Hải Dương: Nông dân vùng chiêm trũng thoát nghèo nhờ đổi mới tư duy làm nông

Trước đây, cuộc sống của những người dân ở vùng trũng xã Hà Thanh (Tứ Kỳ, Hải Dương) chỉ trông ngóng vào vài sào lúa nước. Nhưng đến nay, Hà Thanh dường như được thay tấm áo mới, những ngôi nhà khang trang mọc lên, đời sống người dân đủ đầy. Đó chính là nhờ nỗ lực thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người dân nơi đây.
Hải Dương: Nông dân vùng chiêm trũng thoát nghèo nhờ đổi mới tư duy làm nông
Nông dân vùng chiêm trũng thoát nghèo nhờ đổi mới tư duy làm nông

Hải Dương: Nông dân vùng chiêm trũng thoát nghèo nhờ đổi mới tư duy làm nông

Clip: Nông dân vùng chiêm trũng thoát nghèo nhờ đổi mới tư duy làm nông

Đổi mới tư duy làm nông nghiệp để thoát nghèo

Trong những năm qua, nhờ nỗ lực thay đổi tư duy làm nông nghiệp của mình, gia đình bà Vũ Thị Huyền (xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đã trở thành một trong những hộ phát triển kinh tế bền vững, góp phần vào việc đổi mới bộ mặt nông thôn của huyện.

 Xuống thôn Bình Cách để chăn nuôi từ năm 2016, gia đình bà Vũ Thị Huyền (huyệnTứ Kỳ, Hải Dương) ngày càng phất lên nhờ mô hình nuôi gà thịt. Đến nay, trang trại bà Huyền đang sở hữu 4 chuồng với hàng nghìn con gà thịt. Cùng với quyết tâm của mình, thu nhập của gia đình bà ngày càng đi lên theo hướng bền vững.

Nông dân vùng chiêm trũng thoát nghèo nhờ đổi mới tư duy làm nông  - Ảnh 2.

Mô hình chăn nuôi gà thịt của bà Vũ Thị Huyền (thôn Bình Cánh, xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỷ, tỉnh Hải Dương)

Nhóm chăn nuôi gà ở hợp tác xã Hà Thanh là mô hình kinh tế tiêu biểu ở địa phương, là điểm sáng của kinh tế của các hộ nông dân cần được nhân rộng. Ngoài việc mang đến nguồn thu nhập ổn định, giúp thành viên HTX nâng cao đời sống kinh tế còn tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Từ đó, góp phần thay đổi tư duy, phương thức sản xuất nhỏ lẻ thành kiểu sản xuất có liên kết với quy mô lớn, nâng cao giá trị nông sản. Được biết trong thời gian tới hợp tác xã Hà Thanh sẽ đăng ký tiêu chuẩn VietGap cho 2 trang gà trong đó có trang trại nhà bà Huyền với mong muốn trong tương lai gần người dân chăn nuôi sẽ tối đa được lợi nhuận trong chăn nuôi và đem lại giá trị cao hơn nữa cho đầu ra sản phẩm.

 Xây dựng những mô hình kinh tế lớn 

Ngoài mô hình gà thịt trên, hiện nay toàn xã Hà Thanh còn có gần 30 hộ nuôi cá lồng với tổng số khoảng 300 lồng cá. Trong đó chủ yếu là các giống cá diêu hồng, cá trắm, cá lăng. Chính những lồng cá này đã giúp nhiều hộ nông dân xây dựng nhà cửa khang trang,  cho con cái được học hành đầy đủ, có thêm của ăn của để trang trải cuộc sống hằng ngày.

Nông dân vùng chiêm trũng thoát nghèo nhờ đổi mới tư duy làm nông  - Ảnh 3.

Mô hình chăn nuôi cá lồng của ông Nguyễn Chí Quốc nằm trong hợp tác xã Hà Thanh (Tứ Kỳ, Hải Dương)

Không dừng lại ở đó mà hợp tác xã Hà Thanh còn tiếp tục xây dựng các mô hình chăn nuôi khác như mô hình nuôi lúa - rươi - cáy, trồng chuối xuất khẩu,... Những mô hình này đang bước đầu đi vào hoạt động và là một thỏi nam châm thu hút ngày càng nhiều bà con tham gia.

Hợp tác xã nông nghiệp Hà Thanh được thành lập đã và đang tạo ra một điểm tựa vững vàng cho người nông dân nơi đây. Với nguyên tắc cơ bản là tối ưu hóa lợi ích của thành viên, hợp tác xã Hà Thanh cùng nhân dân nơi vùng quê chiêm trũng đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng được vùng kinh tế mới, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn xã nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung.