Cây cầu trăm tỷ vượt sông Cầu xây xong nhưng chưa có lối xuống

Bắt đầu khởi công từ năm 2017, cây cầu vượt sông Cầu mang tên Xuân Cẩm - Bắc Phú đã hoàn thiện các hạng mục xây lắp. Tuy nhiên, đến nay cây cầu vẫn chưa được đưa vào sử dụng do không có đường dẫn xuống.

Video: Cầu vượt sông trăm tỷ hoàn thành nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Ngỡ ngàng cây cầu trăm tỷ vượt sông Cầu nối liền Hà Nội - Bắc Giang bị "bỏ không" - Ảnh 2.

Dự án cầu Xuân Cẩm - Bắc Phú và đường gom bắc qua sông Cầu, đoạn qua địa phận xã Xuân Cẩm (Hiệp Hòa, Bắc Giang) kết nối với xã Bắc Phú (Sóc Sơn, Hà Nội). Đây là một trong những dự án cầu thuộc tổ hợp dự án đường vành đai 4 (Hà Nội), do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Giang làm chủ đầu tư và triển khai từ năm 2017.

Ngỡ ngàng cây cầu trăm tỷ vượt sông Cầu nối liền Hà Nội - Bắc Giang bị "bỏ không" - Ảnh 3.

Được biết, sau hơn 2 năm thi công, đến nay dự án cầu vượt sông Cầu (cầu Xuân Cẩm) đã hoàn thành các hạng mục xây lắp. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa thể đưa vào khai thác, sử dụng và phải rào lại.

Ngỡ ngàng cây cầu trăm tỷ vượt sông Cầu nối liền Hà Nội - Bắc Giang bị "bỏ không" - Ảnh 4.

Ông Lê Thọ Cường (giám sát viên dự án cầu Xuân Cẩm) cho biết lý do là bên phía Hà Nội vẫn chưa xây dựng đường kết nối từ cầu Xuân Cẩm ra đến nút giao Bắc Phú (Sóc Sơn) có chiều dài khoảng 3 km.

Ngỡ ngàng cây cầu trăm tỷ vượt sông Cầu nối liền Hà Nội - Bắc Giang bị "bỏ không" - Ảnh 5.

Dễ thấy, cây cầu Xuân Cẩm đã hoàn thành đường dẫn lên xuống hoàn thiện hạ tầng giao thông bên phía địa phận xã Xuân Cẩm (Bắc Giang), còn lại đầu cầu bên phía địa phận xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn vẫn chưa có đường dẫn xuống, xung quanh là đồng ruộng và không có hạ tầng giao thông để kết nối.

Ngỡ ngàng cây cầu trăm tỷ vượt sông Cầu nối liền Hà Nội - Bắc Giang bị "bỏ không" - Ảnh 6.

Giải thích về vấn đề này, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn cho biết, từ đầu năm 2018, khi dự án đường vành đai 4 được phê duyệt xây dựng, Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Sóc Sơn đã gửi nhiều văn bản lên Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, đề nghị cấp trên xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng "tuyến đường ngoại giao" kết nối từ cầu Xuân Cẩm đến nút giao Bắc Phú của tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Ngỡ ngàng cây cầu trăm tỷ vượt sông Cầu nối liền Hà Nội - Bắc Giang bị "bỏ không" - Ảnh 7.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, HĐND Thành phố Hà Nội vẫn chưa chấp nhận phê duyệt dự án với lý do tuyến đường chưa nằm trong bản đồ đã được quy hoạch năm 2015.

Ngỡ ngàng cây cầu trăm tỷ vượt sông Cầu nối liền Hà Nội - Bắc Giang bị "bỏ không" - Ảnh 8.

Đại diện BQL dự án huyện Sóc Sơn cho biết thêm, nếu tuyến đường được phê duyệt chủ trương trong năm nay, sang năm 2021 huyện Sóc Sơn sẽ phê duyệt dự án đầu tư, thực hiện giải phóng mặt bằng tiến hành khởi công xây dựng.

Ngỡ ngàng cây cầu trăm tỷ vượt sông Cầu nối liền Hà Nội - Bắc Giang bị "bỏ không" - Ảnh 9.

Khi dự án hoàn thành và đi vào khai thác sẽ có ý nghĩa quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội của tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận. Sau khi được đưa vào sử dụng, cầu Xuân Cẩm - Bắc Phú sẽ kết nối các cụm công nghiệp tỉnh Bắc Giang với các khu công nghiệp tại Đông Anh (Hà Nội) và Vĩnh Phúc theo trục đường vành đai 4 (Hà Nội).

Ngỡ ngàng cây cầu trăm tỷ vượt sông Cầu nối liền Hà Nội - Bắc Giang bị "bỏ không" - Ảnh 10.

Hiện tại người dân hai bên bờ sông Cầu đều phải di chuyển bằng phà để qua lại 2 bên bờ sông.

Ngỡ ngàng cây cầu trăm tỷ vượt sông Cầu nối liền Hà Nội - Bắc Giang bị "bỏ không" - Ảnh 11.

Cây cầu Xuân Cẩm có tổng chiều dài 479,5 m, bề rộng cắt ngang cầu 12 m, thiết kế cầu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực và cho phép 2 làn phương tiện di chuyển với tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình quan trọng nhằm mục đích hoàn thiện đường vành đai 4. Dự án đường vành đai 4 (Hà Nội) qua địa phận tỉnh Bắc Giang là công trình trọng điểm và đặt mục tiêu hoàn thành trong quý III năm 2020.