Thiên tai năm 2023: Gay gắt hơn, cực đoan hơn rất nhiều

Theo đánh gía, các hình thái thiên tai của năm 2023 sẽ ngày càng gay gắt hơn, cực đoan hơn. Những hành động sớm, có tính quản trị cao từ người dân cho đến các cấp chính quyền, mới là "phương thuốc" hữu hiệu để phòng, tránh được thiên tai tốt hơn.

Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai năm 2023 tại Quảng Nam

Sáng ngày 20/5, Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai năm 2023 đã được tổ chức tại Quảng Nam. Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai cho biết: Chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai năm 2023 là “Từ ứng phó đến hành động sớm”. 

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai năm 2023 tại Quảng Nam - Ảnh 1.

Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai năm 2023 tại Quảng Nam

Năm 2023 cũng là năm có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực phòng, chống thiên tai của nước ta khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai. Vì vậy, chủ đề của Tuần lễ Quốc gia năm nay thể hiện vai trò dẫn dắt, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực quản lý thiên tai - một nội dung quan trọng trong trụ cột hợp tác văn hóa - xã hội của ASEAN. 

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai năm 2023 tại Quảng Nam

Bên cạnh buổi lễ mít tinh, chuỗi hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2023 tại tỉnh Quảng Nam còn bao gồm các hoạt động như: Tập huấn cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác đoàn, đội của các trường THCS trên địa bàn tỉnh về tổ chức hoạt động ngoại khóa công tác phòng, chống thiên tai trong trường học; Cuộc thi sáng tác tranh hưởng ứng năm Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai phát động cho học sinh THCS toàn thành phố Hội An. Đây là những hoạt động đầy bổ ích, góp phần lan tỏa thông điệp về phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu tới cộng đồng, đặc biệt là đối tượng trẻ em.