Xã vùng cao nuôi cả nghìn con trâu bò, mỗi năm người nông dân nhận về hàng tỷ đồng

Kiên quyết xóa bỏ tập quán chăn thả tự nhiên, mô hình trồng cỏ, nuôi bò nhốt chuồng đã trở thành phong trào của nông dân xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La). Với trên 3.000 con trâu, bò, hàng năm, người nông dân ở đây nhận về hàng tỷ đồng từ mô hình tiên tiến này.

Xã vùng cao nuôi 3.000 con trâu bò, thu về trên 35 tỷ đồng mỗi năm cho người nông dân

Thu về trên 35 tỷ đồng mỗi năm cho người nông dân.

Nhận thấy nhiều hiệu quả từ chăn nuôi trâu bò nhốt chuồng, từ năm 2013, đảng ủy, chính quyền xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, đã tích cực vận động bà con ứng dụng mô hình này. Tuy nhiên để thay đổi thói quen lâu đời của bà con không dễ dàng. Đội ngũ cán bộ xã vừa kiên trì tuyên truyền, thuyết phục bà con, vừa phải kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của từng hộ, cùng với đó là tăng cường hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân.

Xã vùng cao nuôi 3.000 con trâu bò, thu về trên 35 tỷ đồng mỗi năm cho người nông dân - Ảnh 2.

Không chỉ mang hiệu quả về mặt kinh tế, môi trường, nuôi nhốt chuồng cũng khắc phục khắc phục tình trạng gia súc chết nhiều do thời tiết khắc nghiệt ở vùng cao, nhất là sương muối và rét đậm, rét hại vào mùa đông. Từ hơn 100 hộ nuôi trâu bò nhốt chuồng, đến nay, Chiềng Khoang có hơn 1.300 hộ triển khai mô hình này với tổng số trên 3.000 con.

Xã vùng cao nuôi 3.000 con trâu bò, thu về trên 35 tỷ đồng mỗi năm cho người nông dân - Ảnh 3.

Trồng cỏ nuôi bò nhốt chuồng ở xã Chiềng Khoang đang là hướng đi có hiệu quả, không chỉ giúp người dân tìm được lời giải cho bài toán phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn giúp thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, sang chăn nuôi tập trung, quy mô theo hàng hóa. Đây cũng sẽ là những tiền đề quan trọng để chính quyền địa phương nhân rộng mô hình.