Nghệ An: Phục tráng giống sâm “tiến Vua” trên đất nhút Thanh Chương

Được coi là giống "Đại Việt đệ nhất danh Sâm", sâm Thổ hào vốn từng bị khai thác cạn kiệt trong tự nhiên. Thời gian gần đây, bằng những nỗ lực tìm nguồn giống, ươm mầm, bảo tồn, giống sâm này đang dần trở lại và mang thêm nhiều nguồn lợi cho người nông dân ở Thanh Chương, Nghệ An.

Sâm thổ hào là loại cây thân thảo sống nhiều năm, cao từ 30-50 cm, rễ củ có hình trụ có màu trắng nhạt dài từ 15- 40 cm, thân cành có thể mọc đứng cũng có khi bò lan tỏa ra mặt đất, cành có hình trụ, lá mọc so le dưới gốc, có hình trái tim.

Video giống sâm thổ hào tại xã Thanh Hà- Thanh Chương- Nghệ An.

Sâm thổ hào  trước kia có nguồn gốc tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương ( Nghệ An). Qua thời gian những gốc sâm Thổ Hào tự nhiên bị khai thác dần cạn kiệt. Để phục hồi loại sâm quý "tiến vua", UBND huyện Thanh Chương đã phối hợp với Sở KHCN cùng HTX Tân Hưng Thịnh tìm nguồn giống, ươm mầm, bảo tồn loài sâm được ví "Đại Việt đệ nhất danh Sâm" là dược liệu quý để dâng vua, tiến chúa từ những năm 1400.

Nghệ An: Phục tráng giống sâm “tiến Vua” trên đất nhút Thanh Chương - Ảnh 2.

Sở KHKT cùng UBND huyện Thanh Chương và HTX Tân Hưng Thịnh đi kiểm tra mô hình trồng sâm thổ hào.

Sâm thổ hào là loại cây thân thảo sống nhiều năm, cao từ 30-50 cm, rễ củ có hình trụ có màu trắng nhạt dài từ 15- 40 cm, thân cành có thể mọc đứng cũng có khi bò lan tỏa ra mặt đất, cành có hình trụ, lá mọc so le dưới gốc, có hình trái tim.

Nghệ An: Phục tráng giống sâm “tiến Vua” trên đất nhút Thanh Chương - Ảnh 3.

Hoa của loài sâm thổ hào thường có hai màu đỏ và màu vàng khác gốc, cuống hoa dài. Quả hình trứng nhọn, có khía dọc, khi quả chín các khía nứt ra thành 5 mảnh, hạt hình màu nâu đen.

Thời gian trồng cây sâm Báo vào giữa tháng 2 (từ 15-20/2) là thời kỳ thời tiết không còn các đợt rét kéo dài, chỉ có mưa xuân và ấm dần lên. Thu hoạch từ tháng 11 trở đi. Sâm Báo thích hợp với đất nhiều mùn, tơi xốp, có lớp đất mặt sâu, thoát nước, nhiều ánh sáng ở vùng trung du và đồng bằng.

Nghệ An: Phục tráng giống sâm “tiến Vua” trên đất nhút Thanh Chương - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Đàn- Phó giám đốc HTX Tân Hưng Thịnh cùng kiểm tra mô hình sâm thổ hào.

Số lượng hạt để sản xuất 1 ha dược liệu sâm Báo từ 8-10 kg. Trước khi gieo giống phải phơi trong nắng nhẹ 1-2 giờ, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 1-2 giờ, vớt ra dội lại bằng nước lã cho đến khi thấy nước thải ra trong, để ráo nước và đưa vào ủ nóng, khoảng 2-3 ngày hạt có hiện tượng nứt nanh trắng ngà tiến hành gieo thẳng ra ruộng sản xuất dược liệu đại trà.

Nghệ An: Phục tráng giống sâm “tiến Vua” trên đất nhút Thanh Chương - Ảnh 5.

Với mong muốn phục tráng lại giống sâm quý và tạo điều kiện để bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém năng suất sang trồng cây sâm để tăng thêm thu nhập. Uỷ ban nhân dân huyện Thanh Chương đã khuyến khích bà con trồng thử nghiệm, hiện ở xã Thanh Hà đang có 3 hộ dân tham gia mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng này.

Nghệ An: Phục tráng giống sâm “tiến Vua” trên đất nhút Thanh Chương - Ảnh 6.

Bước đầu giống sâm phát triển tốt nên bà con nông dân rất phấn khởi. Để tiêu thụ sản phẩm, xã Thanh Hà liên kết với hợp tác xã Tân Hưng Thịnh và nhà thuốc gia truyền Thảo Nguyên bao tiêu đầu ra cho bà con nông dân.