Gỏi "sầu đâu" An Giang, hương vị độc đáo miền sông nước miền Tây

Hồng Phúc
.
11:42, 09/04/2024

Gỏi "sầu đâu" An Giang, với vị đắng rất đặc trưng của mình, là một trong những món đặc sản nổi tiếng tại miền sông nước miền Tây. Gỏi sầu đâu là một sự kết hợp của tất cả những vị đắng, chua, mặn, ngọt. Vì thế, mà món gỏi này đã được du khách khắp đất nước ưa chuộng.

Gỏi sầu đâu An Giang, vị đắng độc đáo sông nước miền Tây.

Gỏi sầu đâu An Giang, một trong những món ăn đặc sản nức tiếng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Cứ vào mùa sầu đâu, những người dân nơi đây lại thay phiên nhau đi hái về làm gỏi. Gỏi sầu đâu là một sự kết hợp của tất cả những vị đắng, chua, mặn, ngọt. Vì thế, mà món gỏi này đã được du khách khắp đất nước ưa chuộng.

Gỏi sầu đâu vốn không phải là món được Việt Nam sáng tạo ra mà được du nhập từ một bộ phận người Khmer sống ở gần biên giới. Với vị đắng đặc trưng cùng cách chế biến độc đáo, gỏi sầu đâu đã dần phổ biến hơn và trở thành món ăn dân dã không thể thiếu trong cuộc sống của người dân An Giang khi đến mùa. Và không chỉ là món ăn quen thuộc của dân địa phương, gỏi sầu đâu cũng rất được du khách thích thú, vì hương vị có một không hai của mình. Theo người An Giang, khi ăn vào một đĩa gỏi, bạn sẽ được trải qua nhiều hương vị khác nhau nhưng vị đắng hậu ngọt của sầu đâu là rõ nhất. Tuy nhiên, vì có vị đắng khá đặc trưng nên sẽ hơi khó ăn với những người mới thử.

Đĩa gỏi sầu đâu nức tiếng An Giang

Sầu đâu sau khi mang về sẽ được trụng sơ qua nước sôi để giảm vị đắng. Sau đó được trộn chung với các nguyên liệu như tôm, thịt luộc, dưa leo, xoài sống thái sợi vừa ăn. Tất cả sẽ được trộn chung với nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Vậy là đã có ngay một đĩa gỏi sầu đâu An Giang đúng điệu. Tuy nhiên, để món gỏi sầu đâu An Giang thêm hoàn chỉnh thì không thể thiếu sốt mắm me chấm gỏi. Vị mắm me mằn mặn, chua chua cùng mùi thơm nồng của tỏi và ớt băm khiến món gỏi sầu đâu An Giang thêm phần hấp dẫn. 

Lá cây Sầu đâu. Ảnh: Báo An Giang

Những ai lần đầu ăn gỏi sầu đâu An Giang có thể sẽ khó quen vì cái vị đăng đắng đặc trưng của sầu đâu. Nhưng khi nhai kĩ rồi nuốt xuống thì lại thấy dâng lên một vị ngọt nhè nhẹ rất thú vị. Vì thế mà người ta mới càng muốn thưởng thức thêm cái món ăn dân dã mà đầy mê hoặc này của đất An Giang. Và dĩ nhiên không chỉ có vị đắng, gỏi sầu đâu An Giang còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương vị. Vị đắng của sầu đâu hoà cùng vị mặn của khô cá sặc, cái beo béo của thịt và chua ngọt từ sốt mắm me khiến ai đã thử qua sẽ không bao giờ quên. 

 

 

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

"Hòn ngọc" hồ Ba Bể, điểm đến kỳ thú của giới trẻ dịp lễ 30/4 – 1/5

Chuyển đổi số - Điểm tựa vững chắc đưa chè Shan Tuyết vươn xa trên thị trường quốc tế

Kiệt tác nơi suối Cửa Tử giữa thiên nhiên đại ngàn

Mê hoặc thế giới các loài bướm ở vườn quốc gia Cúc Phương

Thăm đất chè Văn Hán, nơi có nhiều tiềm năng về du lịch trải nghiệm

Niềm tự hào về miền quê cách mạng Nhân Nghĩa của những "triệu phú nông dân"

