Thị trường "phát sốt" với mít Thái siêu sớm, nông dân Tân Châu thoát nghèo ngoạn mục

Gần nay nhiều hộ nông dân trên địa bàn Thị xã Tân Châu (An Giang) đã chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mít Thái siêu sớm. Đây là loại trái cây đang "gây sốt" trên thị trường. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân ở Tân Châu đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

An Giang: Chuyển đổi trồng mít Thái siêu sớm, nhiều nông dân Tân Châu thoát nghèo, ổn định cuộc sống

An Giang: Chuyển đổi trồng mít Thái siêu sớm, nhiều nông dân Tân Châu thoát nghèo, ổn định cuộc sống

An Giang: Chuyển đổi trồng mít Thái siêu sớm, nhiều nông dân Tân Châu thoát nghèo, ổn định cuộc sống - Ảnh 2.

Năm 2018, bà Nguyễn Thị Trúc Phượng (xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) đã mạnh dạn mua 300 gốc mít Thái siêu sớm trồng xen với ổi Đài Loan, nhằm lấy ngắn nuôi dài. Sau gần 2 năm chăm sóc, cây đã bắt đầu cho trái.

An Giang: Chuyển đổi trồng mít Thái siêu sớm, nhiều nông dân Tân Châu thoát nghèo, ổn định cuộc sống - Ảnh 3.

Theo bà Phượng, cây mít Thái siêu sớm là loại cây dễ trồng, rất ít công chăm sóc, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương và có thể lấy trái quanh năm. Sau 18 tháng chăm sóc, đến nay hơn 300 gốc mít Thái siêu sớm của gia đình bà Phượng đã cho ra đợt trái đầu tiên.

An Giang: Chuyển đổi trồng mít Thái siêu sớm, nhiều nông dân Tân Châu thoát nghèo, ổn định cuộc sống - Ảnh 4.

Hàng tuần, thương lái thu mua tại vườn với giá bán dao động từ 20.000 - 45.000 đồng/kg, tùy theo trọng lượng trái, đợt thu hoạch vừa qua, gia đình bà thu về trên 10 triệu đồng.

An Giang: Chuyển đổi trồng mít Thái siêu sớm, nhiều nông dân Tân Châu thoát nghèo, ổn định cuộc sống - Ảnh 5.

Còn anh Bùi Thanh Long (phường Long Phú,thị xã Tân Châu) cũng chuyển đổi 4 công đất trồng rau màu sang trồng mít Thái siêu sớm.

An Giang: Chuyển đổi trồng mít Thái siêu sớm, nhiều nông dân Tân Châu thoát nghèo, ổn định cuộc sống - Ảnh 6.

Anh Long cho biết giống mít Thái siêu sớm có nhiều ưu điểm so với giống mít địa phương, nhưng tuổi thọ ngắn, vì thế muốn cây phát triển nên tỉa bớt trái non và phòng ngừa tốt sâu bệnh.

An Giang: Chuyển đổi trồng mít Thái siêu sớm, nhiều nông dân Tân Châu thoát nghèo, ổn định cuộc sống - Ảnh 7.

Mạnh dạn đưa những giống cây trồng mới thay thế những cây trồng kém hiệu quả như việc trồng mít Thái siêu sớm được cho là hướng đi phù hợp của nhiều nông dân ở thị xã Tân Châu cũng như nhiều nơi khác. Tuy nhiên, người nông dân cũng cần cân nhắc, nhằm tránh điệp khúc được mùa, rớt giá.