Nhật ký trồng rau - Kỷ luật trong sản xuất nông sản an toàn của nông dân Tiền Lệ

Là một người nông dân với thâm niên gần nửa cuộc đời thế nhưng kỳ lạ là ngoài cái cày cái cuốc thì bút giấy vẫn gắn bó hằng ngày với ông Nguyễn Khắc Đạo (Hợp tác xã Tiền Lệ, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Hỏi ra thì ông cho hay ông đang ghi nhật ký hằng ngày cho các loại rau được trồng tại đây.

Clip: Nhật ký trồng rau - Kỷ luật trong sản xuất nông sản an toàn của nông dân Tiền Lệ (Hà Nội)

Nông sản an toàn là sản phẩm của kỷ luật nghiêm khắc

Đây cũng chính là cách mà hợp tác xã áp dụng để quản lý cho hơn 33,5 ha rau sạch Tiền Lệ. Để sản xuất được rau an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, HTXNN Tiền Lệ luôn tuân thủ theo các quy định mà Chi Cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã đưa ra như chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ đã ủ hoai mục được cấp phép tại Việt Nam để bón cho rau. Nước tưới hằng ngày tại đây là mạch nước ngầm đã qua kiểm tra và tuyệt đối không sử dụng các nguồn nước ô nhiễm. 

Nhật ký trồng rau - Kỷ luật trong sản xuất nông sản an toàn của nông dân Tiền Lệ (Hà Nội) - Ảnh 2.

"Người nông dân tại HTX Tiền Lệ phải ghi nhật ký hằng ngày từ khâu làm đất, bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như thế nào để truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm". - Ông Nguyễn Khắc Đạo chia sẻ

Cũng theo ông Đạo, tất cả các hộ dân khi đã tham gia sản xuất trong nhóm sản xuất hầu hết đã được cấp chứng chỉ sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, được tập huấn kỹ thuật bón phân, tưới tiêu, cách phun thuốc bảo vệ thực vật và đặc biệt sự cẩn trọng nằm ngay cả khâu thu hoạch. Bà con không đặt rau trực tiếp xuống đất sau khi thu hoạch mà thường sẽ có một lớp cách bằng bao bì hoặc lưới để tránh tối đa vi khuẩn trong đất bám vào rau.

Rau sạch Tiền Lệ "gõ cửa" nhiều thị trường trên địa bàn Hà Nội

Nhận thấy tiềm năng phát triển lớn, Phòng Kinh tế huyện Hoài Đức và Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí cho HTX mở thêm mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới với trên 2,5ha. Nhờ có mô hình nhà lưới mà các loại rau trồng ít bị ảnh hưởng của mưa, giảm bay hơi nước, đất xốp, độ ẩm cao, rau sinh trưởng tốt, thời gian sinh trưởng ngắn và cho năng suất cao hơn.

Với mô hình sản xuất rau sạch trong nhà lưới này, mỗi năm vợ chồng ông Nguyễn Khắc Đạo có thể thu về hơn 300 triệu đồng mà không phải vất vả như kiểu sản xuất truyền thống trước đây trong khi hiệu quả kinh tế được cải thiện gấp nhiều lần. 

Nhật ký trồng rau - Kỷ luật trong sản xuất nông sản an toàn của nông dân Tiền Lệ (Hà Nội) - Ảnh 3.

Củng cố niềm tin của người tiêu dùng với nông sản an toàn là mục tiêu phát triển bền vững cho hợp tác xã

Rõ ràng, việc tạo ra HTX với những quy định nghiêm khắc trong sản xuất rau an toàn không chỉ tạo ra sự kỷ luật cho người nông dân mà còn khuyến khích phong trào sản xuất thực phẩm sạch. Đó cũng là hướng phát triển bền vững cho HTX khi đã xác định mục tiêu lâu dài là củng cố niềm tin của người tiêu dùng với nông sản an toàn. Và sẽ chẳng bất ngờ khi thương hiệu rau sạch Tiền Lệ đang ngày một "gõ cửa" nhiều thị trường trên địa bàn Hà Nội.