Hạn hán có xu hướng lan rộng ở Trung Bộ

Những giọt nước nghĩa tình giúp đỡ bà con trong tình trạng nắng hạn, ngập mặn

Chú gà "không lông" đặc biệt, thu hút hàng trăm người xem, tại tỉnh Hậu Giang

Múa dân ca Cao Lan - Nghệ thuật dẫn lối cộng đồng

Hoa Phượng, hoa Hoàng Hậu nở đua sắc rực rỡ, kiêu sa một góc trời miền Tây

Thăm ngôi làng cổ hàng trăm năm tuổi thời vua Lê Thánh Tông ở xứ Huế

Tràm Chim, tự biến mình thành "Điểm đến triệu lượt khách" của Đồng Tháp

Lễ hội cầu mưa - Nét đẹp văn hoá bao đời của người dân Bahnar

"Nụ cười mùa ruốc" của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt gần bờ

Thông xe cầu Châu Đốc – "Nhịp cầu nối những bờ vui" của người dân An Giang

Đậm đà văn hóa Thái trong Lễ hội Then Kin Pang (Lai Châu)

Lực lượng Cảnh sát biển hỗ trợ nước ngọt, thuốc men cho người dân vùng hạn mặn

Hàng trăm học sinh hào hứng trải nghiệm làm nông dân ngày mùa thu hoạch ở vựa lúa Quảng Ngãi

Câu chuyện về chiếc bánh Công tử Bạc Liêu

Những chiếc bánh Nam Bộ đậm đà "hương quê" trong nhịp sống hiện đại

Nghề làm tôm khô Cà Mau - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

"Chuyển đổi số" đưa mì gạo Hùng Lô vươn tầm châu lục

Dừa sáp ở Trà Vinh lần đầu tiên có lễ hội riêng

Đặc sắc nghi lễ tắm cho tượng Phật của đồng bào Khmer

Hạn hán khẩn cấp mức độ 2, Cà Mau có hơn 600 điểm sụt lún, dài tới 15 km

TP. Sa Đéc: Hoa hoàng hậu đồng loạt trổ bông đẹp mắt

Nông sản OCOP Việt "rộn ràng trình làng" dịp giỗ Tổ Hùng Vương

Trước ngày giỗ Tổ, hàng nghìn người dân đã đổ về đền Hùng

Tưng bừng Lễ hội “Té nước – Chọi bột” trong ngày tết Chol Chnam Thmay

Tái hiện Lễ đánh trống đồng, đâm đuống tại lễ hội Đền Hùng 2024

Đưa truyền thuyết Hùng Vương vào múa rối nước khiến những bài học lịch sử trở nên “mềm mại” hơn

Chợ nổi Long Xuyên - Nét đẹp bình dị mà độc đáo của vùng đất An Giang

Độc đáo lễ rước kiệu về đền Hùng và biểu diễn múa lân sư rồng của các xã vùng ven

Rộn ràng chuẩn bị cho Hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh dày dịp giỗ tổ Hùng Vương 2024

Tết Chôl Chnăm Thmây, khởi đầu cho một năm mùa màng bội thu

"Độc lạ" chú trâu màu hồng ở Cần Thơ

Đàn bò tót lai quý hiếm ở Ninh Thuận

Cảnh khuyển, "vũ khí" cực sắc bén của lực lượng CSCĐ Sơn La

Người nông dân miền Tây sở hữu tới hơn 50 giống lúa chịu được hạn mặn

Ngư dân Thanh Hóa rộn ràng mùa sứa biển

Độc đáo các mô hình trải nghiệm giúp trẻ em nuôi dưỡng "tình yêu nông nghiệp"

Độc lạ Bình Phước: Cụ bà 102 tuổi khỏe mạnh nhờ tập “hít đất” hằng ngày

Gia Lai sẽ kiểm điểm cán bộ, viên chức thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống bệnh dại

Hoa Đà Lạt giảm giá bằng 1/10 năm ngoái vẫn khó tiêu thụ

Mưa lớn, giông lốc gây nhiều thiệt hại tại Bình Phước

Sụt lún, sạt lở bủa vây vùng ngọt cạn ở Cà Mau gây thiệt hại gần 9 tỉ đồng

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2024