Chàng trai Hà Nội thu nhập tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi giun quế

Xây được nhà cửa khang trang, mua được xe phục vụ cho việc giao hàng chính là "quả ngọt" thu hoạch được sau 4 năm kiên trì theo đuổi mô hình nuôi giun quế của anh Phùng Văn Nam ở xã Minh Châu, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Clip: Chàng trai hà nội thu nhập tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi giun quế

Thu nhập tỷ đồng từ giun quế

Sinh ra ở vùng đất Ba Vì được biết đến là vùng chuyên canh chăn nuôi bò lớn của Hà Nội, anh Nam nhận thấy lượng chất thải từ bò nhiều nhưng không được xử lý nên thử nghiệm mô hình nuôi giun quế biến thứ bỏ đi thành tiền.

Chàng trai Hà Nội thu nhập tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi giun quế - Ảnh 2.

Với hai loại giun chính là giun lai và giun quế, mô hình này đã mang lại thu nhập tỷ đồng cho hộ gia đình nhà anh Nam

Với diện tích khoảng 1000m2, mô hình của anh đang sở hữu 2 loại giun chính là giun lai và giun quế với thu nhập mỗi năm từ 1 tỷ đồng. Hiện tại, sau hơn 4 năm xây dựng thương hiệu giun quế Ba Vì, số lượng giun của nhà anh Nam đang được cung cấp cho các trang trại không chỉ ở địa phương mà còn mở rộng ở trên cả miền Bắc và miền Trung của đất nước.

Giun quế và giấc mơ xây dựng nền nông nghiệp bền vững

Thu nhập từ giun để làm thức ăn thôi là chưa hết mà mô hình này còn đem lại một nguồn kinh tế khác không kém cạnh đến từ sản phẩm là phân trùn quế nguyên chất. Lượng phân này còn được anh Nam sản xuất dưới dạng viên nén dành cho các loại cây cảnh như lan, bonsai,... Chia sẻ thêm với phóng viên Dân Việt, chàng trai trẻ khởi nghiệp từ mô hình này cho hay ngay cả cây ăn quả trong vườn nhà cũng được bón bằng loại phân này nên cây rất xanh tươi và cho nhiều quả. 

Kết hợp mô hình nuôi giun, hộ gia đình còn phát triển kèm là chăn nuôi gà và lợn với nguồn thức ăn chính từ loại giun này để hướng đến chăn nuôi theo hướng bền vững. Chuỗi chăn nuôi này đã và đang được đánh giá cao bởi vừa mang lại lợi ích trong bảo vệ môi trường vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho xã.

Chàng trai Hà Nội thu nhập tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi giun quế - Ảnh 3.

Bằng sự nỗ lực và chăm chỉ của mình, chàng trai trẻ Phùng Văn Nam đã trở thành một trong những đoàn viên tiêu biểu của xã Minh Châu (Ba Vì, Hà Nội)

Bằng sự năng động và nỗ lực của mình, hơn cả vai trò là người tiên phong về mô hình này, chàng trai trẻ Phùng Văn Nam đã trở thành một trong những đoàn viên tiêu biểu của xã Minh Châu (Ba Vì, Hà Nội).