay Nhà nông cùng bà con tìm hiểu cách phòng bệnh bọ trĩ hại hoa đồng tiền

Bọ trĩ hại hoa đồng tiền là vấn đề đáng quan tâm đối với nhà vườn khi canh tác. Chúng gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của cây trồng và cả năng suất cả nhà vườn. Để cây sinh trưởng tốt, phát triển khỏe mạnh, hạn chế được sự xâm hại của bọ trĩ bà con cần phải có những kiến thức về loài sâu hại này. Trong chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay, bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phòng ngừa trước khi chúng xuất hiện và phòng trị tức thời để hạn chế thiệt hại cho hoa đồng tiền.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con cách phòng bệnh bọ trĩ hại hoa đồng tiền

1. Biểu hiện và đặc điểm gây hại cho hoa đồng tiền

Khi bà con thấy sâu non và con trưởng thành chích hút dịch hoa, cánh hoa bị hại xuất hiện các chấm trắng loang lổ, bị teo, biến dạng hoặc biến màu.

Bọ trĩ hoạt động mạnh vào sáng sớm và chiều tối. Khi cường độ ánh sáng mạnh chúng sẽ ẩn náu trong hoa và mặt dưới của lá, cũng để tránh việc phun thuốc.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con cách phòng bệnh bọ trĩ hại hoa đồng tiền - Ảnh 2.

Biểu hiện và đặc điểm gây hại cho hoa đồng tiền.

Bọ trĩ phân bố khá nhiều ở khắp các vùng khác nhau. Chúng phát triển quanh năm, trong một năm bọ trĩ có 12 vòng đời nhưng khá ngắn chỉ từ 35 - 65 ngày. Bọ trĩ trưởng thành thường dài tầm 1mm. Con đực có màu trắng vàng, có viền. Ngược lại con cái có màu nâu, cánh trước và sau xếp thành hàng. Bà con cần lưu ý các con bọ trĩ non chưa trưởng thành không có cánh.

2. Hậu quả và biện pháp phòng ngừa bọ trĩ hại hoa đồng tiền

Khi bị bọ trĩ tấn công, năng suất và chất lượng hoa sụt giảm rất đáng kể. Cây bị tổn hại dẫn đến kém phát triển, còi cọc hơn đồng lứa. Ngoài ra, các vết chích của bọ trĩ tạo điều kiện lan truyền virus và nấm bệnh cho hoa. Khi cây héo úa, nếu không xử lý kịp thời hoa có thể chết.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con cách phòng bệnh bọ trĩ hại hoa đồng tiền - Ảnh 3.

Hậu quả và biện pháp phòng ngừa bọ trĩ hại hoa đồng tiền.

Để phòng ngừa hoa đồng tiền bị bọ trĩ hại cây hoa, bà con cần vệ sinh đồng ruộng trước khi trồng để tránh bọ trĩ xuất hiện trong tàn dư thực vật. Chăm sóc cho cây sinh trưởng, phát triển tốt để hạn chế bọ trĩ gây hại. Đồng thời, không lưu hoa quá già trên cây, đặc biệt là mùa hè vì bọ trĩ sống và ăn hạt phấn. Ngoài ra, cần nhanh chóng thu hái những bông nở đầu tiên vì chúng rất sẽ bị tấn công.

Khi cây đã bị bọ trĩ tấn công, bà con có thể sử dụng một số loại thuốc phun bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất như Bulldock, Fenobucarb, Luferunon, Methidathion,.. để phòng trừ bọ trĩ.

Trên đây là biểu hiện và cách phòng ngừa bọ trĩ hại hoa đồng tiền, mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com