Thanh Hóa: Trồng thứ cây thẳng tắp, bán từ mo đến quả, người đàn ông Mường thu tiền tỷ mỗi năm

Nhờ chăm chỉ, chịu khó và dám nghĩ dám làm, ông Hà Văn Dũng, sinh năm 1966, người Mường, ở xã Giao An, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, đã mạnh dạn đầu tư trồng hơn 5 ha cau. Mô hình trồng cau mang lại thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm cho gia đình ông Dũng.

Thanh Hóa: Trồng thứ cây thẳng tắp, bán từ mo đến quả, người đàn ông Mường thu tiền tỷ mỗi năm

Về tới Lang Chánh, hỏi thăm ông “Dũng cau” ai cũng biết bởi ông là người tiên phong trong việc trồng cau tại địa phương.

Đây cũng là mô hình điển hình của huyện Lang Chánh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Không những thế, ông Hà Văn Dũng còn hướng dẫn người dân địa phương cách thức trồng cau để nhân rộng mô hình này.

Chia sẻ về thời gian trồng cau đến khi có quả, ông Dũng nói, ít nhất phải mất 5 năm để mỗi cây đạt trung bình 20 - 40kg quả/mùa. Hiện tại, giá cau mua tại nhà ông Dũng đang ở mức 30 – 50.000đ/kg, thời kỳ cao điểm nhất lên tới 85.000đ/kg. Hiện trong vườn ông Dũng đang ươm khoảng 40. 000 cây giống, với giá bán hiện nay là 25.000 đồng/cây.

Năm 2021, vườn cau của ông cho thu hoạch hơn 700 cây, cộng với tiền bán cây giống, ông đã thu về khoảng 1 tỷ đồng. Theo ông Dũng uớc tính, đến năm 2024, khi toàn bộ 5 ha cho thu hoạch, ông có thể thu về gần chục tỷ đồng/năm. Ngoài thu hoạch quả, ông bán mo cau với giá 3.000 đồng/chiếc.