Chuyển động Nhà nông 28/5: Rực rỡ sắc màu tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022

Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022 nằm trong chuỗi sự kiện Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam được tổ chức tại thành phố Sơn La từ ngày 28/5 - 1/6 với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân trên cả nước.

Chuyển động Nhà nông 28/5.

Giá tiêu hôm nay 28/5: Ổn định trở lại sau ba ngày lao dốc

Theo khảo sát, giá tiêu hôm nay chững lại sau khi đã giảm mạnh ba ngày liên tiếp. Hiện tại, mức giá thấp nhất là 69.000 đồng/kg cùng có mặt tại hai tỉnh Gia Lai và Đồng Nai. Nhỉnh hơn là hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông với chung mức giao dịch là 70.000 đồng/kg. Tương tự, giá tiêu hôm nay tại Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng không đổi, lần lượt là 70.500 đồng/kg và 72.000 đồng/kg.

Xuất nhập khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai vẫn gặp khó

Mặc dù cửa khẩu Lào Cai đã được thông thương trở lại từ đầu tháng 4/2022 nhưng nhiều mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu qua đây vẫn gặp nhiều khó khăn. Đến hết ngày 26/5, các mặt hàng nông sản tươi vẫn chưa thể làm thủ tục xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, cho biết từ giữa tháng 4/2022, sau khi phía Trung Quốc bước đầu kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 đã tạo điều kiện tốt hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu hoạt động trở lại nhưng chủ yếu đối với mặt hàng khô và nguyên liệu như máy móc thiệt bị, phân bón. Đối với hàng nông sản tươi, hiện phía Trung Quốc vẫn chưa tiếp nhận và cũng chưa xuất khẩu hàng nông sản tươi sang Việt Nam.

Lạm phát gia tăng ảnh hưởng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng 46% so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 108 triệu USD nhưng có xu hướng giảm tốc so với những tháng trước đó.

Cú sốc kép từ dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine khiến lạm phát leo thang, ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các thị trường.

Dù vậy, VASEP cho rằng trong những tháng tới, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên giá cá ngừ nguyên liệu trên thị trường thế giới vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, cùng với chi phí hoạt động cao đã bào mòn lợi nhuận và làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hàng trăm gian hàng nông sản rực rỡ sắc màu tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022

Quanh quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, hơn 400 gian hàng nông sản của các địa phương trong cả nước đã được chia thành các khu vực triển lám với chủ đề khác nhau như: “Nông sản Việt và sản phẩm OCOP - vươn ra Thế giới”; “Thành tựu phát triển nông nghiệp Việt Nam”; “Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và tiềm năng của tỉnh Sơn La; Ngày hội làng Việt; không gian văn hóa ẩm thực miền sơn cước.

Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022 được tổ chức tại thành phố Sơn La từ ngày 28/5 - 1/6 với quy mô hơn 400 gian hàng trực tiếp và 65 gian hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) của 63 tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) và nông dân tham gia.

Festival là nơi để các địa phương giao lưu văn hóa - kinh tế - du lịch, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu, kết nối thị trường sản phẩm OCOP và nông dân, đặc biệt là các loại trái cây đặc sản của tỉnh Sơn La và các địa phương tới thị trường trong và ngoài nước.