Gỏi "sầu đâu" An Giang, hương vị độc đáo miền sông nước miền Tây

Hồng Phúc
.
11:42, 09/04/2024

Gỏi "sầu đâu" An Giang, với vị đắng rất đặc trưng của mình, là một trong những món đặc sản nổi tiếng tại miền sông nước miền Tây. Gỏi sầu đâu là một sự kết hợp của tất cả những vị đắng, chua, mặn, ngọt. Vì thế, mà món gỏi này đã được du khách khắp đất nước ưa chuộng.

Gỏi sầu đâu An Giang, vị đắng độc đáo sông nước miền Tây.

Gỏi sầu đâu An Giang, một trong những món ăn đặc sản nức tiếng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Cứ vào mùa sầu đâu, những người dân nơi đây lại thay phiên nhau đi hái về làm gỏi. Gỏi sầu đâu là một sự kết hợp của tất cả những vị đắng, chua, mặn, ngọt. Vì thế, mà món gỏi này đã được du khách khắp đất nước ưa chuộng.

Gỏi sầu đâu vốn không phải là món được Việt Nam sáng tạo ra mà được du nhập từ một bộ phận người Khmer sống ở gần biên giới. Với vị đắng đặc trưng cùng cách chế biến độc đáo, gỏi sầu đâu đã dần phổ biến hơn và trở thành món ăn dân dã không thể thiếu trong cuộc sống của người dân An Giang khi đến mùa. Và không chỉ là món ăn quen thuộc của dân địa phương, gỏi sầu đâu cũng rất được du khách thích thú, vì hương vị có một không hai của mình. Theo người An Giang, khi ăn vào một đĩa gỏi, bạn sẽ được trải qua nhiều hương vị khác nhau nhưng vị đắng hậu ngọt của sầu đâu là rõ nhất. Tuy nhiên, vì có vị đắng khá đặc trưng nên sẽ hơi khó ăn với những người mới thử.

Đĩa gỏi sầu đâu nức tiếng An Giang

Sầu đâu sau khi mang về sẽ được trụng sơ qua nước sôi để giảm vị đắng. Sau đó được trộn chung với các nguyên liệu như tôm, thịt luộc, dưa leo, xoài sống thái sợi vừa ăn. Tất cả sẽ được trộn chung với nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Vậy là đã có ngay một đĩa gỏi sầu đâu An Giang đúng điệu. Tuy nhiên, để món gỏi sầu đâu An Giang thêm hoàn chỉnh thì không thể thiếu sốt mắm me chấm gỏi. Vị mắm me mằn mặn, chua chua cùng mùi thơm nồng của tỏi và ớt băm khiến món gỏi sầu đâu An Giang thêm phần hấp dẫn. 

Lá cây Sầu đâu. Ảnh: Báo An Giang

Những ai lần đầu ăn gỏi sầu đâu An Giang có thể sẽ khó quen vì cái vị đăng đắng đặc trưng của sầu đâu. Nhưng khi nhai kĩ rồi nuốt xuống thì lại thấy dâng lên một vị ngọt nhè nhẹ rất thú vị. Vì thế mà người ta mới càng muốn thưởng thức thêm cái món ăn dân dã mà đầy mê hoặc này của đất An Giang. Và dĩ nhiên không chỉ có vị đắng, gỏi sầu đâu An Giang còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương vị. Vị đắng của sầu đâu hoà cùng vị mặn của khô cá sặc, cái beo béo của thịt và chua ngọt từ sốt mắm me khiến ai đã thử qua sẽ không bao giờ quên. 

 

 

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bình Dương nỗ lực hội nhập kinh tế số qua việc thúc đẩy cấp mã số vùng trồng

Hành trình mang hơi ấm nghĩa tình đến với vùng cao Mường Lựm, Yên Châu của nhóm các sinh viên đầy nhiệt huyết

Cà Mau: Liên tiếp diễn ra tình trạng sụt lún, sạt lở

Ẩm thực Việt Nam thu hút thực khách tại Lễ hội hữu nghị Seoul 2024

Thác Bản Giốc đại diện duy nhất của Việt Nam vào top thác nước đẹp nhất thế giới

Đắk Lắk: Lan toả lối sống xanh - Bảo vệ sức khoẻ gia đình và cộng đồng

Trà mãng cầu xiêm - "Điểm sáng" mới trong các mô hình phát triển kinh tế của phụ nữ Trà Vinh

Hàng trăm người dân tập trung may thủ công 96 áo dâng lên Bà Chúa Xứ núi Sam

Ô nhiễm môi trường từ tình trạng đốt rơm rạ sau vụ mùa tại Nghệ An

Hạn hán khốc liệt tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk

Lý do hơn 90 tấn tôm hùm, cá biển chết đột ngột ở Phú Yên

Nông dân Phú Thọ háo hức chuẩn bị thu hoạch lúa vụ chiêm Xuân 2024

Nông dân Đồng Tháp phấn khởi trước mùa vàng bội thu

Hàng trăm hộ nông dân được UBND TP Hà Nội khen thưởng vì thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Ngư dân bám biển, khai thác tối đa nguồn lợi từ đại dương

Nâng tầm công nghệ sản xuất gạch không nung

Lễ hội Gióng đền Phù Đổng: Hành trình trải nghiệm văn hóa đặc sắc dân tộc

Giá ớt bán tại vườn có xu hướng tăng

Cá trích, "mùa vàng" của ngư dân: Thu cả bạc triệu mỗi ngày

Dâu miền Tây "quay đầu" giảm gần một nửa so với đầu vụ

Đà Lạt: Hoa cúc "bốc đầu" tăng mạnh, hoa hồng giảm đậm sâu

Rực rỡ "mùa vàng", gắn kết tình quân dân trên cánh đồng Rục Ngàn

Trồng dừa sáp bằng cách nhân giống hiện đại - mô hình kinh tế mới kiếm bộn tiền

Nước sông Vàm Cỏ Đông chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối khó chịu

Nắng nóng, khô hạn kéo dài, giá rau quả tăng cao đột biến

Liên kết trồng ớt chuông baby, người dân Lâm Đồng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Thị trường giá tôm: Tôm thẻ chân trắng và tôm sú tăng - giảm trái chiều

Về Đồng Tháp "check-in" cánh đồng hơn 6 vạn chậu sen

Tỉ mẩn nghề vá lưới

Đề xuất tạo vành đai chống ngập, sạt lở để bảo vệ nội thành Cần Thơ

Ấn tượng áo dài khăn choàng kết hình hoa sen

Thanh long đối mặt với nguy cơ bị EU tăng tần suất kiểm tra, nông dân "đứng ngồi không yên"

Vườn chôm chôm nặng trĩu quả thu hút hàng trăm lượt khách tham quan

Vần đổi công trong làng đồng bào dân tộc thiểu số: Hiệu quả và thiết thực

Nghề độc lạ, gõ vào thứ quả gai góc mỗi ngày, có thể kiếm được thu nhập cao "ngất ngưởng"

Nông dân nuôi cua biển "hái ra tiền", lãi tới 160 triệu đồng mỗi ha

Giá gà giảm mạnh "chạm đáy", người chăn nuôi khóc ròng

Cây xanh gãy đổ trong mùa mưa bão, mối nguy "sát sườn"

Thành phố Hồng Ngự dành cả một nhánh sông để "chở che" nguồn lợi thủy sản

Sầu riêng khẳng định "ngôi vương" trong kim ngạch xuất khẩu rau củ tỷ đô của Việt Nam

Vì sao giá thanh long lại tăng cao bất thường?

Tây Ninh hướng tới vùng chăn nuôi an toàn trước dịch bệnh: Khó mấy cũng phải làm

Chuyển đổi công nghệ nuôi, Hà Tĩnh phấn đấu đạt mục tiêu 5.900 tấn tôm thương phẩm

Tiếp tục hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân vùng biên giới của Kiên Giang

Hàng trăm người háo hức tham gia Hội thi thả diều năm 2024 tại TP. Hồng Ngự

Độc đáo Lễ hội tôn vinh trẻ mục đồng ở Đà Nẵng

Nắng nóng kéo dài khiến cây ăn quả ở Phú Quốc rơi vào tình trạng thiếu nước tưới trầm trọng

Hội NDVN phối hợp với tỉnh Sơn La đồng hành cùng người nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp