Gỏi "sầu đâu" An Giang, hương vị độc đáo miền sông nước miền Tây

Hồng Phúc
.
11:42, 09/04/2024

Gỏi "sầu đâu" An Giang, với vị đắng rất đặc trưng của mình, là một trong những món đặc sản nổi tiếng tại miền sông nước miền Tây. Gỏi sầu đâu là một sự kết hợp của tất cả những vị đắng, chua, mặn, ngọt. Vì thế, mà món gỏi này đã được du khách khắp đất nước ưa chuộng.

Gỏi sầu đâu An Giang, vị đắng độc đáo sông nước miền Tây.

Gỏi sầu đâu An Giang, một trong những món ăn đặc sản nức tiếng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Cứ vào mùa sầu đâu, những người dân nơi đây lại thay phiên nhau đi hái về làm gỏi. Gỏi sầu đâu là một sự kết hợp của tất cả những vị đắng, chua, mặn, ngọt. Vì thế, mà món gỏi này đã được du khách khắp đất nước ưa chuộng.

Gỏi sầu đâu vốn không phải là món được Việt Nam sáng tạo ra mà được du nhập từ một bộ phận người Khmer sống ở gần biên giới. Với vị đắng đặc trưng cùng cách chế biến độc đáo, gỏi sầu đâu đã dần phổ biến hơn và trở thành món ăn dân dã không thể thiếu trong cuộc sống của người dân An Giang khi đến mùa. Và không chỉ là món ăn quen thuộc của dân địa phương, gỏi sầu đâu cũng rất được du khách thích thú, vì hương vị có một không hai của mình. Theo người An Giang, khi ăn vào một đĩa gỏi, bạn sẽ được trải qua nhiều hương vị khác nhau nhưng vị đắng hậu ngọt của sầu đâu là rõ nhất. Tuy nhiên, vì có vị đắng khá đặc trưng nên sẽ hơi khó ăn với những người mới thử.

Đĩa gỏi sầu đâu nức tiếng An Giang

Sầu đâu sau khi mang về sẽ được trụng sơ qua nước sôi để giảm vị đắng. Sau đó được trộn chung với các nguyên liệu như tôm, thịt luộc, dưa leo, xoài sống thái sợi vừa ăn. Tất cả sẽ được trộn chung với nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Vậy là đã có ngay một đĩa gỏi sầu đâu An Giang đúng điệu. Tuy nhiên, để món gỏi sầu đâu An Giang thêm hoàn chỉnh thì không thể thiếu sốt mắm me chấm gỏi. Vị mắm me mằn mặn, chua chua cùng mùi thơm nồng của tỏi và ớt băm khiến món gỏi sầu đâu An Giang thêm phần hấp dẫn. 

Lá cây Sầu đâu. Ảnh: Báo An Giang

Những ai lần đầu ăn gỏi sầu đâu An Giang có thể sẽ khó quen vì cái vị đăng đắng đặc trưng của sầu đâu. Nhưng khi nhai kĩ rồi nuốt xuống thì lại thấy dâng lên một vị ngọt nhè nhẹ rất thú vị. Vì thế mà người ta mới càng muốn thưởng thức thêm cái món ăn dân dã mà đầy mê hoặc này của đất An Giang. Và dĩ nhiên không chỉ có vị đắng, gỏi sầu đâu An Giang còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương vị. Vị đắng của sầu đâu hoà cùng vị mặn của khô cá sặc, cái beo béo của thịt và chua ngọt từ sốt mắm me khiến ai đã thử qua sẽ không bao giờ quên. 

 

 

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ Nông dân về với Bạch Thông, người nuôi ba ba “làm giàu không khó”

Người cựu chiến binh trồng thứ nấm "vừa dễ, vừa kinh tế cao" ở Gia Lai

Đắk Nông cảnh báo nguy cơ sạt lở, sụt lún đất

Sơn La: Người dân xót xa nhìn của cải thiệt hại nặng sau mưa lũ

Chuyên gia khí tượng: Đang thời điểm "chính vụ" của thiên tai, các địa phương cần có giải pháp ứng phó cấp thiết

Hội viên nông dân Bắc Kạn lần đầu tiên tiếp cận tri thức về tín chỉ các-bon

Xuất khẩu nghêu, sò sang Trung Quốc tăng 119 lần so với cùng kỳ năm ngoái

Quyết liệt thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng - chống lũ bão ở Sơn La

Nhiều diện tích lúa và hoa màu ở huyện Lắk chìm trong nước lũ

Thái Bình chủ động phòng chống cơn bão số 2

Cá chết trắng hồ điều hòa, xử lý mấy ngày không hết

Bắc Bộ chuẩn bị đón nhận mưa lớn trên diện rộng

Trồng giống lê được công nhận là "đặc cách", anh nông dân ở Lào Cai tìm đúng hướng đi làm giàu

Những cách làm "độc lạ" của Sơn La trong việc triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư

Hỗ trợ khẩn cấp 1.000 liều vắc xin phòng dịch tả lợn Châu Phi cho một huyện của Lào Cai

Nhu cầu mua rau thơm lên cao, người nông dân Gia Lai “được mùa, được giá”

Nông dân Tân Thượng phấn khởi thu hoạch sầu riêng

Liên tiếp các vụ phá hoại sầu riêng, khiến nông dân thiệt hại bạc tỷ

Nông dân trắng tay vì mua lúa giống “ở trên mạng xã hội”

Người giúp đồng bào Mông ở Sin Suối Hồ của Lai Châu từ bỏ ma túy, làm giàu

Sắm máy lạnh cho nhà nuôi tằm, nông dân Lâm Đồng “chơi lớn”

Rủ nhau “thắp đuốc, rọi đèn” đi học lớp học đặc biệt trên bản Dao ở Bắc Kạn

Bãi giữa sông Hồng, từ nơi ô nhiễm nhất thủ đô, cho đến khu du lịch xanh

Kiên quyết không để dịch tả lợn Châu Phi lan rộng

Cảnh báo về hàng loạt bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng

Cần Thơ đã đạt trên 95% miễn dịch cộng đồng với bệnh bạch hầu

Nhân rộng mô hình ớt bản địa ở biên giới Mường Khương

Nỗi lo Nhà tập thể cũ ở Hà Nội trước mùa mưa bão

Nguy cơ bùng phát dịch tả heo châu Phi ở Đắk Lắk

Loại hạt làm gia vị nổi tiếng của Tây Bắc được đưa vào OCOP, người nông dân vùng cao từng bước làm giầu

Thú vị tiệm cắt tóc "5 sao” ngay tại...lề đường

Lớp học đặc biệt dành cho học viên cai nghiện ma túy giữa hồ Thác Bà

Chợ sâu bọ "độc lạ" có 1-0-2 ở TP. Hồ Chí Minh

Bạc Liêu công bố danh sách hơn 100 tàu cá có nguy cơ vi phạm IUU

Phát hiện thêm một ca bạch hầu ở Bắc Giang

Tiêu hủy gần 400 con lợn do dịch tả lợn Châu Phi

Liên tiếp xảy ra sạt lở nghiêm trọng ở Long An

Kinh hoàng cảnh tượng cả núi đất đá đổ ập xuống vùi lấp một ngôi nhà ở Hà Giang

Trồng loại cây có quả "vàng óng ánh", người nông dân vùng cao Mù Cang Chải thu lời cả trăm triệu mỗi năm

Cây tiêu giống khan hàng, nhiều người lùng mua dù giá cao

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ tham gia chiến dịch Hành quân xanh tại Cần Thơ

Người nuôi gà lao đao vì thời tiết thất thường

Thăm vườn phong lan của chàng trai 27 tuổi, mỗi năm lời 2 tỷ đồng ở Lâm Đồng

Lần đầu tiên Đà Nẵng điều tra về thực trạng kinh tế xã hội đồng bào dân tộc thiểu số

Trở lại nơi 2 cháu bé ở Sa Pa bị mắc kẹt 4 ngày, chỉ uống nước lã để sống

Với cơ chế đặc thù dành cho Đà Nẵng, người dân huyện nông thôn duy nhất tại đây được lợi gì?

Hội Nông dân một huyện ở Lai Châu xác định 6 giải pháp trọng tâm triển khai công tác hội và phong trào nông dân

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT: Nhiệm vụ mới, trọng trách lớn